Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị Cấp cao ASEAN

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị Cấp cao ASEAN
Chiều 24/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đến Brunei tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 22 với chủ đề “Người dân của chúng ta, Tương lai của chúng ta”. Ngay khi đến Brunei, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng có cuộc tiếp xúc song phương với Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono.

> ASEAN dự kiến bàn vấn đề biển Đông

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono ngày 24/4 tại Brunei . Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng gặp Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono ngày 24/4 tại Brunei . Ảnh: TTXVN.

Để nâng quan hệ Việt Nam - Indonesia phát triển lên tầm cao mới, hai nhà lãnh đạo nhất trí giao cho các bộ, ngành hai nước tích cực trao đổi và sớm hoàn tất nội hàm quan hệ đối tác chiến lược để có thể chính thức tuyên bố nâng cấp quan hệ hai nước lên đối tác chiến lược nhân chuyến thăm của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tới Indonesia dự kiến trong năm 2013.

Trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao vai trò, vị thế của Indonesia với tư cách là một thành viên tích cực của ASEAN, nỗ lực của Indonesia trong việc thúc đẩy ra Tuyên bố 6 điểm về vấn đề biển Đông.

Đồng thời mong muốn Indonesia tiếp tục phát huy vai trò, cùng với Việt Nam và các nước ASEAN khác hỗ trợ Chủ tịch ASEAN thúc đẩy các mục tiêu của hiệp hội, trong đó có xây dựng cộng đồng và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực, đóng góp vào hòa bình, an ninh và phát triển ở khu vực, trong đó có hòa bình, ổn định ở biển Đông.

Hai nhà lãnh đạo nhất trí cho rằng, năm 2013 là năm then chốt để đẩy nhanh tiến trình hợp tác, phấn đấu hoàn thành mục tiêu xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN vào năm 2015, vì vậy, các nước thành viên ASEAN cần đẩy mạnh nỗ lực bảo đảm triển khai hiệu quả, đúng tiến độ các biện pháp trong lộ trình nhằm xây dựng cộng đồng.

Thực hiện đầy đủ DOC, sớm hoàn tất COC

Hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về những diễn biến trên biển Đông và khẳng định hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải trên Biển Đông là mối quan tâm và là lợi ích chung của ASEAN và các nước liên quan.

Do đó, ASEAN cần phát huy đoàn kết và tiếng nói chung của mình vì các mục tiêu này, đề cao các nguyên tắc cơ bản đã được nhất trí, đặc biệt là việc tuân thủ luật pháp quốc tế và Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982; kiềm chế, không làm phức tạp thêm tình hình, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, thực hiện đầy đủ và hiệu quả Tuyên bố 6 nguyên tắc của ASEAN, Tuyên bố về cách ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), cam kết của các nhà lãnh đạo cấp cao ASEAN và Trung Quốc nêu tại Tuyên bố chung ASEAN-Trung Quốc kỷ niệm 10 năm DOC và sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở biển Đông (COC).

Tổng thống Yudhoyono bày tỏ coi trọng và đánh giá cao những đóng góp tích cực và tinh thần trách nhiệm của Việt Nam, khẳng định tiếp tục tăng cường phối hợp chặt chẽ giữa hai nước trong việc củng cố đoàn kết, xây dựng cộng đồng và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN.

Theo chương trình hoạt động của Hội nghị Cấp cao ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng làm việc cùng lãnh đạo các nước ASEAN tối 24/4 và tiến hành phiên họp hẹp ngày 25/4.

Tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần này, dự kiến Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo các nước ASEAN trao đổi những trọng tâm ưu tiên của ASEAN trong năm 2013, chỉ đạo các biện pháp thúc đẩy xây dựng Cộng đồng ASEAN và định hướng tương lai của hiệp hội cũng như mở rộng quan hệ đối ngoại và phát huy vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình.

Các nhà lãnh đạo ASEAN cũng sẽ thảo luận các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, đặc biệt là việc bảo đảm môi trường hòa bình, an ninh và hợp tác phát triển ở khu vực và về vấn đề biển Đông, cũng như về hợp tác ứng phó các thách thức như biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh cùng các thách thức an ninh phi truyền thống khác.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Quốc vương Brunei

Tối 24/4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Quốc vương Brunei Haji Hassanal Bolkiah. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị hai bên xúc tiến đàm phán và sớm ký kết một số thỏa thuận cụ thể như hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư, bản ghi nhớ về hợp tác nông nghiệp và thủy sản, bản ghi nhớ về hợp tác lao động... Quốc vương Brunei khẳng định sẽ tạo điều kiện để đẩy mạnh hợp tác dầu khí, thủy sản, nông nghiệp… với Việt Nam.

Hai bên nhất trí cần bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải ở biển Đông; giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Một người đàn ông bán thận trên giường mổ
Nạn mua bán tạng bất hợp pháp ở Iran
TP - Hầu như ngày nào cũng có những quảng cáo mới xuất hiện. Nội tạng của người nghèo đã trở thành linh kiện với các mức giá khác nhau. Ngoài thận còn có gan, tủy, giác mạc, trứng... thậm chí có người rao bán cả tinh hoàn.
Bản tin 8H: Tình trạng cắt điện ở miền Bắc được giảm bớt
Bản tin 8H: Tình trạng cắt điện ở miền Bắc được giảm bớt
TPO - Theo Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0), ngày 10/6, tổng công suất nguồn khả dụng miền Bắc đạt 20.321MW; trong đó công suất khả dụng của thủy điện là 5.244MW. Tình trạng cắt điện ở miền Bắc được giảm bớt nhờ việc huy động các nhà máy nhiệt điện tại miền Bắc tăng thêm 1.000MW.