92 người chết vì động đất, Tổng thống Indonesia lệnh dồn mọi nỗ lực cứu hộ

Một ngôi nhà bị sụp đổ hoàn toàn sau động đất
Một ngôi nhà bị sụp đổ hoàn toàn sau động đất
TPO - Số người thiệt mạng trong vụ động đất kinh hoàng sáng nay tại tỉnh Aceh, Indonesia đã tăng đến con số 92, lực lượng cứu hộ đang chạy đua với thời gian để giải cứu các nạn nhân đang mắc kẹt trong đống đổ nát, theo Telegraph.

Tại thủ đô Jakarta, Tổng thống Indonesia Joko "Jokowi" Widodo cho biết, ông đã ra lệnh cho tất cả các cơ quan chính phủ tham gia cứu hộ.

Thiếu tướng Tatang Sulaiman, chỉ huy quân đội tỉnh Aceh cho biết, tại huyện Pidie Jaya, nơi gần tâm chấn nhất, đã có 92 người thiệt mạng. Ngoài ra, cơ quan giảm nhẹ thiên tai quốc gia Indonesia cho biết, hàng chục người đang bị thương nghiêm trọng.

Hiện nỗ lực cứu hộ đang tập trung tại nơi ảnh hưởng nặng nề nhất là Meureudu của huyện Pidie Jaya. Dân làng, quân đội và cảnh sát cùng tham gia hoạt động cứu hộ.

Theo ông Aiyub Abbas, lãnh đạo huyện Pidie Jaya, khoảng 40 tòa nhà, trong đó có nhiều nhà thờ bị san phẳng tại đây. Nhiều con đường bị nứt toác, các cột điện đổ chắn ngang ngang đường.

Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ cho biết trận động đất mạnh 6,4 độ richter xảy ra vào lúc 5h30 ngày hôm nay, 7/12. Tâm chấn ở cách thị trấn Reuleut 10km về phía bắc. Cơ quan Khí tượng và Địa vật lý Indonesia cho biết trận động đất không gây nên sóng thần.

Indonesia thường xuyên xảy ra động đất do nằm trong khu vực “Vành đai lửa” Thái Bình Dương. Tháng 12/2004, một trận động đất xảy ra tại đảo Sumatra gây nên trận sóng thần kinh hoàng khiến 230.000 người thiệt  mạng tại hàng chục quốc gia trong khu vực này.

Theo Theo Telegraph
MỚI - NÓNG