Thử nghiệm vắc-xin trên người kết quả tốt, cơ hội mở ra với bệnh nhân COVID-19

AstraZeneca tuyên bố sẽ sản xuất 2 tỷ liều AZD1222
AstraZeneca tuyên bố sẽ sản xuất 2 tỷ liều AZD1222
TPO - Một loại vắc-xin COVID-19 vừa được thử nghiệm trên người và kết quả là đã kích hoạt đáp ứng miễn dịch và chỉ có tác dụng phụ rất nhỏ, tạp chí y khoa danh tiếng The Lancet đưa tin ngày 20/7.

Vắc-xin AZD1222 đang được Đại học Oxford (Anh) và công ty dược phẩm toàn cầu AstraZeneca (trụ sở ở Anh) phát triển. Vắc-xin này còn được gọi là Oxford-AstraZeneca.

Theo giai đoạn 1 và giai đoạn 2 của nghiên cứu vắc-xin với 1.077 người trong độ tuổi 18-55, AZD1222 đã kích hoạt 2 đáp ứng miễn dịch: tăng kháng thể và phản ứng tế bào T. Tế bào T là một loại tế bào lympho (một phân lớp của bạch cầu) đóng vai trò trung tâm trong miễn dịch qua trung gian tế bào.

Các nhà khoa học nói rằng, kết quả thử nghiệm vắc-xin phòng COVID-19 là một dấu hiệu tốt. GS Adrian Hill, một trong những tác giả của nghiên cứu AZD1222, nói rằng, phản ứng miễn dịch “hai hướng” là lý tưởng. Kháng thể ngăn các tế bào khỏe mạnh nhiễm virus và tế bào T hoạt động để tiêu diệt các tế bào đã bị lây nhiễm.

“Đạt được cả 2 đáp ứng này sau khi tiêm chủng, đôi lúc chỉ sau một liều, là kết quả rất đáng khích lệ”, GS Hill nói.

Ông Naor Bar-Zeev, phó giám đốc Trung tâm Tiếp cận vắc-xin quốc tế thuộc Đại học Johns Hopkins (Mỹ), nói rằng, không có bất kỳ phản ứng nghiêm trọng nào. Những người được tiêm AZD1222 chỉ có các phản ứng thông thường kiểu như người được tiêm vắc-xin viêm màng não, bao gồm đau cơ, ớn lạnh, sốt. Thuốc giảm đau, hạ sốt Paracetamol có hiệu quả với các triệu chứng này, các nhà nghiên cứu viết trên The Lancet.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho rằng, cần nghiên cứu thêm vì các triệu chứng nặng sau tiêm chủng không xuất hiện ở 1.000 người thử nghiệm, nhưng có thể xuất hiện khi vắc-xin được tiêm cho hàng triệu người.

AZD1222 đang được Đại học Oxford phát triển cùng với AstraZeneca. Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump trao cho hai đơn vị này 1,2 tỷ USD để nghiên cứu y sinh trong một nỗ lực có được vắc-xin COVID-19 để tiêm cho người dân vào tháng 1 năm sau.

Hiện có 24 loại vắc-xin COVID-19 đang được thử nghiệm lâm sàng, và 142 vắc-in đang trong giai đoạn nghiên cứu tiền lâm sàng, theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Đến nay chỉ có hai loại vắc-xin,  AZD1222 và một vắc-xin của công ty dược phẩm sinh học Sinovac Biotech (trụ sở ở Trung Quốc) đã bắt đầu thử nghiệm giai đoạn 3.

Giai đoạn 3 là giai đoạn thử nghiệm quy mô lớn nhất và thường là thử nghiệm lâm sàng cuối cùng trước khi vắc-xin được cấp phép.

GS Hill nói rằng, 10.000 người đã được tiêm vắc-xin thử nghiệm trong một nghiên cứu tiếp theo ở Anh, và 30.000 người ở Mỹ sẽ được tiêm chủng tương tự trong vài tuần tới.

AstraZeneca tuyên bố sẽ sản xuất 2 tỷ liều AZD1222, trong đó có 400 triệu liều dành cho Anh và Mỹ, 1 tỷ liều cho các nước có thu nhập thấp và trung bình, theo Biospectrum Asia.

Thử nghiệm vắc-xin trên người kết quả tốt, cơ hội mở ra với bệnh nhân COVID-19 ảnh 1 Vắc-xin AZD1222 đang được Đại học Oxford và công ty dược phẩm toàn cầu AstraZeneca phát triển. Ảnh: Reuters.
MỚI - NÓNG
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 8: Áo xanh thánh thót giọt mồ hôi
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 8: Áo xanh thánh thót giọt mồ hôi
TP - Bên cạnh màu áo cam của công nhân ngành điện trên công trường đường dây 500kV mạch 3 qua tỉnh Thái Bình, Nam Định, thấp thoáng những bóng áo xanh tình nguyện. Với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, họ miệt mài hỗ trợ tháo dỡ, di dời hàng trăm công trình nhà ở, cây cối, mở đường cho công tác kéo dây, đóng mạch.