Báo Tiền Phong đạt giải Nhì Giải thưởng thông tin đối ngoại

TPO - Tối 28/7, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Ban Tuyên giáo T.Ư, Đài Truyền hình Việt Nam phối hợp tổ chức trao giải thưởng toàn quốc về thông tin đối ngoại.

Tham dự chương trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Trần Thanh Mẫn và lãnh đạo, nguyên lãnh ddaoj các ban, bộ, ngành Trung ương.

Theo báo cáo, năm nay, Ban tổ chức đã nhận được 1.331 tác phẩm tham dự, tăng hơn 30% so với mùa giải trước, gồm các loại hình: báo in; báo điện tử, phát thanh, truyền hình, ảnh, sách; video clip và các sáng kiến, ý tưởng, sản phẩm có giá trị thông tin đối ngoại. Giải thưởng được mở rộng thêm 2 loại hình là video clip và các sáng kiến, ý tưởng, sản phẩm có giá trị thông tin đối ngoại.

Báo Tiền Phong đạt giải Nhì Giải thưởng thông tin đối ngoại ảnh 1 Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại lễ trao giải. Ảnh: Như Ý

Ban tổ chức và Hội đồng Giải thưởng đã lựa chọn 175 tác phẩm xuất sắc để trao giải, gồm: 18 giải Nhất, 33 giải Nhì, 44 giải Ba và 80 giải Khuyến khích.

Báo Tiền Phong đạt một giải Nhì của Nhà báo Lê Xuân Sơn với tác phẩm “Thượng đỉnh Mỹ - Trièu và truyền thuyết trả gươm”, một giải Khuyến khích của tác giả Ngọc Linh (Quỳnh Nga) và Nguyễn Thành với tác phẩm “Nhà đầu tư ngoại ôm đất khu vực nhạy cảm”.

Theo đánh giá của Ban tổ chức, các tác phẩm tham dự có chất lượng chuyên môn cao, nội dung phong phú với các chủ đề: khẳng định uy tín, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế; quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa Việt Nam với các nước, các sự kiện chính trị lớn, hoạt động đối ngoại nổi bật, giới thiệu, quảng bá hình ảnh quốc gia, văn hóa, lịch sử, con người Việt Nam, thành tựu của công cuộc đổi mới; bảo vệ chủ quyền biển, đảo; đấu tranh, phản bác những thông tin sai sự thật, luận điệu xuyên tạc về Việt Nam...

Báo Tiền Phong đạt giải Nhì Giải thưởng thông tin đối ngoại ảnh 2 Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Nguyễn Văn Giàu và Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng trao giải Nhì cho nhà báo Lê Xuân Sơn, Tổng Biên tập báo Tiền Phong. Ảnh: Như Ý

Đặc biệt, chủ đề thời sự về cuộc chiến phòng, chống dịch Covid-19 đã thu hút nhiều cơ quan truyền thông tuyên truyền sáng tạo với cách thể hiện đa dạng, sinh động. Nhiều tác phẩm được đầu tư công phu, chủ đề đặc sắc, phương pháp thể hiện sáng tạo, có sức lan tỏa cao, nhận được phản hồi tích cực của công chúng.

Giải thưởng cũng phản ánh xu hướng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số và mạng xã hội trong sản xuất, đưa tin và định hướng công tác thông tin đối ngoại.

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá, những tác phẩm, sản phẩm thông tin đối ngoại đã bám sát các đề tài thời sự nóng hổi của thế giới, đất nước, đóng góp vào tăng cường sự đồng thuận của xã hội, tích cực quảng bá, giới thiệu hình ảnh, đất nước, con người, văn hóa Việt Nam ra thế giới. Thành quả phát triển của Việt Nam càng được tô đậm trong thời gian qua, với thành công trong việc phòng, chống đại dịch COVID-19.

Báo Tiền Phong đạt giải Nhì Giải thưởng thông tin đối ngoại ảnh 3 Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại Quốc hội Nguyễn Văn Giàu và Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng cùng các tác giả đạt giải Nhì. Ảnh: Như Ý

“Việt Nam đã trở thành điểm sáng trong phòng, chống dịch. Và chính trong cơn sóng thần đại dịch đó, chúng ta đã đạt được kết quả hết sức nổi bật”, Chủ tịch Quốc hội đánh giá. Theo bà Ngân, công tác thông tin đối ngoại thực sự đã phát huy tính chủ động, tích cực, hiệu quả, đóng góp tích cực vào những thành tự đối ngoại của Đảng và nhà nước ta, tạo được sự đồng thuận, ủng hộ của nhân dân trong nước và quốc tế, tạo thành sức mạnh tổng hợp, nâng cao uy tín, vị thế của việt nam trên trường quốc tế.

Bà Ngân cho rằng, 2020 là năm then chốt hoàn thành nhiệm vụ Nghị quyết ĐH Đảng lần thứ 12 đề ra, là năm diễn ra ĐH Đảng các cấp, hướng tới ĐH Đảng toàn quốc lần thứ 13. Đây cũng là năm Việt Nam đảm nhận các trọng trách quốc tế nặng nề. Những nhiệm vụ đối ngoại đó trong bối cảnh thế giới có những tình hình phức tạp, khó lường, đặc biệt là thách thức do COVID-19 gây ra là chưa từng có. Vì thế, là một bộ phận quan trọng của công tác đối ngoại, công tác thông tin đối ngoại cần được tích cực triển khai, chủ động, hiệu quả, phát huy cao độ những cơ hội đã tạo dựng được.

Bà Ngân đề nghị nâng cao hơn nữa nhận thức về vị thế của đất nước, về vai trò của công tác thông tin đối ngoại trong tình hình mới; chủ động biến thách thức thành thời cơ trong công cuộc phòng, chống COVID-19 để tăng cường quảng bá hình ảnh con người, đất nước, văn hóa Việt Nam. Cùng với đó, tiếp tục phát huy sức mạnh tổng hợp của các lực lượng làm công tác thông tin đối ngoại cả trong và ngoài nước,  của cả hệ thống chính trị, đồng thời nâng cao năng lực dự báo, chủ động, linh hoạt, tham mưu các hình thức thông tin đối ngoại mới, sáng tạo, đáp ứng các tình hình mới…

MỚI - NÓNG
Mẫu thẻ Fan ID. (Ảnh: Sputnik)
Bộ Ngoại giao cảnh báo người Việt nhập cảnh Nga bằng thẻ Fan ID
TPO - Cơ quan chức năng Liên bang Nga vừa qua đã tiến hành trục xuất, không cho phép nhập cảnh nhiều trường hợp công dân Việt Nam sử dụng Fan ID (để được miễn thị thực đến Nga xem Giải vô địch bóng đá Châu Âu - EURO 2020) sai mục đích hoặc không chứng minh được mục đích nhập cảnh Nga là để tham gia cổ vũ các trận đấu bóng đá trong khuôn khổ EURO 2020.

Có thể bạn quan tâm

Máy ảnh thường không thể phát huy tác dụng dưới hầm lò

Tác nghiệp dưới độ sâu 300 mét: Xuống 'âm phủ' có gì hay?

TP - Làm phóng viên, điều quý nhất với tôi là được đi, được nhìn, được cảm nhận và tung tẩy với ngòi bút của mình. Trong nhiều chuyến đi, lần được “chui” xuống lòng đất với độ sâu hơn 300 mét là ấn tượng nhớ đời. Đến bây giờ nhiều người vẫn hỏi tôi, xuống “âm phủ” có gì hay?