Thượng đỉnh liên Triều: Dọn đường cho thượng đỉnh Triều-Mỹ

Thượng đỉnh liên Triều: Dọn đường cho thượng đỉnh Triều-Mỹ
TPO - Những nội dung đạt được tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần 3 có ý nghĩa then chốt đặt nền móng vững chắc cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Ngay từ trước khi khai mạc Thế vận hội mùa Đông PyeongChang 2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại cuộc tiếp kiến với Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence trong chuyến thăm Seoul đã bày tỏ hy vọng biến cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều thành cơ hội để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên và xây dựng hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.

Sau đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tiếp tục tuyên bố ý tưởng tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh Hàn-Triều-Mỹ ngay sau khi kết thúc các cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều và cuộc gặp thượng định Mỹ-Triều.

Các chuyên gia về Bán đảo Triều Tiên cho rằng, cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần này khác rất nhiều so với 2 cuộc gặp trước đó vào các năm 2000 và 2007.

Trong đó, điểm khác biệt quan trọng nhất đó là, những nội dung đạt được trong cuộc gặp này có ý nghĩa quan trọng đặt nền móng cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với Nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Đặc biệt, sau khi hai nhà lãnh đạo Hàn Quốc và Triều Tiên đạt được khung hiệp định về phi hạt nhân hóa và thiết lập cơ chế hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên tại cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần này. Đây sẽ là những nội dung cốt lõi để Tổng thống Trump và Nhà lãnh đạo Kim Jong-un bàn thảo tại cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới.

Cựu Bộ trưởng Bộ thống nhất Hàn Quốc Jeong Se-hyun cho biết, cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần 3 sẽ giúp "bắc những cây cầu" lớn cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa hai nguyên thủ Mỹ và Triều Tiên.

Phía Hàn Quốc cam kết phát huy vai trò cung cấp và trao đổi thông tin cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều, qua đó giúp hai nước Mỹ-Triều đạt được sự thỏa hiệp trong vấn đề phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và các phương án bồi thường liên quan.

Trong khi đó, ngày 26/4, Nhà Trắng (Mỹ) đã ra tuyên bố chúc mừng cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều diễn ra thuận lợi. Tuyên bố nêu rõ: "chúng tôi hy vọng đàm phán có thể hướng tới một tương lai hòa bình và phồn vinh cho toàn bộ Bán đảo Triều Tiên. Nước Mỹ cảm ơn cảm ơn sự phối hợp mật thiết giữa đồng minh Hàn Quốc với chúng tôi, đồng thời kỳ vọng tiếp túc tiến hành những cuộc thảo luận có sức mạnh, để chuẩn bọ cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên dự kiến sẽ diễn ra sau đây vài tuần lễ".

Ngoài ra, dư luận thế giới cũng cho rằng, hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 3 có mối quan hệ chặt chẽ với các nội dung dự kiến được thảo luận trong cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Trump và Nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Do đó, cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều có thành công hay không, có đạt được những hiệp định then chốt hay không, điều đó có ảnh hưởng rất lớn tới cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều dự kiến diễn ra vào cuối tháng Năm hoặc đầu tháng Sáu tới.

Như vậy, với những gì đã đạt được bước đầu tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 3 đang diễn ra tại khu vực ranh giới quân sự Bàn Môn Điếm, Bán đảo Triều Tiên sẽ đón nhận cơ hội tuyệt vời để kết thúc cục diện đối đầu Nam-Bắc kể từ chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 đến nay, qua đó chấm dứt cục diện Chiến tranh lạnh trên Bán đảo Triều Tiên.

MỚI - NÓNG
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
An hòa sắc màu mùa Phật đản xứ Huế
TPO - Một mùa Phật đản lại về trên đất Huế, với muôn sắc màu trang trí an hòa, nếp sinh hoạt bình yên, chậm rãi, lắng sâu trên những con đường, dòng sông, ngôi nhà dân hay trong nhiều tự viện, tổ đình, ngôi chùa xưa cổ.