Rác nổi kín mặt hồ thủy điện Bản Vẽ

Những thân gỗ to và rác theo lũ thượng nguồn đổ xuống lòng hồ thuỷ điện Bản Vẽ (Nghệ An).
Rác nổi kín mặt hồ thủy điện Bản Vẽ ảnh 1 Đợt mưa lũ những ngày cuối tháng 8 khiến nước từ thượng nguồn và trên rừng đổ xuống dòng Nậm Nơn, kéo theo cây cối và rác đọng lại ở lòng hồ Thuỷ điện Bản Vẽ, huyện Tương Dương (Nghệ An) - công trình thuỷ điện lớn nhất của bắc miền Trung.
Rác nổi kín mặt hồ thủy điện Bản Vẽ ảnh 2 Những thân gỗ to từ trên rừng cũng theo dòng lũ trôi về, được dân vớt để sử dụng. "Đây là cây gỗ tốt đã có khuôn, còn sử dụng được, nên nặng mấy cũng phải đưa vớt về dùng. Mọi khi lòng hồ sạch sẽ chở khách đi thuyền từ Hữu Khuông đến bến thuyền Thuỷ điện Bản vẽ mất 90 phút, những ngày này rác phủ kín  đi hết hơn 120 phút", người đàn ông tên Bu cho biết. Lượng rác dày đặc nên người dân dễ dàng đi bộ trên mặt hồ.
Rác nổi kín mặt hồ thủy điện Bản Vẽ ảnh 3 "Gần 10 ngày nay, mỗi ngày đi thuyền vớt ba lượt củi. Năm nào hai vợ chồng cũng vớt củi trên thuỷ điện nhưng năm nay lượng củi và rác về nhiều vớt mãi vẫn không xuể", chị Loan ở Bản Vẽ nói. Quãng đường hơn 40 km từ bến thượng lưu (đập thuỷ điện) đến xã Hữu Khuông có nhiều điểm tích tụ rác.
Rác nổi kín mặt hồ thủy điện Bản Vẽ ảnh 4 Nhiều người phụ nữ tham gia vớt, bốc và kéo gỗ củi về nhà.
Rác nổi kín mặt hồ thủy điện Bản Vẽ ảnh 5 Thuyền của người dân lao động, người vớt củi, dân buôn bán trên sông luôn trong tình trạng chờ đợi để được lưu thông qua con đường mòn từ thuyền khác mở trên đoạn luồng lạch dày đặc củi.
Rác nổi kín mặt hồ thủy điện Bản Vẽ ảnh 6 Người dân dùng mọi cách đưa củi gỗ về bờ. Bến thuyền chất kín củi và gỗ.
Rác nổi kín mặt hồ thủy điện Bản Vẽ ảnh 7 Con đường xuống bến thuyền rộng hơn 3 mét nhưng hai bên chất đầy củi. Tất cả được xếp ngăn nắp và cắt gọn gàng
Rác nổi kín mặt hồ thủy điện Bản Vẽ ảnh 8 Hai chiếc thuyền tìm mọi cách xoay sở để thoát ra khỏi đám rác củi. Quãng đường hơn 40km từ bến thượng lưu (đập thuỷ điện) đến xã Hữu Khuông có hàng trăm điểm tích tụ rác trên mặt nước và trong ke. Mỗi khi có gió, rác lại phân tán đi khắp các nơi trên mặt hồ.
Rác nổi kín mặt hồ thủy điện Bản Vẽ ảnh 9 Người dân ở bốn xã: Yên Na, Hữu Khuông, Mai Sơn và Nhôn Mai tìm mọi cách di chuyển trên mặt hồ đóng băng củi rác. "Đây là lần đầu tiên hồ có lượng rác lớn như vậy. Hiện nước lũ lớn gây khó khăn cho việc vớt rác, thời gian tới khi nước rút công ty sẽ có phương án trục vớt. Dự kiến 10 ngày tới, Công ty thuỷ điện Bản Vẽ sẽ khơi luồng để tiện cho giao thông", ông Tạ Hữu Hùng, Phó giám đốc nhà máy thủy điện Bản Vẽ nói.
Theo Theo Vnexpress
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phòng GD&ĐT TP Huế khẩn trương các thủ tục bàn giao con dấu về cho các trường sáp nhập từ chiều muộn 22 và sáng 23/7

Vụ hơn 1.600 giáo viên Huế bị ‘nợ’ lương sau sáp nhập: 'Thần tốc' giao 56 con dấu

TPO - Sau thông tin hàng loạt trường học tại Huế khi sáp nhập vào thành phố phải hoạt động không có con dấu, kéo theo hơn 1.600 giáo viên bị chậm lương, ảnh hưởng lớn đến đời sống giữa mùa dịch COVID-19, Phòng GD&ĐT TP Huế tức tốc chỉ đạo bộ phận chức năng tiếp nhận con dấu mới từ cơ quan công an để giao ngay về cho 56 trường học.
Trường THCS Phú Thượng, một trong nhiều trường học sáp nhập từ huyện Phú Vang về TP Huế

Loạt trường học hoạt động không con dấu, hơn 1.600 giáo viên Huế quay quắt vì ‘nợ’ lương

TPO - Gần 1 tháng lại đây, tất cả 56 trường học tại Huế sau khi sáp nhập về từ các huyện, thị xã đã hoạt động trong tình trạng không có con dấu, khiến hơn 1.600 cán bộ, giáo viên, nhân viên trường học bị chậm trả lương giữa lúc dịch bệnh COVID-19 gây ra nhiều khó khăn về đời sống cho nhiều gia đình.