Thủ tướng Canada thăm Ukraine, viện trợ thêm vũ khí

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Ngày 8/5, Thủ tướng Canada Justin Trudeau có chuyến thăm không báo trước đến Kiev và thông báo sẽ viện trợ thêm vũ khí để giúp Ukraine đối phó với Nga.
Thủ tướng Canada thăm Ukraine, viện trợ thêm vũ khí ảnh 1

Thủ tướng Canada Justin Trudeau trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tại Kiev ngày 8/5. (Ảnh: Reuters)

Phát biểu tại cuộc họp báo chung sau hội đàm với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, ông Trudeau thông báo Canada sẽ áp thêm lệnh trừng phạt mới với các cá nhân và tổ chức có liên quan đến chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

“Hôm nay, tôi thông báo thêm hỗ trợ quân sự, bao gồm camera 'bay', vũ khí hạng nhẹ, đạn dược và những hỗ trợ khác, bao gồm cả tài trợ cho hoạt động rà phá bom mìn”, ông Trudeau nói.

“Chúng tôi sẽ trừng phạt 40 cá nhân và 5 tổ chức, các tài phiệt và cộng sự của Nga trong ngành quốc phòng, tất cả đều tham gia vào cuộc xung đột”, ông Trudeau nói.

Nhà lãnh đạo Canada đến thăm thị trấn Irpin ở ngoại ô Kiev, một chiến trường trọng điểm giữa quân Nga và Ukraine trước khi Mátxcơva rút quân khỏi khu vực này vào cuối tháng 3.

Ông Trudeau cho biết Canada sẽ mở lại đại sứ quán ở thủ đô của Ukraine.

Canada cũng sẽ đóng góp 25 triệu USD cho Chương trình Lương thực thế giới để hỗ trợ những nỗ lực bảo đảm an ninh lương thực, đồng thời sẽ dỡ bỏ rào cản thương mại đối với tất cả hàng hoá từ Ukraine nhập khẩu vào Canada trong năm tới.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG