Thực hư cảnh làm vợ chiến binh IS của cô gái Hà Lan

Thực hư cảnh làm vợ chiến binh IS của cô gái Hà Lan
Cô gái 19 tuổi người Hà Lan vừa được mẹ đẻ cứu thoát khỏi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), nhưng người chồng cũ lại khẳng định cô đã có những ngày tháng hạnh phúc - nấu nướng cho các chiến binh và vui vẻ cùng bè bạn.

IS hiện đang chiếm giữ nhiều khu vực rộng lớn ở Iraq và Syria. (Ảnh: Reuters)

IS hiện đang chiếm giữ nhiều khu vực rộng lớn ở Iraq và Syria. (Ảnh: Reuters)

Tay súng thánh chiến Omar Yilmaz nói rằng, không có chuyện vợ cũ của anh ta - có tên Aicha - bị đối xử như nô lệ, mà trái lại cô rất hạnh phúc.

"Tôi chưa từng làm tổn hại cô ấy. Khi cô ấy là vợ tôi thì cô ấy vẫn liên lạc với gia đình hàng ngày" - Yilmaz nói với báo Sunday Times của Anh. "Cô ấy dành hầu hết thời gian ở nhà hoặc sang chơi với hàng xóm. Nấu nướng, tiệc trà.... những việc phụ nữ hay làm".

Tay súng IS này cho biết, anh ta và Aicha chia tay vui vẻ sau vài tháng bên nhau. "Chúng tôi đều biết chuyện rồi sẽ chẳng đi đến đâu. Tôi cho cô ấy những gì cô ấy xứng đáng được hưởng... và tiếp tục cuộc thánh chiến của mình".

Yilmaz - một cựu quân nhân Hà Lan - còn khẳng định lý do duy nhất mà Aicha vẫn ở vùng chiến tranh, là bởi cô ấy không muốn vi phạm luật Hồi giáo - chứ không phải cô bị bắt làm con tin.

Tuy nhiên, theo bà Monique, mẹ đẻ của Aicha, con gái bà căm ghét cuộc sống với IS và muốn trở về nhà, sau khi bị trao qua lại giữa những chiến binh thánh chiến.

"Cơ bản là do con gái tôi coi hắn như một kiểu Robin Hood - rằng hắn là người tử tế, chiến đấu chống lại Assad", người mẹ giải thích với báo chí Hà Lan.

Khi tròn 18 tuổi, cô gái trẻ đã từ bỏ cái tên Sterlina và cải sang đạo Hồi, theo Sunday Times. Aicha sau đó cũng từ bỏ cuộc sống của mình ở Hà Lan và tới Syria, nơi cô gắn đời mình với Yilmaz. Sau khi li dị với chiến binh này, Aicha yêu một chiến binh Hồi khác mà theo Sunday Times là một người Tunisia.

Aicha hiện giờ đang bị tạm giữ ở Maastricht vì bị nghi ngờ gia nhập một tổ chức khủng bố.

"Nếu đúng thì họ sẽ cử chuyên gia đến ’giải mã’ cô ấy", nhà báo Hà Lan Johan van Beek nói với Sunday Times. "Còn nếu là một nạn nhân thật sự thì rất có thể cô sẽ được giúp đỡ tâm lý để tái hòa nhập với xã hội".

Theo Theo Vietnamnet
MỚI - NÓNG