Thứ trưởng GTVT 'truy vấn' đại điện quận Long Biên tại công trường

Thứ trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường kiểm tra tiến độ dự án
Thứ trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường kiểm tra tiến độ dự án
Sau khi nghe người dân kiến nghị về việc chưa nhận được tiền đền bù giải phóng mặt bằng, Thứ trưởng Giao thông Vận tải (GTVT) đã chất vấn đại diện quận Long Biên ngay tại công trường.

Chiều 20/11, Thứ trưởng GTVT Nguyễn Hồng Trường đã đi kiểm tra tiến độ công trình nút giao Quốc lộ 5 (QL5) với cầu Thanh Trì. Tại công trường, Thứ trưởng Trường yêu cầu các nhà thầu tập trung thi công, đảm bảo tiến độ dự án.

Tại công trường, nhiều hộ dân thuộc tổ 15, tổ 16 phường Thạch Bàn (quận Long Biên, Hà Nội) đã kiến nghị lên Thứ trưởng Trường việc chưa được giải quyết bồi thường giải phóng mặt bằng (GPMB) liên quan đến dự án này.

Một số người dân cho biết, hiện có 18 hộ gia đình thuộc diện giải phóng mặt bằng của dự án chưa được nhận bồi thường, trong khi nhiều hộ dân khác đã được nhận bồi thường từ trước đó khá lâu.

Anh Đỗ Quốc Tuấn (tổ 15, phường Thạch Bàn, quận Long Biên, Hà Nội) cho biết, gia đình anh có 654 mét vuông đất thuộc diện giải phóng mặt bằng của dự án, những thửa đất liền kề của gia đình anh đều đã được nhận tiền bồi thường, nhưng đến thời điểm hiện tại, gia đình anh vẫn chưa được nhận.

"Gia đình chúng tôi không thắc mắc về diện tích, giá cả đền bù, nhưng đến nay vẫn chưa nhận được bồi thường", anh Tuấn trình bày.

Trước phản ánh này, Thứ trưởng Trường đã chất vấn đại diện quận Long Biên ngay tại công trường.

Trả lời ông Nguyễn Hồng Trường và 18 hộ dân, bà Nguyễn Thị Thanh Vân - Phó Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất quận Long Biên cho hay, nguyên nhân dẫn đến việc chưa giải quyết bồi thường cho 18 hộ dân thuộc phường Thạch Bàn là do các vướng mắc về hồ sơ chứng minh nguồn gốc đất của các hộ dân này.

"Về diện tích đất của 18 hộ dân này thì nguồn gốc chưa rõ ràng, UBND quận chưa có cơ sở để lập phương án bồi thường. Chúng tôi đã giao cho UBND phường Thạch Bàn hoàn thành hồ sơ trong tháng 11, đến tháng 12 trả tiền bồi thường cho các hộ dân", bà Vân cho biết.

Bà Vân khẳng định, kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng đã được Ban quản lý dự án chuyển đầy đủ cho Trung tâm phát triển quỹ đất quận Long Biên.

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Vân - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất quận Long Biên, ngay khi có xác nhận của UBND phường Thạch Bàn, các ngành chức năng của quận sẽ sớm lên phương án cụ thể, sau đó sẽ tiến hành họp dân trước khi trình hội đồng thẩm định thông qua… Nếu thuận lợi và có được sự đồng thuận của người dân những vướng mắc trên có thể sẽ sớm được giải quyết trong tháng 12/2014.

Thứ trưởng Nguyễn Hồng Trường yêu cầu quận Long Biên sớm rà soát, kiểm tra và giải quyết bồi thường cho người dân sớm nhất. Đồng thời, có các phương án hợp lý để làm việc với người dân, tránh bức xúc trong người dân, ảnh hưởng đến tiến độ dự án.

Trước đó, tại công trường thi công xây dựng nút giao cầu Thanh Trì với QL5, 18 hộ dân thuộc tổ 15 phường Thạch Bàn (quận Long Biên, Hà Nội) đã dùng dây chăng, gạch đá để ngăn cản máy móc, thiết bị của các nhà thầu.

Theo tìm hiểu của PV, một số hộ dân thuộc tổ 15 (phường Thạch Bàn) cho biết, đất nông nghiệp của họ nằm trong diện giải phóng mặt bằng của dự án nhưng chưa được chính quyền giải quyết bồi thường.

Đến sáng 20/11, theo ghi nhận của PV , nhiều người dân thuộc tổ 15 phường Thạch Bàn có mặt tại công trường, căng dây vào khu đất của họ nằm trong diện đền bù, không cho nhà thầu thi công.

Theo Minh Chiến

Theo VTC News
MỚI - NÓNG