Thụy Điển ra mắt tàu gián điệp 'tối mật' mới ở biển Baltic

Tàu tại căn cứ hải quân Berga, Thụy Điển.
Tàu tại căn cứ hải quân Berga, Thụy Điển.
TPO - Thụy Điển vừa cho hạ thủy con tàu trinh sát mới HMS Artemis để thay thế HMS Orion tiếp tục các hoạt động tình báo ở Biển Baltic.

Ngày 17/4, con tàu gián điệp dài 74 mét, rộng 14 mét đã chính thức được đặt tên là HMS Artemis, theo tên của nữ thần Hy Lạp cổ đại chính thức được hạ thủy ở biển Baltic. Con tàu được đóng bởi nhà máy đóng tàu Nauta của Saab Kockum ở Gdynia Ba Lan, một phần của tập đoàn quốc phòng Ba Lan PGZ.

"Tàu gián điệp" mới của Hải quân nhằm thu thập và lập bản đồ thông tin về Biển Baltic. HMS Artemis đã được hạ thủy ở Ba Lan và bước tiếp theo sẽ là đi đến cảng Blekinge, nơi tàu sẽ được trang bị các thiết bị tuyệt mật.

Các thiết bị chính xác có sẵn tại HMS Artemis vẫn là một "bí mật hàng đầu". Tuy nhiên,  trinh sát ngoài khơi là nhiệm vụ được ưu tiên của HMS Artemis. Với thiết bị ăng ten tinh vi, phi hành đoàn có thể chặn và phản xạ các tín hiệu vô tuyến đặc biệt có tầm quan trọng tối đa theo quan điểm phòng thủ.

Tổng giám đốc Cơ quan quản lý quốc phòng Thụy Điển (FMV), ông Greg Martensson mô tả HMS Artemis là được chờ đợi từ lâu trong bối cảnh người tiền nhiệm của nó, HMS Orion, đã hoạt động được 35 năm.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG
Đề xuất sinh con thứ 2 được tặng gần 9 triệu đồng
Đề xuất sinh con thứ 2 được tặng gần 9 triệu đồng
TPO - Hiện Bộ Y tế đang lấy ý kiến về dự thảo Luật Dân số, trong đó, đáng chú ý có việc ưu tiên thực hiện các biện pháp khuyến khích cặp vợ, chồng sinh đủ hai con ở vùng có mức sinh thấp. Trong đó dự thảo Luật Dân số đề xuất hỗ trợ bằng tiền đối với phụ nữ sinh con thứ nhất và thứ hai tại các tỉnh, thành có mức sinh thấp như TPHCM, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương...

Có thể bạn quan tâm

Hình ảnh tiêm kích J-6 tại một căn cứ của Trung Quốc được đăng ngày 20/10. Ảnh: Twitter/MikeYeo.

Trung Quốc biến tiêm kích 60 tuổi thành UAV?

TPO - Hình ảnh những chiếc máy bay không người lái (UAV) có thể được cải tiến từ tiêm kích J-6, vừa được Bộ Tư lệnh Chiến khu phía Đông thuộc Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đăng tải trên mạng đã thu hút sự quan tâm của các chuyên gia quân sự.
Lực lượng TNXP Miền Nam bốc dỡ hàng hóa, đạn dược phục vụ chiến đấu. Ảnh tư liệu.

Niềm mong mỏi về ‘Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang’ của hàng nghìn cựu TNXP

TPO - Trong cuộc trường chinh kháng chiến của dân tộc, lớp lớp Thanh niên xung phong (TNXP) Việt Nam tình nguyện lên đường, vào sinh ra tử, kề vai sát cánh với quân đội trên các mặt trận không quản hy sinh, gian khổ. Giờ đây, ở độ tuổi “gần đất, xa trời”, hàng nghìn cựu TNXP vẫn đau đáu, mong ngóng sự ghi nhận, động viên từ tấm “Huy chương Thanh niên xung phong vẻ vang”.