Thượng Hải đạt ‘zero COVID’ nhưng vẫn chờ ‘bình thường’

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 17/5, Thượng Hải (Trung Quốc) không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới nào ngoài khu cách ly trong 3 ngày liên tiếp, nhưng người dân thành phố vẫn sẽ phải chờ thêm khá lâu trước khi có thể quay lại cuộc sống bình thường.
Thượng Hải đạt ‘zero COVID’ nhưng vẫn chờ ‘bình thường’ ảnh 1

Hai cô gái ôm nhau qua hàng rào vây một khu dân cư ở Thượng Hải ngày 16/5. (Ảnh: Reuters)

Với những thành phố đang áp dụng lệnh đóng cửa ở Trung Quốc, ngày thứ ba không có ca bệnh mới trong cộng đồng đồng nghĩa với việc đạt được trạng thái "zero COVID" và có thể bắt đầu dỡ bỏ hạn chế.

Thành phố 25 triệu người đã lên kế hoạch chi tiết cho việc mở cửa sau 7 tuần dừng hoạt động. Tuy nhiên, người dân có vẻ không hào hứng sau khi trải qua đợt phong tỏa kéo dài.

“Trạng thái bình thường vẫn còn ở rất xa”, một người dân Thượng Hải nói với Reuters.

Thượng Hải lên kế hoạch khôi phục hoạt động ngoài trời theo giai đoạn. Một số cửa hàng sẽ mở cửa trở lại trong tuần này, nhưng hầu hết hạn chế về di chuyển vẫn được áp dụng cho đến ngày 21/5. Sau thời điểm này, giao thông công cộng và những dịch vụ khác được phép hoạt động trở lại.

Lệnh đóng cửa kết thúc từ tháng 6, nhưng người dân vẫn sẽ phải xét nghiệm thường xuyên.

Trong tuần này, lượng người được phép ra ngoài đã tăng lên, một số người đã ra ngoài đi bộ và dắt chó đi dạo. Có người được trông thấy đang câu cá trên sông Thượng Hải.

Tuy vậy, vẫn còn hàng rào cao quanh nhiều khu dân cư, hầu như chưa thấy xe cá nhân trên đường phố và đa số người dân vẫn ở trong nhà.

Ngày 16/5, Thượng Hải ghi nhận dưới 1.000 ca mắc mới trong các khu cách ly. Chính quyền thành phố khẳng định vẫn đang kiểm soát chặt chẽ những khu vực này.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG