Thừa Thiên Huế đứng đầu toàn quốc về Chỉ số quản trị và hành chính công cấp tỉnh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Với mức tăng 9 bậc so với năm 2020, TT-Huế vươn lên đứng đầu toàn quốc trong bảng xếp hạng về chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh năm 2021.

Ngày 10/5, Văn phòng UBND tỉnh TT-Huế thông tin, tỉnh được xếp hạng đứng đầu toàn quốc về chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh năm 2021.

Theo kết quả công bố về chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh (PAPI) năm 2021, do Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) Việt Nam chủ trì tổ chức tại Hà Nội sáng 10/5, với mức tăng 9 bậc so với năm 2020, TT-Huế vươn lên đứng đầu toàn quốc trong bảng xếp hạng.

Thừa Thiên Huế đứng đầu toàn quốc về Chỉ số quản trị và hành chính công cấp tỉnh ảnh 1
Hướng dẫn, giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân tại Trung tâm Hành chính công tỉnh TT-Huế

Cụ thể, năm 2021, điểm tổng hợp chỉ số PAPI của TT-Huế đạt 48.059 điểm. Các chỉ số thành phần của tỉnh đều nằm trong nhóm cao nhất toàn quốc, trong đó chỉ số cung ứng dịch vụ công có số điểm cao nhất toàn quốc với 8.464 điểm.

Chỉ số này thể hiện việc chia sẻ trải nghiệm của người dân về mức độ thuận tiện khi sử dụng cung ứng dịch vụ công, chất lượng và mức độ sẵn có của các dịch vụ công căn bản từ cấp xã, cấp huyện đến cấp tỉnh tiếp tục được duy trì.

Theo UBND tỉnh, thời gian qua, TT-Huế đã tập trung các giải pháp nhằm nâng cao chỉ số PAPI qua từng năm. Việc này nhằm cải thiện hiệu quả phục vụ nhân dân của chính quyền địa phương, nâng cao tinh thần phục vụ nhân dân, tăng cường công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình của các tổ chức công.

Đồng thời, việc này nhằm tạo cơ hội cho người dân tham gia đánh giá hiệu quả hoạt động của chính quyền, vận động chính quyền cải thiện cung cách phục vụ nhân dân và thúc đẩy việc tự đánh giá để đổi mới, tạo tập quán cạnh tranh lành mạnh và văn hóa học hỏi kinh nghiệm giữa các chính quyền địa phương.

Tỉnh đã tập trung thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp để nâng cao điểm tất cả các nội dung đánh giá của PAPI, nâng điểm 8 chỉ số năm 2021 cao hơn năm 2020; nâng cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan nhà nước, trách nhiệm của mỗi cán bộ, công chức, viên chức và nhân dân trong nỗ lực nâng điểm chỉ số PAPI của tỉnh.

Chỉ số hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam năm 2021 phản ánh đánh giá về hiệu quả điều hành, quản lý nhà nước và cung ứng dịch vụ công của các cấp chính quyền của 15.833 người dân được chọn ngẫu nhiên từ nhóm dân số Việt Nam từ 18 tuổi trở lên với đặc điểm nhân khẩu đa dạng.

Chỉ số PAPI là công cụ để người dân tham gia giám sát hiệu quả của chính quyền trong việc thực thi chính sách đến cấp cơ sở.

MỚI - NÓNG