Thực phẩm không an toàn gây ra hơn 200 loại bệnh

Thực phẩm chế biến sẵn không an toàn sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh. Ảnh minh họa: Thùy Giang (Vietnam+)
Thực phẩm chế biến sẵn không an toàn sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh. Ảnh minh họa: Thùy Giang (Vietnam+)
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảnh báo, thực phẩm không an toàn gây ra hơn 200 loại bệnh, trong đó có cả các loại bệnh hiểm nghèo như ung thư và tim mạch.

Sáng 22/5, trong Cuộc họp nhóm công tác ASEAN về thực phẩm chế biến sẵn lần thứ 18 đã khai mạc tại Hà Nội, Thứ trưởng Long nhấn mạnh, hiện nay xu hướng sử dụng thực phẩm chế biến sẵn ngày càng tăng nhanh.

Thực phẩm chế biến sẵn có những ưu điểm như tiện lợi là tích kiệm thời gian, sử dụng được ngay. Chính vì vậy, nó đã và đang trở thành một trong những mặt hàng được ưa chuộng và có mức tăng trưởng nhanh nhất hiện nay.

Tuy nhiên, vị Thứ trưởng Bộ Y tế cũng chỉ ra, bên cạnh những lợi ích mà thực phẩm chế biến sẵn mang lại thì vẫn còn nhiều vấn đề liên quan đến chất lượng, an toàn thực phẩm như việc sử dụng và lạm dụng các chất phụ gia, chất bảo quản thực phẩm.

Việc sản xuất thực phẩm chế biến sẵn với các thành phần và tiêu chuẩn không như đăng ký với cơ quan quản lý không chỉ gây ra các bệnh cấp tính do ngộ độc thực phẩm mà còn là nguyên nhân của nhiều bệnh mạn tính do nhiễm và tích lũy các chất độc hại, gây rối loạn chuyển hóa các chất trong cơ thể.

Hiện nay, thực phẩm chế biến sẵn đang là một trong những mối quan tâm hàng đầu không chỉ của cộng đồng ASEAN mà còn là cả thế giới.

Do đó, cuộc họp diễn ra trong hai ngày là cơ hội để chuyên gia thực phẩm có thể chia sẻ thông tin, kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lý an toàn thực phẩm giữa các nước ASEAN và quốc tế để tạo ra những sản phẩm có chất lượng và an toàn cho người tiêu dùng. Hoạt động này cũng nhằm thúc đẩy giao lưu thương mại thực phẩm trong khu vực, tạo ra một cộng đồng ASEAN an toàn, năng động và phát triển.

Tại cuộc họp, các chuyên gia về thực phẩm trong nước và quốc tế sẽ thảo luận những vấn đề để xây dựng được những biện pháp hữu hiệu và khả thi trong tổ chức, quản lý và giám sát việc sản xuất và kinh doanh thực phẩm chế biến sẵn.

Bên cạnh đó, đại diện cơ quan thực phẩm của các nước sẽ hoàn thiện các văn bản pháp lý, hệ thống tiêu chuẩn chất lượng để phù hợp với tiêu chuẩn khu vực và quốc tế, nhằm hướng tới mục tiêu cộng đồng ASEAN được sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn có chất lượng tốt nhất và an toàn.

Theo Theo Vietnam+
MỚI - NÓNG
Tổ chức đề cử, giới thiệu gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2024
Tổ chức đề cử, giới thiệu gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2024
TPO - Ban Bí thư T.Ư Đoàn đề nghị các ban, đơn vị thuộc T.Ư Đoàn và các tỉnh, thành Đoàn, Đoàn trực thuộc giới thiệu, lựa chọn, đề xuất các gương thanh niên, thiếu niên, nhi đồng tiêu biểu trên các lĩnh vực xét trao giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2024. Thời gian đề cử, giới thiệu từ ngày 10/11 – 31/12/2024.
Ba tân Phó giáo sư 9X gồm: Nguyễn Hoàng Chung, Vũ Thu Trang và Trần Ngọc Mai (từ trái qua phải)
Chân dung các tân phó giáo sư 9X
TPO - Ngoài tân phó giáo sư (PGS) trẻ nhất năm 2024 Trần Ngọc Mai (sinh năm 1991, Hà Nam), còn 3 ứng viên khác trở thành PGS trẻ thuộc thế hệ 9X gồm: PGS Nguyễn Hoàng Chung (1990, Bình Định), công tác tại Trường ĐH Thủ Dầu Một; PGS Nguyễn Thị Hoa Hồng (1990, Hà Nam), công tác tại Trường ĐH Ngoại thương; PGS Vũ Thu Trang (1990, Hải Phòng), công tác Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.