Thứ trưởng Bộ Y tế nói gì về việc đổ lỗi cho dân khi dịch bạch hầu bùng phát

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tại BVĐK Tây Nguyên
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn kiểm tra công tại BVĐK Tây Nguyên
TPO - Theo thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, thông tin ông Hà Văn Hùng, Phó giám đốc Sở Y tế Đắk Nông cho rằng, để dịch bạch hầu bùng phát lỗi do dân là chưa thỏa đáng.

Ngày 21/7, thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (BVĐK Tây Nguyên).

Thứ trưởng Bộ Y tế nói gì về việc đổ lỗi cho dân khi dịch bạch hầu bùng phát ảnh 1 Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu chỉ đạo tại BVĐK Tây Nguyên

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế đánh giá cao công tác phòng chống dịch bạch hầu của ngành y tế Đắk Lắk, trong đó có BVĐK Tây Nguyên. “Chúng tôi nhận thấy dịch bạch hầu ở Tây Nguyên là mối quan ngại rất lớn. Khi đánh giá tỷ lệ miễn dịch rất thấp trong cộng đồng ở khu vực đang lây nhiễm. Trong đó có tâm lý không muốn chích ngừa từ người dân, hoặc từ cán bộ y tế”, ông Sơn nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, Bộ rất quan tâm công tác phòng ngừa dịch bệnh bạch hầu ở các tỉnh Tây Nguyên. Theo đó, đơn vị chỉ đạo các bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội); Bệnh viện Nhiệt Đới (TP Hồ Chí Minh); Bệnh viện Đa khoa Trung ương Huế… cử cán bộ tập huấn cho cán bộ y tế ở Tây Nguyên trong phòng chống dịch bệnh.

          Trả lời câu hỏi của Tiền Phong, “để dịch bạch hầu bùng phát lỗi do người dân” (theo trả lời của ông Hà Văn Hùng, Phó giám đốc Sở Y tế Đắk Nông), Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng, chưa thỏa đáng. “Dịch bệnh bùng phát không chỉ trách nhiệm của cộng đồng mà của những đơn vị có trách nhiệm. Đặc biệt là ngành y tế, có vai trò trong các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh. Còn trách nhiệm của ngành y tế tới mức nào cần đánh giá lại. Qua công tác kiểm tra dịch bệnh, việc đầu tiên cần phải tuyền truyền cho người dân nâng cao ý thức về tiêm chủng. Muốn làm được điều này cần có sự vào cuộc của chính quyền các cấp”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói.

          Dịch bạch hầu đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. Trước thực tế này, Thứ trường Bộ y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, đối với việc tạo hiệu ứng qua chỉ đạo cần phải có thời gian tổ chức. “Thông qua báo cáo của anh em Sở Y tế Đắk Lắk, cho thấy đều có sự quan tâm của các cấp chính quyền. Thông qua các điều kiện tổ chức, các phương pháp đã tổ chức, tôi

tin chắc chắn việc khống chế và giám bớt dịch bệnh trong gian tới có thể đạt được”, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cho biết thêm.

Cùng ngày, thông tin từ Sở Y tế Đắk Nông cho biết, vừa ghi nhận thêm một trường hợp nhiễm mới, nâng số người mắc bệnh bạch hầu lên con số 33 ca; Đắk Lắk hiện có 18 ca; Kon Tum có 32 ca; Gia Lai 25 ca. Tổng cả 4 tỉnh Tây Nguyên có 108 ca bạch hầu.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Chưa đến mức phải giãn cách xã hội

TPO - Sáng nay, 11/5, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19 đã có cuộc gặp gỡ với báo giới và chia sẻ nhiều thông tin về chiến lược và biện pháp phòng chống dịch COVID-19 từ Trung ương đến địa phương, tình hình vắc xin phòng chống dịch và giải pháp đối phó với tình trạng nhập cảnh trái phép.
BV Bạch Mai cơ sở 2 tại Hà Nam là nơi đang tiếp nhận và điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 từ BV Bệnh Nhiệt đới TƯ chuyển đến. Ảnh: Mai Thanh

Hỏa tốc: Ban chỉ đạo Quốc gia yêu cầu thực hiện giãn cách tại các bệnh viện

TPO - Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 vừa có công điện hỏa tốc gửi các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và trường đại học; Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc khẩn trương thực hiện giãn cách và tăng cường xét nghiệm tại các bệnh viện trực. thuộc Bộ Y tế, trường đại học và tuyến cuối.
Trưa 11/5, thêm 18 ca mắc mới COVID-19

Trưa 11/5, thêm 18 ca mắc mới COVID-19

TPO - Trưa 11/5, Bộ Y tế cho biết, có 18 ca mắc mới trong đó 2 ca được cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Đồng Nai và 16 ca mắc ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (10), Hà Nội (2), Quảng Trị (2), Bắc Ninh (1), Hải Dương (1) đều là các ca trong khu vực đã được phong tỏa.