Thụy Điển ra mắt tàu gián điệp 'tối mật' mới ở biển Baltic

Tàu tại căn cứ hải quân Berga, Thụy Điển.
Tàu tại căn cứ hải quân Berga, Thụy Điển.
TPO - Thụy Điển vừa cho hạ thủy con tàu trinh sát mới HMS Artemis để thay thế HMS Orion tiếp tục các hoạt động tình báo ở Biển Baltic.

Ngày 17/4, con tàu gián điệp dài 74 mét, rộng 14 mét đã chính thức được đặt tên là HMS Artemis, theo tên của nữ thần Hy Lạp cổ đại chính thức được hạ thủy ở biển Baltic. Con tàu được đóng bởi nhà máy đóng tàu Nauta của Saab Kockum ở Gdynia Ba Lan, một phần của tập đoàn quốc phòng Ba Lan PGZ.

"Tàu gián điệp" mới của Hải quân nhằm thu thập và lập bản đồ thông tin về Biển Baltic. HMS Artemis đã được hạ thủy ở Ba Lan và bước tiếp theo sẽ là đi đến cảng Blekinge, nơi tàu sẽ được trang bị các thiết bị tuyệt mật.

Các thiết bị chính xác có sẵn tại HMS Artemis vẫn là một "bí mật hàng đầu". Tuy nhiên,  trinh sát ngoài khơi là nhiệm vụ được ưu tiên của HMS Artemis. Với thiết bị ăng ten tinh vi, phi hành đoàn có thể chặn và phản xạ các tín hiệu vô tuyến đặc biệt có tầm quan trọng tối đa theo quan điểm phòng thủ.

Tổng giám đốc Cơ quan quản lý quốc phòng Thụy Điển (FMV), ông Greg Martensson mô tả HMS Artemis là được chờ đợi từ lâu trong bối cảnh người tiền nhiệm của nó, HMS Orion, đã hoạt động được 35 năm.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
TPHCM sẵn sàng 'bình thường mới'
TPHCM sẵn sàng 'bình thường mới'
TP - Ngày 18/10, HĐND TPHCM khoá X đã khai mạc kỳ họp thứ 3 nhằm đánh giá toàn diện công tác kiểm soát dịch bệnh và thông qua các chính sách hỗ trợ, thu hút, mời gọi đầu tư để phục hồi kinh tế.

Có thể bạn quan tâm

Khám phá uy lực của lá chắn tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Khám phá uy lực của lá chắn tên lửa bảo vệ thủ đô Moscow

Tháng 6/1975, Hội đồng Bộ trưởng Liên Xô quyết định triển khai hệ thống tên lửa chống đạn đạo có tên A-135. Hệ thống này được trang bị hai hệ thống tên lửa: Một loại tên lửa đánh chặn tên lửa trong khí quyển 53T6, một loại tên lửa đánh chặn tên lửa ngoài tầng khí quyển 51T6. Hệ thống phòng thủ chống tên lửa A-135 được sử dụng để bảo vệ thủ đô Moscow và các khu công nghiệp trung tâm của nước này trước những cuộc tấn công nhiều đợt được phóng từ "thế giới thứ ba".
Xem chiến hạm Nga ngăn tàu khu trục Mỹ tiếp cận lãnh hải

Xem chiến hạm Nga ngăn tàu khu trục Mỹ tiếp cận lãnh hải

TPO - Bộ Quốc phòng Nga ngày 15/10 cáo buộc tàu khu trục USS Chafee của hải quân Mỹ có ý định xâm phạm lãnh hải Nga ở khu vực đang diễn ra cuộc tập trận chung giữa hải quân hai nước Nga và Trung Quốc. Chiến hạm Đô đốc Tributs của Nga lập tức tiếp cận để ngăn chặn và buộc tàu USS Chafee phải đổi hướng. Nga nhấn mạnh hành động của tàu chiến Mỹ đã vi phạm nghiêm trọng các quy tắc quốc tế, nhưng Washington bác bỏ cáo buộc này.
Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gắn Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất lên Quân kỳ Quyết thắng Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội.

Lực lượng vũ trang Thủ đô đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất

TPO - Sáng 16/10, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất và kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống lực lượng vũ trang (LLVT) Thủ đô Hà Nội (19/10/1946-19/10/2021). Buổi lễ được tổ chức trực tiếp kết hợp trực tuyến tới 34 điểm cầu các đơn vị trực thuộc Bộ Tư lệnh.
Tàu khu trục tên lửa USS Chafee của Mỹ. (Ảnh: US Navy)

Mỹ bác thông tin bị tàu chiến Nga xua đuổi

TPO - Ngày 15/10, Nga nói rằng tàu chiến của họ đã xua đuổi một tàu khu trục Mỹ khi tàu này đang cố xâm phạm vùng biển của Nga trong khi hải quân Nga và Trung Quốc đang tập trận chung trên biển Nhật Bản. Washington bác bỏ thông tin này.