Nghệ An:

Thủy điện 'bác' công văn của sở, rác thải vẫn ứ đọng lòng hồ Bản Vẽ

Thủy điện 'bác' công văn của sở, rác thải vẫn ứ đọng lòng hồ Bản Vẽ
TPO - Sau cơn bão số 4, nước lũ kèm theo rác thải đổ về nhà máy thủy điện Bản Vẽ rất lớn. Nhà máy này đã xả lũ với lưu lượng hơn 4 nghìn m3/s nhưng rác thải ứ đọng lại trên mặt hồ thì phía công ty thủy điện Bản Vẽ cho rằng, không phải trách nhiệm của công ty này.

Trước tình trạng rác thải tập trung với khối lượng rất lớn gây trở ngại, nguy hiểm cho việc đi lại của người dân trong lòng hồ và nguy cơ ô nhiễm. Người dân sở tại cũng như truyền thông đã phản ánh lên cơ quan có thẩm quyền. Sau đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Nghệ An (TNMT) đã lập đoàn kiểm tra tại lòng hồ thủy điện Bản Vẽ.

Thủy điện 'bác' công văn của sở, rác thải vẫn ứ đọng lòng hồ Bản Vẽ ảnh 1 Rác thải ứ đọng trên mặt hồ thủy điện Bản Vẽ.

Theo công văn số 4680 của Sở TNMT gửi UBND tỉnh Nghệ An cho thấy, tại thời điểm kiểm tra khu vực lòng hồ thuộc địa phận xã Nhôn Mai, huyện Tương Dương, về phía hạ du có sinh khối thảm thực vật  trôi nổi phủ kín bề mặt lòng hồ gây cản trở lưu thông đi lại trên lòng hồ… Việc để xảy ra ô nhiễm môi trường vùng đầu nguồn lòng hồ thủy điện Bản Vẽ thuộc trách nhiệm của Công ty thủy điện Bản Vẽ. Công ty chưa thực hiện các biện pháp bảo vệ môi trường đã cam kết…

Để giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường lòng hồ thủy điện Bản Vẽ, Sở TNMT Nghệ An kiến trình UBND tỉnh Nghệ An: Yêu cầu Công ty thủy điện Bản Vẽ phải thực hiện việc thu dọn sinh khối thực vật khu vực lòng hồ và các biện pháp công trình bảo vệ môi trường theo đề án bảo vệ môi trường chi tiết đã được phê duyệt. Sau khi hoàn thành phải gửi báo cáo cơ quan thẩm định phê duyệt…

Thủy điện 'bác' công văn của sở, rác thải vẫn ứ đọng lòng hồ Bản Vẽ ảnh 2 Công văn phản hồi của Công ty thủy điện Bản Vẽ cho rằng, việc thu dọn rác thải về lòng hồ hồ không phải trách nhiệm của công ty này.

Tuy nhiên, chỉ sau 3 ngày Sở TNMT có công văn trên, Công ty thủy điện Bản Vẽ đã có công văn phản hồi về việc xử lý ô nhiễm vùng đầu nguồn lòng hồ thủy điện Bản Vẽ gửi Sở này và UBND tỉnh Nghệ An. Trong công văn số 410 của Công ty thủy điện Bản Vẽ nêu rõ: Công ty thủy điện Bản Vẽ luôn luôn đảm bảo thực hiện đúng, đầy đủ quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường và quy định tại đề án bảo vệ môi trường… Hàng năm, công ty đã nộp đầy đủ các loại thuế, phí liên quan đến bảo vệ môi trường cho tỉnh Nghệ An… với tổng số tiền khoảng 110 tỷ đồng. Ngoài ra, Công ty thủy điện Bản Vẽ cũng ý kiến với UBND tỉnh Nghệ An, Sở TNMT tỉnh Nghệ An, việc thu dọn sinh khối, thực vật trôi nổi về vùng lòng hồ không phải trách nhiệm của công ty này.

Thủy điện 'bác' công văn của sở, rác thải vẫn ứ đọng lòng hồ Bản Vẽ ảnh 3 Công văn mới nhất của Sở TNMT Nghệ An gửi chủ đầu tư các công trình thủy điện trên địa bàn tỉnh.

Mới đây nhất, Phó Giám đốc Sở TNMT Nghệ An Thái Văn Nông đã ký công văn số 5229 về việc thực hiện công tác vệ sinh lòng hồ và an toàn hồ đập các công trình thủy điện trên địa bàn tỉnh. Sở TNMT Nghệ An đề nghị chủ đầu tư các công trình thủy điện trên địa bàn tỉnh Nghệ An thực hiện đầy đủ các nội dung tại báo cáo đánh giá tác động môi trường/đề án bảo vệ môi trường đã được phê duyệt, thường xuyên thực hiện việc vệ sinh, thu dọn lòng hồ đảm bảo vệ sinh môi trường và an toàn hồ đập.

Các cơ quan đơn vị đang “đá bóng” trách nhiệm cho nhau thì nguy cơ ô nhiễm môi trường tại lòng hồ thủy điện Bản Vẽ đang xảy ra. Thời gian dài, khi rác thải phân hủy sẽ gây ô nhiễm nguồn nước trên sông Lam. Ngoài ra, việc rác thải tập trung lớn cản trở việc lưu thông của người dân trong lòng hồ, không thể đi thuyền, các giáo viên, người dân thuộc khu vực các xã trong lòng hồ để đi ra hoặc vào địa bàn phải đi 100km đường núi rừng qua huyện Kỳ Sơn.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lợi dụng tín ngưỡng nhiều đối tượng trà trộn lừa đảo tại Miếu Bà Chúa xứ Núi Sam

Nạn cưỡng đoạt tài sản du khách tại Miếu Bà Chúa xứ Núi Sam

TP - Nhằm mục đích thu lợi nhuận bất chính, các đối tượng mua bán nhang đèn tại khu du lịch tâm linh Miếu Bà Chúa xứ Núi Sam, thành phố Châu Đốc đã dần biến tướng thành những kẻ lừa đảo để chiếm đoạt tài sản của khách hành hương. Chúng hoạt động rất liều lĩnh, thậm chí giở thói côn đồ khi “con mồi” bất hợp tác.