Thụy Điển ra mắt tàu gián điệp 'tối mật' mới ở biển Baltic

Tàu tại căn cứ hải quân Berga, Thụy Điển.
Tàu tại căn cứ hải quân Berga, Thụy Điển.
TPO - Thụy Điển vừa cho hạ thủy con tàu trinh sát mới HMS Artemis để thay thế HMS Orion tiếp tục các hoạt động tình báo ở Biển Baltic.

Ngày 17/4, con tàu gián điệp dài 74 mét, rộng 14 mét đã chính thức được đặt tên là HMS Artemis, theo tên của nữ thần Hy Lạp cổ đại chính thức được hạ thủy ở biển Baltic. Con tàu được đóng bởi nhà máy đóng tàu Nauta của Saab Kockum ở Gdynia Ba Lan, một phần của tập đoàn quốc phòng Ba Lan PGZ.

"Tàu gián điệp" mới của Hải quân nhằm thu thập và lập bản đồ thông tin về Biển Baltic. HMS Artemis đã được hạ thủy ở Ba Lan và bước tiếp theo sẽ là đi đến cảng Blekinge, nơi tàu sẽ được trang bị các thiết bị tuyệt mật.

Các thiết bị chính xác có sẵn tại HMS Artemis vẫn là một "bí mật hàng đầu". Tuy nhiên,  trinh sát ngoài khơi là nhiệm vụ được ưu tiên của HMS Artemis. Với thiết bị ăng ten tinh vi, phi hành đoàn có thể chặn và phản xạ các tín hiệu vô tuyến đặc biệt có tầm quan trọng tối đa theo quan điểm phòng thủ.

Tổng giám đốc Cơ quan quản lý quốc phòng Thụy Điển (FMV), ông Greg Martensson mô tả HMS Artemis là được chờ đợi từ lâu trong bối cảnh người tiền nhiệm của nó, HMS Orion, đã hoạt động được 35 năm.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Iran trình làng robot quân sự mới

Iran trình làng robot quân sự mới

TPO - Quân đội Iran đã giới thiệu thành tựu mới nhất trong lĩnh vực công nghệ quốc phòng khi trình làng một robot có khả năng phát hiện và vô hiệu hóa bom cũng như các vật liệu nổ khác.
Tàu tên lửa Veliky Ustyug của hải quân Nga xuất phát từ cơ sở hải quân Nga ở Tartus, Syria, để tuần tra ở phía đông Địa Trung Hải, ngày 26 tháng 9 năm 2019. Associated Press

Quân đội Nga và Sudan bàn thành lập căn cứ hải quân Nga ở Sudan

TPO - Căn cứ hậu cần hải quân được thiết kế để tiến hành sửa chữa, bổ sung vật tư và là nơi thủy thủ đoàn của các tàu hải quân Nga nghỉ ngơi. Theo tài liệu, nhân viên của cơ sở hải quân này không được vượt quá 300 người. Tài liệu quy định, không quá 4 tàu hải quân Nga có thể ở lại căn cứ hải quân cùng một lúc.