Thuê 11 ô tô mang bán, cầm đồ

Nguyễn Mạnh Đồng tại toà
Nguyễn Mạnh Đồng tại toà
TPO - Với hàng loạt khoản tiền nợ đáo hạn cùng lúc, gã thanh niên lập tức nghĩ ra kế đi thuê ô tô rồi mang đi cầm đồ. Với chiêu trò này, 11 chiếc ô tô lần lượt trở thành tang vật của vụ án lạm dụng tín nhiệm.

TAND TP Hà Nội vừa tuyên phạt 13 năm tù đối với Nguyễn Mạnh Đồng (SN 1979, ở Cổ Loa, huyện Đông Anh) về hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Cáo buộc từ cơ quan công tố thể hiện, lợi dụng những sơ hở trong việc ký kết hợp đồng cho thuê ô tô tự lái, trong thời gian từ tháng 10/2010 đến tháng 12/2012, Đồng đã thuê 11 chiếc ô tô, sau đó hoặc mang đi cầm đồ hoặc bán qua nhiều trung gian, chiếm đoạt hàng tỷ đồng.

Đơn cử như vụ việc ngày 29/6/2010, khi đó, Đồng đến Cty TNHH thương mại và dịch vụ Phú Tài (ở đường Trần Khát Chân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, viết tắt Cty Phú Tài) ký hợp đồng thuê ô tô tự lái. Tại đây, bên Cty Phú Tài đồng ý cho Đồng thuê chiếc Fortuner, biển kiểm soát 30V – 64XX, với giá 30 triệu đồng/tháng, thời hạn 3 tháng. Để lấy lòng tin, Đồng tỏ ra hào phóng khi trả luôn trước 2 tháng thuê xe (60 triệu đồng). Trước khi giao xe, bên Cty Phú Tài cung cấp cho Đồng  sổ đăng kiểm cùng bản đăng ký (phô tô).

Sau khi thuê được xe, Đồng mang đến thế chấp (dạng hợp đồng tín chấp) cho Nguyễn Quang Tuyến (ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) với số tiền 450 triệu đồng. Theo hợp đồng này, Đồng sẽ phải thanh toán số tiền gốc cùng lãi 3.000 đồng/ngày/triệu, thời hạn 1 tháng. “Nếu Đồng không hoàn trả tiền cho Tuyến sau thời hạn trên, Tuyến có quyền thanh lý ô tô cầm cố” – bản hợp đồng có đoạn.

Số tiền cầm cố chiếc xe nhanh chóng được Đồng sử dụng vào các mục đích cá nhân, trong đó phần lớn dành cho việc trả các khoản nợ đến hạn. Chính vì vậy, sau 1 tháng, Đồng đã không thể quay lại cửa hiệu cầm đồ của anh Tuyến để chuộc xe.

Liên quan đến vụ án, cơ quan chức năng đã xem xét trách nhiệm của một số trung gian trong việc nhận cầm cố chiếc ô tô nói trên, dù biết rõ, Đồng không phải chủ sở hữu. Tuy nhiên, trong các bản hợp đồng, các bên đã thống nhất nội dung: “Vay tiền”, dạng tín chấp, do vậy, không đủ cơ sở truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có.

Cũng nằm trong chuỗi hành vi phạm tội của Nguyễn Mạnh Đồng, mặc dù xác định gã thanh niên này từng chiếm đoạt 11 chiếc ô tô, dưới dạng thuê tự lái rồi mang cầm đồ, hoặc bán, song, hiện tại mới chỉ 1 chiếc được làm rõ, do vậy, cơ quan điều tra đã tách hồ sơ để xử lý sau.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ảnh minh họa.

Đường dây làm giả giấy tâm thần cho phạm nhân: Một số cán bộ toà án, công an bị điều tra

TPO - 6 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù về tội giết người, hối lộ, ma túy… bỗng chốc được đưa đi chữa bệnh rồi bỏ trốn nhờ một đường dây làm giấy tờ giả. Cơ quan tố tụng xác định có trách nhiệm của một số cán bộ toà án, công an, Viện Pháp y tâm thần Trung ương nên đã bóc tách vụ án để điều tra, xử lý.