Thủ tướng Úc khẳng định tiếp tục ủng hộ tự do hàng hải trên biển Đông

Thủ tướng Úc Scott Morrison. (Ảnh: Reuters)
Thủ tướng Úc Scott Morrison. (Ảnh: Reuters)
TPO - Úc sẽ tiếp tục ủng hộ “rất mạnh mẽ” tự do hàng hải trên biển Đông, Thủ tướng Úc Scott Morrison hôm nay khẳng định.

“Úc sẽ tiếp tục duy trì quan điểm nhất quán”, ông Morrison nói tại một cuộc họp báo tại Canberra khi được hỏi rằng có ủng hộ quan điểm của Mỹ về biển Đông hay không. 

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 15/7 nói rằng Mỹ sẽ ủng hộ những nước tin rằng Trung Quốc vi phạm các tuyên bố chủ quyền của họ trên biển Đông. Nhưng ông Pompeo nhấn mạnh Mỹ sẽ làm điều này tại các diễn đàn đa phương và pháp lý chứ không phải bằng phương tiện quân sự. 

Hôm 13/7, Mỹ ra tuyên bố bày tỏ lập trường khẳng định yêu sách của Trung Quốc đối với các cấu trúc và tài nguyên trên biển Đông là trái luật pháp. Tuyên bố này đánh dấu lần đầu tiên Mỹ khẳng định quan điểm rõ ràng đối với các yêu sách của Trung Quốc, từ bỏ quan điểm trung lập như thường thấy trước đây. 

Năm 2016, Tòa trọng tài quốc tế tại La Hay, Hà Lan, ra phán quyết chống lại Trung Quốc trong vụ kiện về biển Đông do Philippines là đương đơn. 

Phát ngôn viên Tổng thống Philippines Harry Roque hôm qua nói rằng nước này “không từ bỏ” các quyền được khẳng định trong phán quyết. 

“Không may là phán quyết của Tòa trọng tài thường trực không có cách nào để thực thi, nên chúng tôi phải tìm kiếm những phương tiện khác để giải quyết tranh chấp”, ông nói. 

“Chúng tôi đồng ý với phán quyết và sẽ tiếp tục quan hệ song phương với Trung Quốc, đặc biệt trong những vấn đề liên quan đến thương mại và kinh tế”, ông Harry Roque cho biết. 

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG