Thủ tướng về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ

0:00 / 0:00
0:00
TPO - 6 giờ 55 phút sáng nay (19/5), chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã về đến sân bay Nội Bài, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc, dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN- Hoa Kỳ.

Chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên Hợp Quốc, dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN- Hoa Kỳ của Thủ tướng Phạm Minh Chính diễn ra từ ngày 11 đến 17/5 với dày đặc các sự kiện, gặp các lãnh đạo cao nhất của Hoa Kỳ, một số bộ trưởng, cố vấn, lãnh đạo doanh nghiệp lớn... đã thành công tốt đẹp.

Trước đó, chiều ngày 17/5 (giờ địa phương, sáng ngày 18/5 giờ Việt Nam), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm, làm việc với các tập đoàn công nghệ hàng đầu tại Thung lũng Silicon là Intel, Apple và Google.

Thủ tướng về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ ảnh 1

Thủ tướng thăm trụ sở Tập đoàn Google

Thủ tướng về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ ảnh 2

Tập đoàn Intel là một trong những nhà sản xuất chip xử lý và thiết bị bán dẫn hàng đầu thế giới, có ảnh hưởng lớn lên sự phát triển của Thung lũng Silicon. Năm 2020, Intel được xếp hạng 45 trong danh sách Fortune 500. Hiện Intel có hơn 121 nghìn nhân viên, doanh thu năm 2021 đạt 79 tỷ USD, lợi nhuận đạt 19,9 tỷ USD. Tại Việt Nam, Tập đoàn đã đầu tư nhà máy lắp ráp và kiểm định chip. Đến nay, Intel đã hoàn thành cam kết đầu tư giai đoạn I.

Tại cuộc gặp, Phó Chủ tịch điều hành Khối sản xuất và chuỗi cung ứng toàn cầu của Intel, ông Keyvan Esfarjani, nhấn mạnh vai trò rất quan trọng của Việt Nam trong chuỗi sản xuất của Intel, cũng như vai trò của nhà máy Việt Nam. Intel Việt Nam đã đạt giải thưởng cao nhất về chất lượng của tập đoàn trong năm 2021, đây là minh chứng của chất lượng nhân lực và tầm quan trọng của nhà máy Intel Việt Nam đối với tập đoàn.

Lãnh đạo Tập đoàn chia sẻ về những chiến lược, kế hoạch lớn thời gian tới. Intel đánh giá cao điều kiện hạ tầng, nguồn nhân lực… của Việt Nam và đánh giá Việt Nam là nơi rất tiềm năng cho các doanh nghiệp công nghệ tiếp tục mở rộng hoạt động.

Tập đoàn này cho rằng nhu cầu về các sản phẩm bán dẫn sẽ rất lớn khi thế giới phát triển những công nghệ mới gắn với dữ liệu lớn. Trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động như hiện nay, Intel muốn hài hòa nguồn cung ứng bằng việc mở rộng đầu tư ở nhiều nơi.

Thủ tướng chúc mừng những kết quả hoạt động của Intel trên thế giới và tại Việt Nam, khắc phục những khó khăn do đại dịch trong năm 2021; cảm ơn Intel đã tin tưởng đầu tư tại Việt Nam, đánh giá cao những đóng góp tích cực cho nền kinh tế, hoạt động xuất khẩu, việc làm cho người lao động và phát triển chuỗi cung ứng nội địa; mong muốn Intel mở rộng đầu tư nhiều hơn nữa tại các địa phương ngoài Thành phố Hồ Chí Minh. Trên cơ sở quan hệ giữa hai nước Việt Nam – Hoa Kỳ, Thủ tướng tin rằng việc đầu tư của Intel vào Việt Nam là lựa chọn thông minh.

Nhấn mạnh tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, Thủ tướng khẳng định phía Việt Nam sẽ xem xét nghiêm túc các đề xuất của Intel trên cơ sở phù hợp tình hình và cân đối với các nhà đầu tư khác. Thủ tướng chúc tập đoàn thành công hơn nữa về hiệu quả kinh doanh và trách nhiệm xã hội tại những nơi hoạt động, cùng Việt Nam góp phần chuyển đổi công nghệ, chuyển đổi số, đa dạng hóa chuỗi cung ứng toàn cầu.

* Tại trụ sở tập đoàn Apple, trao đổi với Giám đốc điều hành Tập đoàn Apple Tim Cook, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, Chính phủ Việt Nam cam kết tiếp tục tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, minh bạch, dựa trên nguyên tắc thị trường, tạo điều kiện tối đa để các doanh nghiệp và nhà đầu tư Hoa Kỳ tăng cường hoạt động tại Việt Nam, đặc biệt là trên lĩnh vực công nghệ cao, có ý nghĩa về cả kinh tế và chiến lược.

Thủ tướng Chính phủ đánh giá các sản phẩm của Apple đã trở nên rất được ưa chuộng trên thế giới, trong đó có Việt Nam; người dân Việt Nam ở nhiều lứa tuổi, đặc biệt là ở khu vực thành thị, rất ưa chuộng các sản phẩm công nghệ của Apple. Với bối cảnh nền kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ trên toàn cầu, chắc chắn rằng sản phẩm của Apple sẽ ngày càng được quan tâm nhiều hơn.

Thủ tướng Chính phủ bày tỏ vui mừng trước việc Việt Nam đang tiến sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, trong đó có việc lắp ráp một số thiết bị của Apple. Thủ tướng Chính phủ đề nghị Tập đoàn Apple chú trọng đầu tư phát triển hoạt động kinh doanh tại Việt Nam, đưa các sản phẩm của Apple tới đông đảo phân khúc khách hàng, và Việt Nam sẽ trở thành một trong những thị trường tiêu biểu của Apple ở khu vực châu Á.

Ông Tim Cook cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã tạo điều kiện thuận lợi cho Apple kinh doanh tại Việt Nam, tham gia ngày càng sâu vào thị trường Việt Nam trong thời gian qua. Apple mong muốn mở rộng chuỗi cung ứng tại thị trường Việt Nam, phối hợp với các doanh nghiệp Việt Nam có đủ điều kiện, tiêu chuẩn tham gia vào chuỗi giá trị của Apple.

Ông Tim Cook khẳng định sẽ tích cực xem xét đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng số lượng nhà cung ứng nội địa và nâng tỷ lệ sử dụng dịch vụ và hàng hóa nội địa cao hơn trong các sản phẩm của Apple trong thời gian tới. Apple mong muốn Chính phủ Việt Nam tiếp tục có những chính sách ưu đãi, khuyến khích các doanh nghiệp công nghệ cao của Hoa Kỳ phát triển kinh doanh, đầu tư tại Việt Nam.

* Google là một công ty công nghệ đa quốc gia thuộc Tập đoàn Alphabet. Tổng số nhân viên trên toàn cầu là hơn 139 nghìn người. Năm 2020, doanh thu của Google đạt 147 tỷ USD.

Tại Việt Nam, trong bối cảnh COVID-19, Google đã hợp tác với các cơ quan Chính phủ để đưa thông tin chính thức về đại dịch tới người dân, doanh nghiệp và những thông tin về sự chuẩn bị của Chính phủ cho quá trình phục hồi kinh tế sau đại dịch. Google mong muốn đóng góp vào sự phát triển kinh tế Việt Nam và phát triển hệ sinh thái kỹ thuật số bền vững.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng đánh giá cao các hoạt động hợp tác của Google với phía Việt Nam thời gian qua, hoan nghênh các kế hoạch hợp tác mới của Google tại Việt Nam, trong bối cảnh Việt Nam đang tiến hành chuyển đổi số toàn diện và xác định đây là một lĩnh vực mũi nhọn trong công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước; đề nghị Google tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong lĩnh vực này, đẩy mạnh các chương trình hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp Việt Nam, qua đó, đóng góp vào quá trình xây dựng Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số của Việt Nam.

Trước khi lên chuyên cơ về Hà Nội, tối ngày 17/5 (giờ địa phương, trưa ngày 18/5 giờ Việt Nam), Thủ tướng đã có buổi gặp mặt thân tình với kiều bào tiêu biểu, có đóng góp với đất nước tại thành phố San Francisco.

Thủ tướng về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm và làm việc tại Hoa Kỳ ảnh 3

Thủ tướng khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn xác định bà con kiều bào là một bộ phận không tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Trong gần 1 giờ chia sẻ về tình hình quốc tế và khu vực, mối quan hệ Việt Nam- Hoa Kỳ, tình hình kinh tế- xã hội trong nước, Thủ tướng khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn xác định bà con kiều bào là một bộ phận không tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Bởi theo Thủ tướng, "quê hương mỗi người chỉ một. Gia đình và Tổ quốc tuy hai mà một. Càng xa nhà càng cao tuổi thì các bác, các anh, chị lại càng hướng về quê hương, đất nước, đúng theo câu các Cụ đã nói "lá rụng về cội". Những lời chia sẻ chân thành, xúc động của Thủ tướng nhận được những tràng pháo tay không ngớt của hàng trăm kiều bào trong hội trường.

MỚI - NÓNG