Thụy Điển dẫn đầu dự đoán Cành cọ vàng

“The Square” được coi là ứng viên sáng giá cho Cành cọ vàng
“The Square” được coi là ứng viên sáng giá cho Cành cọ vàng
TP - The Square của đạo diễn Thuỵ Điển Ruben Ostlund được dự đoán có khả năng cao nhất giành Cành cọ vàng tại LHP Cannes lần thứ 70, bế mạc ngày 28/5.

The Square là phim hài đen chế giễu thế giới nghệ thuật, xoay quanh Christian - quản lý bảo tàng nghệ thuật đương đại chuẩn bị cho buổi triển lãm sắp đặt có tên The Square, nhằm lôi kéo người xem quan tâm tới lòng vị tha và nhắc nhở về trách nhiệm với người xung quanh. Tuy nhiên, Christian gặp khó với chính những giá trị đó - như bị lấy cắp điện thoại, ý tưởng không được chào đón... Trong lúc đó, chiến dịch truyền thông của bảo tàng khiến ông bố đơn thân nuôi hai con nhỏ rơi vào khủng hoảng.

“Năm nay, nhiều phim gây thất vọng, The Square chính là phim có thể đoạt Cành cọ vàng. Chúng tôi gọi vui rằng, phim chính là vũ khí hủy diệt hàng loạt”, biên tập viên tờ Figaro nói. Năm nhà phê bình điện ảnh có tiếng đều cho điểm tuyệt đối khi dự đoán khả năng giành Cành cọ vàng của phim này.

Hai phim tiếp theo được dự đoán có khả năng cao giành giải thưởng cao nhất là The Beguiled Redoubtable. The Beguiled là phim mới của Sophie Coppola với dàn diễn viên nữ Nicole Kidman, Kristen Dunst và Elle Fanning. Phim lấy bối cảnh vùng Virginia trong giai đoạn nội chiến nước Mỹ bùng nổ, sự xuất hiện của một người lính bị thương làm xáo động trường nữ sinh. Phim khởi chiếu tại Việt Nam ngày 14/7 với tựa Những kẻ khát tình. Trong khi đó, Redoubtable xây dựng chuyện tình giữa đạo diễn huyền thoại nước Pháp Jean-Luc Godard và nữ diễn viên trẻ Anne Wiazemsky. Đây là tác phẩm của đạo diễn Michel Hazanavicius-cha đẻ phim Nghệ sỹ thắng lớn ở Oscar 2012.

LHP Cannes lần thứ 70 không thực sự ghi dấu ấn nhờ những tác phẩm chất lượng. Ngay đạo diễn từng hai lần giành giải Cành cọ vàng Michael Haneke lần này gây thất vọng với Happy End. Các nhà phê bình cho rằng, phim như đoạn kéo dài của Amour (Chuyện tình-Cành cọ vàng, Oscar Phim nói tiếng nước ngoài 2012), rất tầm phào và nhàm chán, thậm chí “không xứng đáng tranh giải Cannes năm nay”.

Ba phim còn là ẩn số vì chưa công chiếu trong thời gian còn lại: In the fade của Faith Akin về cộng đồng người gốc Thổ tại Đức, Người tình hai mặt của đạo diễn Pháp Francois Ozon và You were never really here. Đây là tác phẩm tiếp theo sau phim ấn tượng Chúng ta cần nói về Kevin của nữ đạo diễn Lynne Ramsey. Phim kể về nỗ lực giải cứu cô bé Nina khỏi đường dây buôn bán tình dục của cựu binh Joe (Joaquin Phoenix).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm