Tiêm kích tàng hình Checkmate của Nga có tới 3 phiên bản xuất khẩu?

0:00 / 0:00
0:00
Tiêm kích tàng hình Checkmate của Nga có tới 3 phiên bản xuất khẩu?
TPO - Checkmate là tiêm kích tàng hình đa năng thế hệ thứ năm một động cơ, một chỗ ngồi, được phát triển từ chương trình Máy bay chiến thuật hạng nhẹ (LTS) của Sukhoi. Ngoài ra còn có một biến thể Checkmate hai chỗ ngồi và có lời đồn rằng còn một phiên bản không người lái.

Nhà sản xuất máy bay Nga Sukhoi, một công ty con của tập đoàn công nghiệp Rostec, đã giới thiệu một tiêm kích mới, được đặt tên là Checkmate, tại triển lãm MAKS Airshow năm 2021 của Nga diễn ra hai năm một lần.

Checkmate là tiêm kích tàng hình đa năng thế hệ thứ năm một động cơ, một chỗ ngồi, được phát triển từ chương trình Máy bay chiến thuật hạng nhẹ (LTS) của Sukhoi.

Theo bản trình bày tại MAKS và thông tin chi tiết do các quan chức Rostec cung cấp, chiếc máy bay này có tốc độ tối đa 1.900 km / h, bán kính hoạt động 3.000 km hoặc bán kính chiến đấu 1.500 km.

Tiêm kích này được nhiều người cho là trang bị động cơ Izdeliye 30 được mong đợi từ lâu của Nga, có buồng lái bằng kính hiện đại với cách bố trí tương tự như tiêm kích thế hệ thứ năm Su-57 của Nga.

Máy bay có khả năng cất, hạ cánh ngắn trong cấu hình cơ bản, có hệ thống hỗ trợ hậu cần “Matryoshka” được hỗ trợ bởi trí thông minh nhân tạo cho các quy trình sửa chữa và bảo dưỡng được sắp xếp hợp lý. Để phù hợp với mục đích đa năng, tiêm kích này có lựa chọn vũ khí phong phú linh hoạt với khả năng tải trọng lên tới 7 tấn.

Vũ khí của Checkmate gồm tên lửa không đối không tầm trung và tầm ngắn RVV-MD và RVV-SD, tên lửa không đối đất họ GROM, một danh mục dài về bom có ​​điều khiển và không điều khiển, tên lửa từ S serie và hơn thế nữa.

Checkmate có thể mang tới 5 tên lửa không đối không trong các khoang chứa vũ khí khi được triển khai ở cấu hình tàng hình hoặc hỗn hợp vũ khí trong các khoang và bên ngoài để tối đa hóa trọng tải cho các nhiệm vụ không yêu cầu tàng hình.

Dựa trên những bài học thiết kế của Su-57 và những kinh nghiệm đau đớn về thế hệ thứ năm của một số đối thủ nước ngoài, nhà sản xuất dường như đã thực hiện các bước để đảm bảo rằng chiếc máy bay này không được thiết kế quá phức tạp. Thay vào đó, Checkmate rất cơ bản, khá gọn gàng, có thể được tùy chỉnh thêm bởi các khách hàng nước ngoài muốn sửa đổi hoặc cải tiến cụ thể. Ngoài ra còn có một biến thể Checkmate hai chỗ ngồi và có lời đồn rằng còn một phiên bản không người lái.

Với chi phí từ 25–30 triệu USD, Checkmate có giá cực kỳ cạnh tranh. Điều này sẽ giúp nó đạt được ưu thế như một sản phẩm xuất khẩu, được định vị mạnh mẽ để cạnh tranh với các sản phẩm nước ngoài như JAS-39 Gripen và Dassault Rafale.

MỚI - NÓNG
Hàng chục chiến sĩ vây bắt 'nữ quái' cầm đầu đường dây đánh bạc 180 tỷ đồng
Hàng chục chiến sĩ vây bắt 'nữ quái' cầm đầu đường dây đánh bạc 180 tỷ đồng
TPO - Sáng 30/5, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Đà Nẵng cho biết, vừa phối hợp với lực lượng nghiệp vụ của Bộ Công an đã phá thành công chuyên án, bắt giữ 3 đối tượng về hành vi tổ chức đánh bạc, đánh bạc bằng hình thức số đề trên địa bàn TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam với số tiền lớn.