Thủ tướng: Thông tin đối ngoại cần chủ động, sáng tạo và cởi mở

0:00 / 0:00
0:00
Thủ tướng: Thông tin đối ngoại cần chủ động, sáng tạo và cởi mở
TPO - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính yêu cầu công tác thông tin đối ngoại cần tăng cường giới thiệu về đất nước con người Việt Nam ra thế giới và mang thế giới đến gần Việt Nam hơn. Cùng với đó, đổi mới công tác thông tin đối ngoại theo hướng chủ động, tích cực, quyết liệt, khoa học, sáng tạo, hiệu quả, lắng nghe và cởi mở trong việc tiếp nhận thông tin và truyền thông.

Tối 28/11, Ban Tuyên giáo T.Ư, Ban Chỉ đạo Công tác thông tin đối ngoại phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan tổ chức Lễ trao Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, thông tin đối ngoại là bộ phận quan trọng của công tác đối ngoại của Đảng, ngoại giao nhà nước, ngoại giao nhân dân và công tác tư tưởng. Nhiệm vụ cốt lõi là mang Việt Nam đến với thế giới và mang thế giới gần hơn với Việt Nam, xây dựng hình ảnh, góp phần khơi dậy lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc và khát vọng phát triển đất nước hùng cường, thịnh vượng, nhân dân ai cũng được ấm no, hạnh phúc.

Thủ tướng: Thông tin đối ngoại cần chủ động, sáng tạo và cởi mở ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao giải Đặc biệt về Sáng kiến, ý tưởng, sản phẩm có giá trị thông tin đối ngoại cho nhóm tác giả Ban Đối ngoại T.Ư, Bộ Ngoại giao, Thông tấn xã Việt Nam và các lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại cả nước với công tác "Giới thiệu, tuyên truyền bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về Chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên Chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” đến các chính đảng và bạn bè quốc tế”. Ảnh: Hoàng Mạnh Thắng

“Thông qua thông tin đối ngoại, cộng đồng thế giới hiểu rõ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, chia sẻ, ủng hộ quan điểm của Việt Nam đối với các vấn đề khu vực và quốc tế; quảng bá hình ảnh đất nước, con người, lịch sử, giá trị văn hoá và các thành tựu phát triển của đất nước, đồng thời thông tin kịp thời tình hình và các vấn đề quốc tế quan tâm đến các tầng lớp nhân dân”, Thủ tướng nêu.

Thủ tướng đánh giá, công tác thông tin đối ngoại năm 2020 – 2021 đã giúp cộng đồng trong nước và quốc tế hiểu, đánh giá cao về thành công tốt đẹp của Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII; bầu cử ĐBQH khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; các hoạt động kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, hoạt động đối ngoại của Đảng và Nhà nước để thể hiện Việt Nam là bạn bè tốt, là đối tác tin cậy, là thành viên tích cực có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế.

Đồng thời đây là kênh quan trọng để nhân dân hiểu về tình hình dịch bệnh COVID-19 trên thế giới, sự phức tạp, nguy hiểm của các biến chủng mới, các biện pháp chống dịch chưa có tiền lệ, gây ra khó khăn với tất cả các quốc gia, mọi nền kinh tế, mọi hệ thống y tế, sự khan hiếm vắc xin, thuốc chữa bệnh trên toàn cầu.

“Nhờ những thông tin đó, nhân dân hiểu, chia sẻ, cảm thông, đồng lòng và có niềm tin, tuân thủ chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong phòng chống dịch COVID-19”, Thủ tướng nêu.

Thủ tướng: Thông tin đối ngoại cần chủ động, sáng tạo và cởi mở ảnh 2

Loạt bài "Nơi hải chiến Hoàng Sa, bây giờ" của tác giả Lê Văn Chương - Cộng tác viên báo Tiền Phong được Ban tổ chức trao giải Nhì. Đây là loạt bài được báo Tiền Phong khởi đăng 5 kỳ, từ 19/1/2021.

Theo Thủ tướng, Giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại lần thứ VII diễn ra trong bối cảnh toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta đang ở năm đầu tiên triển khai Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, trong quyết tâm kiểm soát dịch COVID-19, phục hồi và phát triển kinh tế xã hội.

“Tôi rất ấn tượng là năm nay có hơn 1.000 tác phẩm đặc sắc, chất lượng với nội dung phong phú, đa ngôn ngữ, sáng tạo, đề cập một cách sâu sắc, toàn diện trên các lĩnh vực. 59 tác phẩm được lựa chọn vinh danh thực sự nổi bật”, Thủ tướng đánh giá.

Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, Việt Nam nhất quán thực hiện đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, hoà bình, hữu nghị, hợp tác, phát triển, đa dạng hoá, đa phương hoá, chủ động và tích cực hội nhập quốc tế toàn diện, sâu rộng, là bạn bè tốt, là đối tác tin cậy, là thành viên tích cực có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng yêu cầu cần phải tập trung nâng cao nhận thức về vai trò công tác thông tin đối ngoại gắn với triển khai hiệu quả Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, tăng cường giới thiệu về đất nước con người Việt Nam ra thế giới và mang thế giới đến gần Việt Nam hơn. Cùng với đó, đổi mới công tác thông tin đối ngoại theo hướng chủ động, tích cực, quyết liệt, khoa học, sáng tạo, hiệu quả, lắng nghe và cởi mở trong việc tiếp nhận thông tin và truyền thông.

“Tiếp tục phát huy vai trò chủ lực và nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, huy động sức mạnh sự đoàn kết, sự ủng hộ, tham gia của cả hệ thống chính trị, của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, của nhân dân và của bạn bè quốc tế trong công tác thông tin đối ngoại. Có giải pháp cụ thể, ứng dụng công nghệ hiện đại, xu hướng truyền thông mới, nâng cao chất lượng thông tin đối ngoại, đảm bảo chính xác, kịp thời, thu hút, hấp dẫn, phù hợp, hiệu quả và đa ngôn ngữ”, Thủ tướng yêu cầu.

Thủ tướng nêu, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh: Tuyên truyền là đem một việc gì đó nói cho dân hiểu, dân nhớ, dân theo và dân làm. Đối với việc ứng phó dịch COVID-19, thông tin đối ngoại cần thông tin đầy đủ, kịp thời về các biến chủng, các biện pháp chống dịch và phục hồi kinh tế của Việt Nam; thông tin đến nhân dân tình hình diễn biến dịch bệnh, biện pháp phòng, chống của các quốc gia trên thế giới để nhân dân hiểu, đồng lòng hưởng ứng, vào cuộc, thực hiện nghiêm các chủ trương, giải pháp chống dịch của Việt Nam.

Với những tác giả người nước ngoài tham gia giải thưởng, Thủ tướng nhắn nhủ “những người bạn yêu quý của Việt Nam tiếp tục đồng hành, sát cánh trên chặng đường phát triển phía trước của một Việt Nam tự tin, hùng cường và thịnh vượng”.

Tại buổi lễ, Giải Đặc biệt về Sáng kiến, ý tưởng, sản phẩm có giá trị thông tin đối ngoại thuộc về nhóm tác giả Ban Đối ngoại T.Ư, Bộ Ngoại giao, Thông tấn xã Việt Nam và các lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại cả nước với công tác "Giới thiệu, tuyên truyền bài viết của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về Chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên Chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” đến các chính đảng và bạn bè quốc tế”.

Loạt bài "Nơi hải chiến Hoàng Sa, bây giờ" của tác giả Lê Văn Chương - Cộng tác viên báo Tiền Phong được Ban tổ chức trao giải Nhì. Đây là loạt bài được báo Tiền Phong khởi đăng 5 kỳ, từ 19/1/2021 (tròn 47 năm ngày diễn ra sự kiện Trung Quốc chiếm quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam).

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Gần 90% xã, phường của Hà Nội 'màu xanh'

Gần 90% xã, phường của Hà Nội 'màu xanh'

TPO - Theo công bố cấp độ dịch COVID-19 dựa trên tiêu chí mới, Hà Nội có 517 xã, phường trên tổng số 579 cấp độ 1 (màu xanh); 49 xã, phường cấp độ 2 (nguy cơ trung bình, màu vàng) và 13 xã, phường cấp độ 3 (nguy cơ cao, màu cam).
Ngày vui ở Bệnh viện Hồi sức COVID-19 lớn nhất thế giới

Ngày vui ở Bệnh viện Hồi sức COVID-19 lớn nhất thế giới

TPO - Số ca đang điều trị đã giảm xuống chỉ còn 50 trường hợp, gần như không còn bệnh nhân tử vong. Ngày 28/1 đánh dấu bước ngoặt tại Bệnh viện Hồi sức COVID-19 với buổi liên hoan tất niên cho các y bác sĩ đang trực tiếp tham gia công tác điều trị ở nơi từng là điểm nóng của dịch bệnh.