Thừa Thiên-Huế bị 3 trận động đất liên tiếp trong một ngày

TPO - Chiều và tối qua (21/12), 3 trận động đất liên tiếp đã xảy ra trên địa bàn huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế. Trận mạnh nhất có cường độ 3,5 độ richter.

Theo Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần, trận động đất đầu tiên xảy ra lúc 15 giờ 23 phút 11 giây (giờ Hà Nội), có cường độ là 3.5 độ richter, xảy ra tại vị trí có tọa độ (16.218 độ vĩ Bắc,107.345 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 7 km.

Trận động đất thứ 2 xảy ra sau đó gần 4 tiếng, vào hồi 19 giờ 01 phút 44 giây (giờ Hà Nội) với cường độ 3.2 độ richter, xảy ra tại vị trí có tọa độ (16.230 độ vĩ Bắc,107.281 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 10 km.

Thừa Thiên-Huế bị 3 trận động đất liên tiếp trong một ngày ảnh 1 Tâm chấn trận động đất đầu tiên có cường độ 3,5 độ richter ở huyện A Lưới, Thừa Thiên Huế chiều qua.

Trận thứ 3 xảy ra tối qua, lúc 20 giờ 34 phút 29 giây (giờ Hà Nội) với cường độ 2.5 độ richter, xảy ra tại vị trí có tọa độ (16.226 độ vĩ Bắc,107.208 độ kinh Đông), độ sâu chấn tiêu khoảng 6 km.

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần cho biết, đang tiếp tục theo dõi các trận động đất này.

Trước đó, năm 2015, tại huyện A lưới cũng xảy ra nhiều trận động đất nhỏ. Theo PGS.TS Cao Đình Triều, chuyên gia về động đất, tại khu vực chạy qua Thừa Thiên - Huế có một đứt gãy đang hoạt động, đứt gãy này theo hướng tây bắc-đông nam, trải dài từ phía Lào qua Thừa Thiên - Huế đến Bình Định. Việc xảy ra liên tiếp động đất ở huyện A Lưới có thể do đới đứt gãy này tăng cường hoạt động.

TS Lê Huy Minh, nguyên Phó Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu cũng cho rằng, đới đứt gãy này, sau một thời kỳ yên tĩnh, tích lũy năng lượng, có thể bây giờ bắt đầu giải phóng, dẫn đến các trận động đất liên tiếp.

Tuy nhiên, PGS Cao Đình Triều cũng không ngoại trừ khả năng động đất xảy ra là động đất kích thích, giống như động đất từng xảy ra tại huyện Bắc Trà My, Quảng Nam năm 2012. Động đất này xảy ra khi có tác động của hồ chứa trên nền đứt gãy hoạt động khiến cho năng lượng tích lũy được giải phóng sớm, gây ra động đất. Huyện A Lưới hiện có hồ thủy điện A Lưới với dung tích hồ chứa 60,2 triệu m3.

MỚI - NÓNG
Giá vàng lặng sóng, giá USD tăng vọt
Giá vàng lặng sóng, giá USD tăng vọt
TPO - Mở cửa phiên hôm nay, giá vàng trong nước giảm nhẹ, giá thế giới đi ngang trong bối cảnh đồng USD tăng giá mạnh. Tỷ giá trung tâm sáng nay tăng tới 45 đồng, giá mua bán USD tại các ngân hàng thương mại cũng tăng vọt so với phiên trước.

Có thể bạn quan tâm

Clip tàu metro lao vun vút hơn 80km/h trong đường đô thị

Clip tàu metro lao vun vút hơn 80km/h trong đường đô thị

TPO - Là tàu đô thị, tốc độ lưu thông bình thường khi chạy thương mại là 30 đến 50km/h, tuy nhiên ngày 6/12, chủ đầu tư và nhà thầu đã tiến hành chạy với tốc độ tối đa và đạt tới trên 80/km. Đây là tốc độ chưa có bất kỳ phương tiện nào đạt được khi lưu thông trong khu vực đô thị, kể cả khi chạy trên đường dành riêng.
TPHCM tổ chức kiểm tra cuối kỳ học sinh theo cấp độ dịch

TPHCM công bố kế hoạch kiểm tra cuối kỳ cho học sinh

TPO - Vào thời gian tổ chức kiểm tra cuối học kỳ, đối với các trường ở địa bàn được xác định dịch cấp độ 1, 2, 3 và học sinh đã đi học trực tiếp thì tổ chức kiểm tra trực tiếp. Nếu trường ở địa bàn được xác định dịch cấp độ 4 thì nhà trường tổ chức kiểm tra theo hình thức trực tuyến.