Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Tổng thống Obama

TP - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hôm qua có cuộc gặp chính thức với Tổng thống Mỹ Barack Obama nhân dịp dự Hội nghị cấp cao ASEAN.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Tổng thống Obama ảnh 1

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Obama vui mừng trước những tiến triển đạt được trong quan hệ hai nước. Ảnh VGP

Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Barack Obama bày tỏ vui mừng trước những tiến triển đạt được trong quan hệ hai nước trên các lĩnh vực, cùng tích cực tham gia đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP). 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Tổng thống Obama chỉ đạo đoàn đàm phán Mỹ đáp ứng các lợi ích của Việt Nam về mở cửa thị trường và có những linh hoạt cần thiết phù hợp với trình độ phát triển của Việt Nam. Thủ tướng cũng đề nghị Mỹ tiếp tục tăng ngân sách cho các hoạt động tẩy độc và hỗ trợ các nạn nhân chất độc da cam/dioxin ở Việt Nam, rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh; đề nghị Mỹ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận vũ khí sát thương.

Tổng thống Obama khẳng định, Mỹ cam kết thúc đẩy quan hệ song phương trên cơ sở các lĩnh vực ưu tiên được đề ra trong quan hệ đối tác toàn diện vì lợi ích của nhân dân hai nước; bày tỏ vui mừng hai nước đã ký kết hiệp định sử dụng năng lượng hạt nhân vào mục đích hòa bình; tin tưởng hai nước sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác kinh tế, an ninh - quốc phòng, giáo dục - đào tạo, giao lưu nhân dân, năng lượng sạch… 

Tổng thống Mỹ khẳng định tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tẩy độc dioxin, rà phá bom mìn, hoan nghênh Việt Nam tham gia các công ước của Liên Hợp Quốc về chống tra tấn và người tàn tật. Về TPP, Tổng thống Obama khẳng định sẽ xem xét dành những linh hoạt cần thiết đối với Việt Nam và phù hợp với lợi ích của cả hai bên. Tổng thống tiếp tục khẳng định coi trọng hợp tác với Tiểu vùng sông Mekong, trong đó có việc đảm bảo sử dụng hiệu quả và bền vững nguồn nước…

Đánh giá cao lập trường rõ ràng của Mỹ

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về các vấn đề quốc tế, khu vực quan trọng, nhằm tăng cường quan hệ hợp tác song phương và trong khuôn khổ các diễn đàn ASEAN liên quan, đóng góp tích cực và xây dựng vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và hợp tác ở khu vực, nhất là không làm thay đổi nguyên trạng tại biển Đông. “Chúng tôi đã chia sẻ với nhau về một quan điểm quan trọng, là khi có tranh chấp thì cần phải giải quyết dựa trên luật pháp quốc tế”, ông Obama nói.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh và đánh giá cao lập trường rõ ràng của Mỹ, đề nghị Mỹ và các nước tiếp tục đóng góp một cách hiệu quả vào việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, yêu cầu các bên thực hiện kiềm chế, giải quyết tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982, thực hiện đầy đủ DOC, sớm ký kết COC.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh Tổng thống Obama và phu nhân thăm Việt Nam nhân dịp hai nước kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ.

MỚI - NÓNG
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
Hoa hậu Bảo Ngọc mắc ung thư
TPO - Hoa hậu Bảo Ngọc vượt qua giai đoạn khó khăn khi chiến đấu với ung thư. Chia sẻ với Tiền Phong, cô nói bản thân hơi choáng khi nhận nhiều thông tin ồ ạt lúc này.