Thực hư chuyện Nhà xuất bản giáo dục 'xoá sổ' 2 bộ SGK

0:00 / 0:00
0:00
Thực hư chuyện Nhà xuất bản giáo dục 'xoá sổ' 2 bộ SGK
TPO - Năm học 2020 – 2021, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam có 4 bộ sách giáo khoa lớp 1 nhưng đến lớp 2 sắp triển khai vào năm học tới sẽ chỉ còn lại 2 bộ. Dư luận đặt câu hỏi, tại sao Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam lại 'xoá sổ' 2 bộ sách giáo khoa?

Năm học 2020 - 2021, có 5 bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 1 được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt ban hành và đưa vào giảng dạy. Trong đó có 4 bộ của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXBGDVN) bao gồm Kết nối tri thức với cuộc sống, Chân trời sáng tạo, Cùng học để phát triển năng lực và Vì sự Dân chủ và bình đẳng trong giáo dục. Bộ sách Cánh diều do 2 NXB Đại học sư phạm và Đại học Sư phạm TPHCM phối hợp cùng công ty cổ phần Đầu tư xuất bản - Thiết bị giáo dục Việt Nam biên soạn và phát hành.

Ngày 9/2 vừa qua, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã ký Quyết định phê duyệt Danh mục SGK lớp 2 sử dụng trong cơ sở giáo dục phổ thông. Theo đó, chỉ có ba bộ SGK lớp 2 là Cánh Diều, Kết nối tri thức với cuộc sống và Chân trời sáng tạo được phê duyệt sử dụng trong năm học tới ( 2021-2022). Như vậy so với năm học này, SGK lớp 2 theo chương trình giáo dục phổ thông mới thiếu 2 bộ là Cùng học để phát triển năng lực và bộ Vì sự dân chủ và bình đẳng trong giáo dục.

Trước băn khoăn của dư luận vì sao nhà xuất bản lại 'xoá sổ' 2 bộ SGK và việc này liệu có ảnh hưởng đến những đơn vị giáo dục đã chọn hai bộ SGK trên đưa vào giảng dạy cho học sinh lớp 1 năm nay không, hôm nay, NXBGDVN đã có phản hồi.

Theo NXBGDVN, khác với lớp 1, từ lớp 2 trở lên, NXBGDVN có hai bộ sách: bộ SGK Kết nối tri thức với cuộc sống được hợp nhất từ bộ Kết nối tri thức với cuộc sống và bộ Cùng học để phát triển năng lực; bộ SGK Chân trời sáng tạo được hợp nhất từ bộ Chân trời sáng tạo và bộ Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục. Mục tiêu hợp nhất là nhằm tập trung tối đa nguồn lực trí tuệ của đội ngũ tác giả; tập trung nguồn lực tài chính đầu tư cho công tác biên soạn SGK, phát triển SGK giấy đồng bộ với sách và học liệu điện tử cũng như nâng cao chất lượng công tác tập huấn sử dụng SGK mới; tiết giảm tối đa chi phí nhằm có được các bộ SGK có chất lượng cao hơn nữa về nội dung, hình thức, hợp lí về giá thành.

Việc hợp nhất này hoàn toàn không làm ảnh hưởng đến việc dạy và học của giáo viên và học sinh cũng như việc lựa chọn SGK, bởi lẽ mỗi cuốn SGK đều bám sát và cụ thể hoá các yêu cầu cần đạt và nội dung dạy học được quy định trong Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Dù học theo bộ SGK nào thì khi kết thúc lớp 1, học sinh đều phải đạt chuẩn tối thiểu đối với học sinh lớp 1. Mặt khác, 4 bộ SGK lớp 1 của NXBGDVN tuy có sự khác biệt, nhưng đều thể hiện quan điểm xuyên suốt của NXBGDVN trong việc biên soạn SGK. Việc hợp nhất đã làm cho bộ SGK Kết nối tri thức với cuộc sống nâng cao hơn nữa về chất lượng bởi lẽ hội tụ được những điểm ưu việt của bộ SGK Cùng học để phát triển năng lực; làm cho bộ SGK Chân trời sáng tạo nâng cao hơn nữa về chất lượng bởi lẽ hội tụ được những điểm ưu việt của bộ SGK Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục. Vì thế, giữa 4 bộ SGK lớp 1 và 2 bộ SGK lớp 2 của NXBGDVN có một sự liên thông hết sức chặt chẽ. Theo đó, ở lớp 1, dù giáo viên và học sinh sử dụng bộ SGK nào, đến lớp 2, giáo viên và học sinh đều có thể lựa chọn SGK Kết nối tri thức với cuộc sống hoặc Chân trời sáng tạo.

Ở lớp 1, với các địa phương tiếp tục sử dụng SGK Cùng học để phát triển năng lực hoặc SGK Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục, NXBGDVN vẫn tái bản, đảm bảo phục vụ đầy đủ, kịp thời theo nhu cầu.

Tiền Phong sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc...

MỚI - NÓNG
Robot chó đang thể hiện trình độ vận động tại GDTE 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Linh Nhi.
Robot pha trà, robot chó và chim bầu bạn
TPO - Dưới đây là các màn trình diễn ấn tượng mới nhất của robot pha trà từ A tới Z; robot chó với nhiều động tác nhuần nhuyễn như thú cưng bằng xương bằng thịt; chim trong vùng hoặc chim di cư ghé qua nhà riêng, căn hộ để mổ hạt ngũ cốc, hát líu lo…