Tiền 'rụt rè' vào chứng khoán

Lãi suất tiết kiệm giảm, cuối năm tiền có chảy vào chứng khoán. Ảnh: Như Ý.
Lãi suất tiết kiệm giảm, cuối năm tiền có chảy vào chứng khoán. Ảnh: Như Ý.
TP - Với những phiên giao dịch khởi sắc VN-Index đã vượt mức 600 điểm và đạt mức cao nhất trong gần 1 tháng nay. Thanh khoản của thị trường đã tăng lên đáng kể tuy nhiên lại chỉ xuất hiện hiện tượng dòng tiền nóng đổ vào các cổ phiếu đầu cơ tăng mạnh.

Cổ phiếu KLF của CTCP Liên doanh Đầu tư Quốc tế KLF liên tục được khớp lệnh với hàng triệu cổ phiếu mỗi phiên. Cổ đông lớn nhất trước đây của KLF là CTCP Tập đoàn FLC. Cổ phiếu FLC của tập đoàn này cũng được liệt vào danh sách cổ phiếu “nóng” nhất trên thị trường. Thị giá của FLC cũng chỉ tương đương KLF xung quanh mức 12.000 đồng/cổ phiếu nhưng khối lượng khớp lệnh những phiên gần đây cũng trên 20 triệu cổ phiếu mỗi phiên. Như vậy vị chi cũng đã có hàng trăm tỷ đồng đã được nhà đầu tư bỏ ra để mua FLC.

Ngoài hai điển hình KLF, FLC những mã cổ phiếu khác được nhà đầu tư “ăn nhanh” còn kể đến như FIT, HQC, VHG và các cổ phiếu thuộc họ dầu khí “P” khác. Điển hình của các mã này là khối lượng khớp lệnh lớn và liên tục được nhà đầu tư sang tay. Hơn nữa những doanh nghiệp như KLF, FLC cũng là các đơn vị có quá trình tăng vốn nhanh cùng nhiều dự án tầm cỡ.

Hiện tại chỉ số VN-Index vẫn đang trụ vững trên 600 điểm nhờ các mã vốn hóa lớn tăng điểm nhẹ với giá trị giao dịch bình quân toàn thị trường luôn duy trì ở mức trên 2.800 tỷ đồng. Nhưng tâm điểm thu hút sự chú ý hiện nay của thị trường lại chính là các mã cổ phiếu “nóng”. Dòng tiền đầu cơ vào những cổ phiếu này đang thực sự khuấy động thị trường.

Theo một nhà đầu tư lão luyện, “hàng nóng” luôn là những cổ phiếu có thanh khoản khá tốt trên thị trường tuy nhiên chỉ hợp với nhà đầu tư lướt sóng mà thôi, nếu như ai không có kinh nghiệm thì không nên “đùa với lửa”.

Còn theo Công ty chứng khoán Ngân hàng Đầu tư phát triển Việt Nam (BSC), dòng tiền đầu cơ đã thể hiện rất tốt sức mạnh của mình khi khá nhiều cổ phiếu đầu cơ tăng điểm mạnh với khối lượng tăng vọt. Thị trường chứng khoán có thể sẽ tiếp tục phát triển khi có thêm sự ủng hộ từ các cổ phiếu khác, dòng tiền chảy vào thị trường nhiều hơn, khi đó sự đồng thuận được nâng lên. Ngược lại, nếu cuộc chơi chỉ dành riêng cho những mã đầu cơ, sự đồng thuận không cao sẽ dễ dẫn đến sự điều chỉnh giảm để đưa tất cả về tích lũy tiếp.

Ngoài dòng tiền đầu cơ đang hoạt động mạnh trên những mã cổ phiếu nóng thì chứng khoán vẫn đang trong tình trạng “xanh vỏ đỏ lòng”. Mặc dù các chỉ số tăng điểm nhưng mã cổ phiếu giảm điểm vẫn chiếm một tỷ lệ rất cao. Nhiều mã cổ phiếu chủ chốt trên sàn như GAS, VNM, MSN, VCB... vẫn tăng không đáng kể, thậm chí giảm dù kết quả kinh doanh mới được công bố khá tích cực.

Mới đây, Ngân hàng Nhà nước quyết định trần lãi suất huy động đối với tiền gửi bằng Việt Nam đồng kỳ hạn 6 tháng được điều chỉnh xuống mức 5,5%/năm (giảm 0,5%) và 0,75%/năm đối với tiền gửi cá nhân bằng USD (giảm 0,25%), trần lãi suất cho vay các lĩnh vực ưu tiên hạ từ 8%/năm xuống còn 7%/năm. Nhiều kỳ vọng cho rằng dòng tiền tiết kiệm sẽ chảy vào chứng khoán nhiều hơn đặc biệt là giai đoạn cuối năm.

MỚI - NÓNG
Giá vàng đồng loạt giảm mạnh. Ảnh minh hoạ
Giá vàng bất ngờ quay đầu giảm mạnh
TPO - Sau chuỗi giao dịch tăng giá liên tiếp, sáng nay (22/3), giá vàng trong nước và thế giới đồng loạt giảm mạnh. Tâm lý nhà đầu tư sau vụ sụp đổ ngân hàng Mỹ đã dần ổn định, không còn ồ ạt tìm đến vàng là tài sản trú ẩn an toàn, đây là một trong những lý do khiến giá vàng giảm.