Tiêm kích MiG-21 của Ấn Độ đâm đầu xuống đất

Do tỉ lệ tai nạn cao nên phi công Ấn Độ đã tặng biệt danh “quan tài bay” cho mẫu tiêm kích MiG-21. Ảnh minh họa.
Do tỉ lệ tai nạn cao nên phi công Ấn Độ đã tặng biệt danh “quan tài bay” cho mẫu tiêm kích MiG-21. Ảnh minh họa.
Một chiếc tiêm kích MiG-21 của Không quân Ấn Độ đã bị rơi vào hôm qua tại Mirhama, khu vực Bijbehara, huyện Anantnag. Vụ tai nạn khiến viên phi công điều khiển máy bay thiệt mạng, tờ Time of India thông tin.

“Chiếc MiG-21 bị rơi trên cánh đồng ở Mirhama, khu vực Bijbehara, huyện Anantnag. Viên phi công điều khiển máy bay Raghu Bansi đã thiệt mạng”, tờ Time of India thông tin.

Hiện cơ quan chức năng Ấn Độ vẫn chưa xác định được nguyên nhân vụ tai nạn. Ngay sau khi xảy ra vụ việc, một nhóm quan chức Không quân Ấn Độ ngay lập tức tới hiện trường.

MiG-21 là một trong những tiêm kích thế hệ cũ đang được dần thải loại khỏi biên chế Không quân Ấn Độ. Do tỉ lệ tai nạn cao (gần như năm nào, Ấn Độ cũng mất vài chiếc MiG-21) mà phi công Ấn Độ đã tặng biệt danh “quan tài bay” cho mẫu tiêm kích huyền thoại này.

Dẫu vậy, nguyên nhân tai nạn ngoài lỗi kỹ thuật thì còn do lỗi bảo dưỡng, dùng linh kiện không đảm bảo cũng như có thể do phi công. Lưu ý rằng, hiện nay trên thế giới, Ấn Độ là quốc gia có tỉ lệ tai nạn cao trong quân sự. Điển hình là trong chưa đầy một năm, Hải quân Ấn Độ đã xảy ra hàng loạt vụ cháy, chìm tàu chiến.

MiG-21 của Không quân Ấn Độ hầu hết được nâng cấp lên chuẩn Bison với việc trang bị radar điều khiển hỏa lực Kopyo (theo dõi cùng lúc 8 mục tiêu, dẫn tên lửa hạ 2 mục tiêu đồng thời), có thể mang vũ khí đối không kiểu mới như tên lửa R-73E, R-27 và thậm chí là cả loại R-77.

Theo Theo Kiến thức
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

Ấn Độ phát triển tàu chở vũ khí tốc độ cao giữa căng thẳng với Trung Quốc

TPO - Quân đội Ấn Độ hôm 14/6 đã di chuyển xe tăng, súng pháo và các nguồn lực khác trên một đoàn tàu quân sự trong khuôn khổ cuộc thử nghiệm 'Hành lang chở hàng chuyên dụng' do Đường sắt Ấn Độ phát triển. Các hành lang được trang bị công nghệ hiện đại, tốc độ nhanh hơn và hệ thống thông tin liên lạc mới nhất.
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam tại ADMM-15 diễn ra sáng 15/6. Ảnh: Nguyễn Minh

Lãnh đạo quân đội ASEAN thống nhất giảm thiểu những tính toán sai lầm

TPO - Trong Tuyên bố chung vừa được đưa ra, lãnh đạo Quân đội các nước ASEAN nhấn mạnh về các biện pháp để biển Đông trở thành một vùng biển hòa bình, cũng như xây dựng lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; giảm thiểu căng thẳng, nguy cơ xảy ra tai nạn, hiểu nhầm và những tính toán sai lầm trên không và trên biển.