Thuốc Việt đáp ứng 50% nhu cầu sử dụng

Ông Nguyễn Thiện Nhân kiểm tra, giám sát tại Cty Cổ phần Traphaco. Ảnh: TTXVN.
Ông Nguyễn Thiện Nhân kiểm tra, giám sát tại Cty Cổ phần Traphaco. Ảnh: TTXVN.
TP - Ngày 29/10, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân dẫn đầu đoàn kiểm tra việc thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của Bộ Y tế. Theo đại diện Bộ Y tế, thuốc sản xuất trong nước đã đảm bảo 50% nhu cầu sử dụng.

Hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Bộ trưởng Bộ Y tế đã phát động và thành lập Ban Chỉ đạo triển khai Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”. Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đã phê duyệt Đề án “Người Việt Nam ưu tiên dùng thuốc Việt Nam”, nhằm góp phần tăng tỷ lệ sử dụng thuốc sản xuất trong nước có chất lượng tại các cơ sở y tế và trong cộng đồng, đồng thời thúc đẩy ngành sản xuất, kinh doanh dược Việt Nam phát triển, tăng cả về số lượng, chất lượng, đáp ứng cơ bản nhu cầu thuốc phòng bệnh, chữa bệnh trong nước, tiến tới xuất khẩu.

Cục trưởng Cục Quản lý Dược Trương Quốc Cường cho biết: “Tiêu chí đánh giá chất lượng thuốc phải đảm bảo chất lượng, an toàn và điều trị có hiệu quả. Thuốc sản xuất trong nước không nằm ngoài yêu cầu đó và có giá thành hợp lý, thấp hơn so với thuốc nhập ngoại nên hiện tỷ lệ sử dụng thuốc sản xuất trong nước đang ngày càng tăng”. Tại tuyến huyện, tỷ lệ năm 2015 là 67,89%, so với mức 61,5% năm 2010 (trước khi triển khai Đề án); tại tuyến tỉnh, năm 2015 là 35% so với 33,9% năm 2010. Bên cạnh đó, có những đơn vị đã vượt mục tiêu Đề án đề ra như Ninh Thuận, Phú Yên, Lai Châu, Lâm Đồng, Long An… với tỷ lệ sử dụng thuốc nội ở tuyến huyện trên 80%, tuyến tỉnh trên 60%. Tại tuyến trung ương, tỷ lệ số lượng mặt hàng thuốc sản xuất trong nước tại một số đơn vị tăng mạnh, như Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức - gần 30%, Bệnh viện Chợ Rẫy - 40%,  Bệnh viện Thống Nhất - 65,1%. Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, tỷ lệ thuốc sản xuất trong nước đạt 31,6% trong 9 tháng đầu năm 2016.

Các nhà sản xuất dược phẩm trong nước đang có những bước phát triển lớn, đặc biệt là khuynh hướng đầu tư chiều sâu về khoa học công nghệ và chất lượng cho nhà máy và sản phẩm. Tính đến hết năm 2015, cả nước có 163 nhà máy đạt tiêu chuẩn Thực hành tốt sản xuất thuốc theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới, doanh thu sản xuất trong nước ngày càng tăng. “Thuốc sản xuất trong nước đã đảm bảo 50% nhu cầu sử dụng thuốc về giá trị tiền thuốc sử dụng; đã sản xuất được 10/12 loại vắc-xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng”, ông Cường cho biết.

Cũng trong ngày 29/10, đoàn đến kiểm tra việc thực hiệc Cuộc vận động tại Cty Cổ phần Dược phẩm Traphaco. Ông Trần Túc Mã, Tổng giám đốc Traphaco, báo cáo: “Năm 2014, Cty Traphaco được trao tặng danh hiệu Ngôi sao thuốc Việt cho 5 sản phẩm. Traphaco trở thành công ty sản xuất thuốc đông dược lớn nhất ở Việt Nam, là một trong những doanh nghiệp dẫn đầu ngành dược với doanh thu 9 tháng đầu năm 2016 là 1.500 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ năm trước”.

Kết luận tại buổi kiểm tra, thay mặt đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Thiện Nhân ghi nhận những nỗ lực của Bộ Y tế cũng như sự phối hợp giữa các đơn vị trong ngành y tế về việc hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”. Ông cũng yêu cầu ngành y tế triển khai sâu rộng hơn nữa đến các đơn vị cơ sở từ cơ sở sản xuất đến cơ sở điều trị. “Ngành y tế là ngành duy  nhất hiện nay hưởng ứng cuộc vận động này. Điều này thể hiện trách nhiệm chính trị cũng như lòng tự hào dân tộc của toàn ngành”, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam nói.

MỚI - NÓNG
Đồng chí Trần Tuấn Anh làm việc với tỉnh Khánh Hoà tại Khu kinh tế Vân Phong
Khu Kinh tế Vân Phong cần phát triển trung tâm logistics, thu hút đầu tư
TPO - Đó là khẳng định của Uỷ viên Bộ Chính Trị, Trưởng ban kinh tế Trung ương, ông  Trần Tuấn Anh tại buổi làm việc ngày 11/5 với tỉnh Khánh Hoà. Theo ông, “Khu kinh tế Vân Phong sẽ không chỉ là trung tâm kinh tế của tỉnh Khánh Hòa có vai trò đầu tàu thu hút đầu tư mà còn là động lực phát triển kinh tế cho các vùng lân cận và cho cả nước”.

Có thể bạn quan tâm