Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các vụ phá rừng trái phép

Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các sai phạm trong thực hiện các dự án chuyển đổi rừng
Thủ tướng yêu cầu xử lý nghiêm các sai phạm trong thực hiện các dự án chuyển đổi rừng
TPO - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tăng cường trách nhiệm trong xử lý nghiêm các vụ phá rừng trái phép.

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Kim Thúy (Đà Nẵng) có văn bản chất vấn Thủ tướng Chính phủ về việc thời gian tới, Thủ tướng có giải pháp gì để lệnh đóng cửa rừng được thực hiện nghiêm túc?

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Kim Thúy, Thủ tướng Chính phủ cho biết, đóng cửa rừng tự nhiên là một chủ trương lớn, vừa cấp bách, vừa lâu dài, vì thế hệ tương lai và sự phát triển bền vững, trước yêu cầu thích ứng biến đổi khí hậu, có ý nghĩa về kinh tế - xã hội - môi trường.

Tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ cho rằng, đây là vấn đề phức tạp đòi hỏi quyết tâm cao, hành động nhất quán của các cấp, các ngành; cùng với giải quyết hài hòa yêu cầu quốc phòng, an ninh, phát triển kinh tế xã hội cần thiết.

Trong thời gian tới, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục tăng cường trách nhiệm trong xử lý nghiêm các vụ phá rừng trái phép; tập trung hoàn thiện hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật để hướng dẫn thi hành Luật Lâm nghiệp, trong đó cần tiếp tục cụ thể hóa quyền và nghĩa vụ của từng nhóm chủ thể có liên quan đến công tác quản lý rừng.

Các địa phương cần tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 13-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng; Nghị quyết số 71/NQ-CP của Chính phủ ban hành Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Chỉ thị số 13-CT/TW; Chỉ thị số 1685/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về tăng cường chỉ đạo thực hiện các biện pháp bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng phá rừng và chống người thi hành công vụ.

Đồng thời, cơ quan chức năng đẩy mạnh việc phân công, phân cấp trách nhiệm quản lý nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp của chính quyền địa phương các cấp và chủ rừng theo quy định tại Quyết định số 7/2012/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về một số cơ chế chính sách tăng cường công tác bảo vệ rừng.

Cùng với đó, các địa phương đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và vận động quần chúng nhân dân chấp hành nghiêm túc các quy định trong lĩnh vực bảo vệ rừng; tham gia phát hiện, tố giác các hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ rừng, nhất là nhân dân địa phương tại các khu vực rừng.

Thủ tướng cũng yêu cầu tăng cường các biện pháp nghiệp vụ, kịp thời phát hiện và đấu tranh, xử lý nghiêm đối với các sai phạm trong thực hiện các dự án chuyển đổi rừng; đốt, phá rừng; các hành vi vận chuyển, tiêu thụ, tàng trữ, chế biến lâm sản trái phép... nhất là đối tượng chủ mưu, cầm đầu, xúi giục người dân phá rừng, người có thẩm quyền thiếu trách nhiệm, tiếp tay cho hành vi vi phạm.

MỚI - NÓNG
Cổ phiếu VPB có gì 'hot' sau bán vốn tỷ USD cho ngân hàng SMBC?
Cổ phiếu VPB có gì 'hot' sau bán vốn tỷ USD cho ngân hàng SMBC?
TPO - Phiên giao dịch đầu tuần (27/3), chứng khoán trong nước liên tục giằng co. Bên mua chiếm ưu thế, giúp VN-Index đóng cửa tăng hơn 5 điểm, sắc xanh lấn át trên cả 3 sàn. Sau những đồn đoán vừa qua, VPBank chính thức bán 15% vốn điều lệ cho SMBC, dù vậy cổ phiếu VPB không có diễn biến đáng chú ý.