Pháp tìm kiếm súng trường mới thay thế FAMAS

Súng trường FAMAS.
Súng trường FAMAS.
Cơ quan phụ trách Vũ khí, trang bị Pháp (DGA) đã chính thức mở thầu tìm mua 90.000 súng trường mới thay thế cho dòng súng trường FAMAS cũ đang có trong biên chế quân đội nước này.

Theo yêu cầu của Pháp, súng trường mới vẫn phải sử dụng cỡ đạn tiêu chuẩn NATO 5,56x45mm. Pháp sẽ mua 45.000 súng trường mới phiên bản tiêu chuẩn và số lượng tương đương phiên bản rút gọn. Cùng với đó, súng trường mới cũng phải được gắn súng phóng lựu cỡ 40mm.

Trong biên chế Quân đội Pháp, súng trường mới sẽ tương thích với bộ đồ chiến binh tương lai FELIN.

Theo thư mời thầu của Pháp, nhiều khả năng tham gia đấu thầu tìm mua súng trường mới sẽ là các công ty FN herstal, Thales Australia, Heckler & Koch, Beretta và Ceska Zbrojovka với các dòng sản phẩm súng trường FN SCAR-L, F90, HK416A5, ARX160 và 805 BREN.

Theo tạp chí quân sự Janes, nếu hợp đồng trên có hiệu lực, Pháp sẽ là quốc gia đầu tiên trên thế giới thay thế chuẩn đạn 5,56mm chuẩn NATO phiên bản cũ.

DGA tuyên bố, nhà thầu thắng cuộc sẽ phải cung cấp khoảng 16.000 súng trường mới/năm cho Quân đội Pháp và đảm bảo dịch vụ hậu cần, sửa chữa súng mới theo các gói hợp đồng riêng.

Pháp phát triển súng trường FAMAS từ đầu những năm 1970 và bắt đầu chấp nhận trang bị từ năm 1975. Súng sử dụng cơ chế đòn bẩy để giảm giật và có 3 chế độ bắn: Loạt, viên một và loạt 3 viên. Súng sử dụng hộp tiếp đạn 25 và 30 viên.

FAMAS sử dụng cơ cấu bullpup (hộp tiếp đạn được đẩy xuống phía sau tay cò để giảm kích thước súng). FAMAS phiên bản tiêu chuẩn F1 nặng 3,6kg và phiên bản cải tiến G1 là 3,8kg.

Súng có thể đạt tốc độ bắn 1.100 viên/phút, tầm bắn hiệu dụng 300-450m và tầm bắn tối đa là 3.200m. Quân đội Pháp hiện có khoảng 400.000 súng trường FAMAS các phiên bản.

Theo Việt Chung

Theo Theo Quân Đội Nhân Dân
MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.