Tiêm chủng mở rộng giúp giảm 15% trẻ dưới 5 tuổi tử vong

Nhận thức của phụ huynh về tiêm chủng vacxin cho trẻ đã được cải thiện rõ rệt kể từ khi chương trình TCMR Quốc gia được triển khai. Ảnh: T.Tr
Nhận thức của phụ huynh về tiêm chủng vacxin cho trẻ đã được cải thiện rõ rệt kể từ khi chương trình TCMR Quốc gia được triển khai. Ảnh: T.Tr
TPO - Sáng 10/6, tại Đà Nẵng, Viện vệ sinh dịch tễ TW phối hợp với Dự án tiêm chủng mở rộng tổ chức Hội thảo truyền thông về nguy cơ trong công tác tiêm chủng mở rộng.

Chương trình tiêm chủng mở rộng Quốc gia được triển khai trên toàn quốc từ năm 1985, cung cấp miễn phí các loại vacxin cơ bản cho trẻ dưới 1 tuổi để phòng 6 bệnh truyền nhiễm nguy hiểm (lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, sởi). Đến năm 2014, chương trình tiêm chủng mở rộng đưa vacxin thứ 12 vào tiêm chủng trên toàn quốc.

Theo TS Nguyễn Văn Cường, Dự án tiêm chủng mở rộng, Việt Nam thuộc nhóm có tỉ lệ tiêm chủng cao trên thế giới. Theo báo cáo đánh giá công tác tiêm chủng mở rộng năm 2015 của các tổ chức quốc tế như WHO, UNICEF, PATH..., ở nước ta, tỉ lệ tiêm chủng của 10/12 loại vacxin đạt trên 90%, riêng tỉ lệ tiêm vacxin Viêm gan B tiêm trong vòng 24h sau sinh cũng đạt 56,3% (nằm trong nhóm nước có tỉ lệ tiêm chủng cao hiện nay).

Năm 2014, sau khi dịch sởi bùng nổ, Bộ Y tế đã triển khai chiến dịch tiêm vacxin sởi-rubella cho nhóm tuổi từ 1-14 tuổi trên toàn quốc. Từ tháng 9/2014 đến tháng 6/2015, gần 20 triệu trẻ được tiêm chủng vacxin sởi-rubella, (đạt tỉ lệ 98,2%), trong đó, 99% số xã, phường đạt tỉ lệ trên 95%. Đến tháng 6/2016, dự kiến, Bộ Y tế sẽ hoàn tất tiêm chủng viêm gan B cho trẻ em từ 16-17 tuổi trên toàn quốc.

Việt Nam tuyên bố thanh toán bệnh bại liệt polio từ năm 2000 (bắt đầu từ năm 1997 đã không có trường hợp nào mắc bệnh. Đến năm 2005, Việt Nam tuyên bố loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh, và liên tục trong 10 năm, tỉ lệ số ca mắc bệnh uốn ván sơ sinh hằng năm ở các huyện thấp hơn 0,1%. So với năm 1984, tỉ lệ mắc bệnh bạch hầu giảm 410 lần, ho gà giảm 281 lần, sởi giảm 502 lần (số liệu thống kê năm 2015).

“Trong vòng 20 năm (1990 – 2010), chương trình tiêm chủng mở rộng đã góp phần giảm 15% số tử vong ở trẻ dưới 5 tuổi. Đây là một thành tựu đáng được ghi nhận của ngành y tế. Chúng tôi cũng đang nỗ lực hết sức mình để nâng cao hơn nữa tỉ lệ tiêm chủng mở rộng trong toàn dân”, ông Cường cho biết.

MỚI - NÓNG
Áo dài nam nơi công sở nhiều lần gây tranh cãi
Áo dài nam nơi công sở nhiều lần gây tranh cãi
TPO - Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) đề nghị Quốc hội xem xét đưa vào nghị quyết kỳ họp cho phép đại biểu mặc áo dài ngũ thân nam tại các phiên họp và gây xôn xao dư luận. Trước đó, sự hiện diện của áo dài cho nam giới nơi công sở nhiều lần là chủ đề nóng trên các diễn đàn. 
Tiến sĩ 9x đam mê nghề y từ nhỏ, có 12 công bố khoa học quốc tế về bệnh lao
Tiến sĩ 9x đam mê nghề y từ nhỏ, có 12 công bố khoa học quốc tế về bệnh lao
TPO - Bước vào hành trình nghiên cứu khoa học từ sớm nhưng TS. Nguyễn Viết Hải không kỳ vọng vào số lượng công trình được công bố. Với anh, mỗi khi nghĩ đến hai chữ “khoa học” phải có sự liên kết, phục vụ cộng đồng một cách trực tiếp hoặc gián tiếp, chứ không đơn thuần là những “bài báo giấy”.