Tiếng thở dài hậu nghỉ lễ

TP - Mỗi ngày nghỉ lễ tiễn 19 người ra đi do tai nạn giao thông (TNGT). Con số này tương đương năm ngoái. Chắc chắn, sẽ có nhiều sinh mạng vì lý do nào đó chưa được thống kê vào đây. 

Đằng sau những con số thống kê lạnh lùng này là những nỗi đau của người còn sống. Tôi không thể hình dung cuộc đời của hai cháu nhỏ con chị lao công bị một chiếc xe “điên” cướp đi sinh mệnh giữa đêm khuya thế nào. Trong ngày nghỉ lễ, 2 phụ nữ bị một gã lái xe có nồng độ cồn đâm chết tại hầm Kim Liên (Hà Nội). Một trong 2 nạn nhân, hoàn cảnh rất khó khăn, lại thêm con nhỏ bị chứng tự kỷ.

TNGT luôn là nỗi ám ảnh. Thế nhưng, nhiều người đôi khi vẫn xem đó như vấn đề không liên quan, cho đến khi chính người thân, bạn bè mình bị. Trong những ngày nghỉ lễ vừa qua, tôi ngạc nhiên khi trên tuyến cao tốc Hà Nội-Lào Cai, xe khách vẫn dừng đón người như chốn không người. Đoạn đầu cao tốc (gần sân bay Nội Bài), hàng quán và đủ loại phương tiện tuỳ tiện dừng bắt khách và mua bán bịt lối đi gây ùn tắc cả tiếng đồng hồ. Không lẽ, nghỉ lễ, ý thức của người tham gia giao thông cũng nghỉ; còn các lực lượng chức năng đi đâu? Có lẽ không ở đâu như Tam Đảo, hàng trăm chiến sỹ công an, thanh tra giao thông đội nắng rải suốt từ chân núi lên tận đỉnh để phục vụ người dân. Ở trên đỉnh, khoảng 15m lại có một chốt công an đảm bảo giao thông. Sở dĩ có sự “rải quân” như ở Tam Đảo là do năm ngoái, dịp lễ, nơi này tắc cứng phương tiện.

Đang có xu hướng, nghỉ lễ, ở nhà cho lành. Thà ở nhà đọc sách, chờ ngày lễ trôi qua, còn hơn lơ mơ mua phải nỗi bực mình. Đi xe khách bị nhồi nhét; đi máy bay giá vé đắt đỏ, chen chúc tại sân bay, không cẩn thận trễ chuyến; đi xe riêng nguy cơ tắc đường, gặp dịch vụ du lịch kém, thậm chí bị chặt chém…

Ai đó vẫn thở dài, mỗi kỳ nghỉ lễ, tết, lại bao nhiêu mạng người ra đi. Sau thở dài, dường như đâu vẫn lại vào đó. Năm sau, năm sau nữa… vẫn những lời ai điếu tiễn đưa từng ấy con người. Bụi nhân gian rồi sẽ phủ kín trong lãng quên, chỉ có người liên quan còn đau mãi.

Đã đến lúc, các cơ quan chức năng cần có đánh giá nghiêm túc về việc khinh nhờn Luật Giao thông và cả sự thỏa hiệp của những lực lượng tuần tra kiểm soát. Thời buổi 4.0, máy quay (camera) giám sát khắp nơi nhưng phương tiện chạy sai làn, dừng đỗ sai quy định khá tuỳ tiện, nhờn luật ngay giữa Thủ đô. Chả ở đâu như ở Việt Nam, vi phạm Luật giao thông bị CSGT phạt, đổ cho “đen đủi”. Nhiều chế tài trong luật liên quan vẫn chưa đủ răn đe. Các nhà sản xuất bia, rượu có vận động hành lang không, mà xử phạt người có nồng độ cồn quá ngưỡng vẫn còn rón rén? Ở nhiều quốc gia,lái xe say xỉn có thể vào tù, thậm chí tịch thu phương tiện.

Sau kỳ nghỉ lễ, vẫn dai dẳng những tiếng thở dài.

MỚI - NÓNG
Từ sáng nay, 29/11, bệnh viện dã chiến tại huyện Hải Hậu bắt đầu hoạt đông - Ảnh: Hoàng Long
Huyện Hải Hậu liên tiếp xuất hiện ca mắc mới: Cô dâu dương tính, đoàn đón dâu thành F1
TPO - Ca dương tính mới ghi nhận đêm qua tại xóm Trung, xã Hải Hưng là cô dâu mới, gia đình vừa đón ra từ Nghệ An, đoàn đón dâu trở thành các F1. Trước diễn biến dịch bệnh tiếp tục phức tạp, sáng nay 29/11, huyện Hải Hậu (tỉnh Nam Định) đã kích hoạt 100 giường tại bệnh viện dã chiến vừa được thành lập tại Nhà thi đấu trung tâm huyện. Trong tình huống cần thiết, bệnh viện này có thể tiếp nhận tới 300 bệnh nhân COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Đại dịch thứ hai

Đại dịch thứ hai

TP - Thế giới đã xác định tham nhũng giữa đại dịch COVID-19 là một thứ "đại dịch thứ hai" ( second pandemic )khủng khiếp không kém. Còn tại Việt Nam, rất cần cuộc "đại xét nghiệm" lại việc để "loạn" giá xét nghiệm COVID-19, nhất là đợt dịch mấy tháng vừa qua. Chứ không chỉ là ít phút chất vấn tại nghị trường Quốc hội và được quy về lỗi do quá "mải mê chống dịch".
Tự tin thích ứng

Tự tin thích ứng

TP - Sau thời gian lao dốc, đường biểu diễn dịch tễ COVID-19 tại TPHCM có những ngày quay đầu đi lên với số ca mắc ghi nhận quanh mức 1.000 ca/ngày.
Thuốc

Thuốc

TP - Cuối cùng thì người trực tiếp quản lý thuốc thang chữa bệnh cho hàng trăm triệu dân suốt hàng chục năm qua là ông Trương Quốc Cường đã bị khởi tố về tội danh "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng". Người có quá trình là Thứ trưởng Bộ Y tế, hai nhiệm kỳ làm Cục trưởng Cục quản lý Dược, và là Chủ tịch Hội đồng thẩm định dược phẩm, mỹ phẩm và vắc xin của Bộ này.
Cộng lực là sức mạnh

Cộng lực là sức mạnh

TP - Những ngày gần đây, từng đoàn người lần lượt đổ về miền Nam- nơi chỉ cách đây không lâu họ rời đi để tránh dịch. Phần lớn trong số họ là thanh niên trẻ.
Trẻ ngại quay lại trường?

Trẻ ngại quay lại trường?

TP - "Trẻ con có vẻ mất nhu cầu ra khỏi nhà? COVID làm cho bệnh nghiện máy tính, điện thoại của trẻ con trầm trọng thêm. Chúng có vẻ hoàn toàn không còn nhu cầu ra khỏi nhà, trừ các cơ hội đàn đúm chuyện gì đó với chúng bạn. Phải thuyết phục mới lôi được hai đứa ra nơi thôn dã như thế này".
Trách nhiệm nêu gương

Trách nhiệm nêu gương

TP - Ngày 25/10/2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ký ban hành Quy định 37-QĐ/TW về Những điều đảng viên không được làm (thay thế Quy định 47 năm 2011). Quy định có rất nhiều điểm mới. Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đây là căn cứ, cơ sở quan trọng để xem xét, xử lý vi phạm của cán bộ, đảng viên.
Cú sốc

Cú sốc

TP - Bão COVID- 19 chưa tan bão giá xăng dầu đã tới! Tăng gần 1.500 đồng, giá xăng Ron 92 đã vượt ngưỡng 24.300 đồng/lít vào chiều 26/10. Đây là tin sốc đối với người tiêu dùng, đặc biệt là với những doanh nghiệp thuộc các lĩnh vực ngành nghề liên quan vận tải chở khách...
'Hổ báo' trường mẫu giáo

'Hổ báo' trường mẫu giáo

TP - Tôi không đủ bình tĩnh xem hết clip quay cảnh cháu bé chưa đầy 2 tuổi bị anh lớn hơn nhưng cũng mới 3 tuổi liên tiếp hành hung suốt 4 phút, cho đến khi cô giáo quay lại lớp.
Nhịp sống mới

Nhịp sống mới

TP - “Tâm dịch” ở các tỉnh Đông Nam Bộ khoảng 2 tuần nay đã bắt đầu nhộn nhịp trở lại với những thông tin và tín hiệu tích cực.