Thượng viện Mỹ bắt đầu luận tội ông Donald Trump

Ảnh: Reuters
Ảnh: Reuters
TPO - Một nguồn tin cho biết phiên tòa luận tội thứ hai của cựu Tổng thống Donald Trump sẽ bắt đầu bằng cuộc tranh luận về việc liệu các thủ tục tố tụng có vi hiến hay không.

Ngày 9/2, Thượng viện Mỹ bắt đầu quá trình xét xử cựu Tổng thống Donald Trump với cáo buộc kích động nổi dậy sau vụ bạo loạn tại Điện Capitol ngày 6/1.

Theo kế họach, các thượng nghị sĩ sẽ được triệu tập vào khoảng giữa trưa để bắt đầu thủ tục tố tụng.

Nguồn thạo tin cho biết nội dung tranh luận đầu tiên có thể sẽ là việc liệu các thủ tục tố tụng có vi hiến hay không, vì ông Trump không còn là tổng thống. Cuộc tranh luận này có khả năng sẽ kéo dài tới 32 giờ.

Trước đó, Hạ viện (đảng Dân chủ chiếm ưu thế) đã họp và bỏ phiếu thông qua nghị quyết luận tội ông Trump vào ngày 13/1, khi ông Trump vẫn còn là Tổng thống.

Tuy nhiên, nghị quyết luận tội được Hạ viện gửi lên Thượng viện vài ngày sau khi ông Joe Biden nhậm chức.

Các luật sư của ông Trump lập luận rằng phiên tòa tại Thượng viện sẽ gây tranh cãi, và trái ngược hoàn toàn với những gì được quy định trong Hiến pháp.

Hiện chưa rõ thời điểm Thượng viện kết thúc quá trình xét xử luận tội. Tuy nhiên, theo một quy tắc đã có từ 3 thập kỉ trước, thì các thủ tục tố tụng sẽ kéo dài ít nhất 6 ngày.

Thông thường, khi bắt đầu một phiên luận tội tại Thượng viện, nhóm hạ nghị sĩ dẫn đầu vụ kiện sẽ trình bày cáo buộc của mình nhằm vào đối tượng bị xét xử, trong trường hợp này là cựu Tổng thống Donald Trump.

Tiếp đó, luật sư của ông Trump sẽ trình bày các lập luận phản bác.

Sau khi cả hai bên đưa ra các lập luận của mình, sự chú ý sẽ đổ dồn vào các thượng nghị sĩ, những người đóng vai trò là bồi thẩm viên trong phiên tòa.

Thượng viện sau đó sẽ quyết định xem có cần mời nhân chứng hoặc yêu cầu xuất trình bằng chứng hay không.

Các thành viên đảng Dân chủ cáo buộc ông Trump kích động nổi dậy sau khi liên tục có những tuyên bố chưa được kiểm chứng về cuộc bầu cử năm 2020, và nói với những người biểu tình bên người Nhà Trắng vào ngày 6/1 rằng “hãy chiến đấu sống còn”.

Bản luận tội cho rằng điều này trực tiếp dẫn đến tình trạng bất ổn tại Điện Capitol, khi những người biểu tình làm gián đoạn phiên họp chung của Quốc hội. Vụ bạo loạn đã khiến ít nhất 5 người tử vong.

Dù vậy, ông Trump được dự đoán sẽ trắng án, vì đảng Dân chủ cần thu thập ít nhất số phiếu ủng hộ của 2/3 trên tổng số 100 ghế Thượng viện thì mới có thể kết tội cựu Tổng thống. 

Ông Trump là Tổng thống Mỹ duy nhất bị luận tội 2 lần. Hạ viện trước đó từng thông qua một nghị quyết luận tội ông Trump hồi cuối năm 2019, với cáo buộc "lạm dụng quyền lực và cản trở Quốc hội”. Thượng viện sau đó đã tuyên ông Trump trắng án vào tháng 1/2020.

Theo Theo Reuters
MỚI - NÓNG