Thủ lĩnh Đoàn nặng lòng với thôn đảo

0:00 / 0:00
0:00
TP - Hơn 15 năm gắn bó với công tác Đoàn, anh Võ Đình Cháu (SN 1987, Bí thư Huyện Đoàn Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hoà) luôn cống hiến hết mình cho công tác Đoàn cơ sở. Anh cùng đoàn viên thanh niên huyện Vạn Ninh vận động, lắp đặt đèn năng lượng mặt trời cho thôn đảo Điệp Sơn, đi đầu trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Đau đáu với biển đảo

Nhắc đến Bí thư Huyện Đoàn Vạn Ninh Võ Đình Cháu, nhiều cán bộ, đoàn viên thanh niên trong tỉnh đều có ấn tượng về hình ảnh người thủ lĩnh Đoàn luôn tiên phong, nhiệt huyết và tràn đầy năng lượng trong mọi phong trào. Từ khi còn là học sinh THCS, anh Cháu đã yêu thích các phong trào tình nguyện. Anh từng theo chân đoàn trường và đoàn thanh niên thị trấn Vạn Giã (huyện Vạn Ninh) đến những vùng khó khăn để thực hiện một số công trình vì cộng đồng. Từ những lần như thế, thấy công tác Đoàn thiết thực và có ý nghĩa, anh quyết tâm gắn bó và theo đuổi niềm đam mê với Đoàn.

Thủ lĩnh Đoàn nặng lòng với thôn đảo ảnh 1

Công trình thanh niên “Thắp sáng thôn đảo” tại thôn Điệp Sơn. Ảnh: Thục Hiền

Trong quá trình công tác, anh Cháu đã nắm giữ nhiều chức vụ như Phó Bí thư Đoàn thị trấn Vạn Giã, Phó Bí thư Huyện Đoàn Vạn Ninh và từ tháng 2/2022 đến nay, anh giữ chức vụ Bí thư Huyện Đoàn Vạn Ninh. Nhờ đó, anh có thêm nhiều cơ hội để tiếp tục cống hiến cho Đoàn, nối dài thêm những hành trình tình nguyện có ý nghĩa. Những năm qua mỗi khi tổ chức các hoạt động Đoàn, anh Cháu thường xuyên đi khảo sát địa bàn để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của các đoàn viên, thanh niên và người dân cũng như nắm bắt tình hình địa phương để xây dựng những kế hoạch, phát động phong trào phù hợp và thiết thực.

Ông Nguyễn Ngọc Mẫn (trưởng thôn Điệp Sơn) chia sẻ: “Chúng tôi rất phấn khởi khi Bí thư Huyện Đoàn Vạn Ninh cùng các thanh niên của huyện ra đảo xây dựng nhiều công trình thiết thực. Người dân trong thôn ai cũng vui khi có thêm đèn đường và các vật dụng cần thiết khi mưu sinh trên biển. Mong rằng Huyện Đoàn sẽ có thêm nhiều hoạt động ý nghĩa để hỗ trợ người dân các thôn đảo cũng như người dân có hoàn cảnh khó khăn trong toàn huyện”.

Nhận thấy địa bàn huyện Vạn Ninh có một số thôn đảo như Điệp Sơn và Ninh Đảo (xã Vạn Thạnh) còn gặp nhiều khó khăn, anh Cháu đã cùng với tập thể Ban Chấp hành Huyện Đoàn chú trọng xây dựng kế hoạch hỗ trợ người dân tại đây. Trong lễ phát động Tháng Thanh niên (tháng 3/2022), anh Cháu đã cùng các đoàn viên thanh niên huyện Vạn Ninh vận động, lắp đặt 17 đèn năng lượng mặt trời tại thôn đảo Điệp Sơn. Ngoài ra, Huyện Đoàn còn trao tặng túi y tế kèm dụng cụ cấp cứu, áo phao cho ngư dân và các phần sữa cho trẻ em nghèo tại thôn đảo.

“Điệp Sơn là một thôn đảo khó khăn, hơn 100 hộ dân trên đảo phải dùng chung một máy phát điện, nhưng giờ giấc cũng hạn chế chỉ từ 18 - 21 giờ mỗi tối. Vì vậy, chúng tôi đã đề xuất lắp đặt thêm đèn năng lượng mặt trời để thắp sáng, giúp người dân thuận tiện hơn trong sinh hoạt vào ban đêm và tiết kiệm được điện cho các hoạt động khác”, anh Cháu chia sẻ.

Xung kích hiến máu tình nguyện

Ngoài thôn đảo Điệp Sơn, anh Cháu cũng rất quan tâm đến việc mang ánh sáng đến người dân tại các tuyến đường dài trong huyện. Nổi bật như công trình “Thắp sáng đường quê” lắp đặt hơn 81 bóng đèn trên tuyến đường dài 4km tại thôn Mỹ Đồng, xã Vạn Lương; công trình “Thắp sáng đường quê bằng năng lượng xanh” với 30 bóng đèn năng lượng mặt trời tại địa bàn xã Vạn Thắng… Trong năm 2021, khi dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, anh Cháu đã phát động phong trào tình nguyện ở khắp các thôn, xã trên địa bàn huyện để tổ chức các chốt bảo vệ, phòng, chống dịch và lấy mẫu xét nghiệm.

Ngoài ra, anh còn là điển hình tiên phong trong phong trào hiến máu tình nguyện. Bắt đầu tham gia hiến máu từ năm 2005, đến nay anh đã 58 lần hiến với hơn 60 đơn vị máu, trong đó có 2 lần hiến máu khẩn cấp để cứu sống người tại bệnh viện huyện Vạn Ninh. Với những cống hiến đó, anh Cháu được Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa tặng Bằng khen trong công tác hiến máu tình nguyện và vận động hiến máu tình nguyện năm 2014, 2017, 2020; được vinh danh là 1 trong 100 người hiến máu tình nguyện tiêu biểu toàn quốc năm 2020 và được Bộ trưởng Bộ Y tế tặng bằng khen về thành tích này.

Thủ lĩnh Đoàn nặng lòng với thôn đảo ảnh 2

Anh Võ Đình Cháu đã 58 lần tham gia hiến máu tình nguyện. Ảnh: Thục Hiền

Ông Bùi Văn Cường - Bí thư Huyện ủy Vạn Ninh, đánh giá: “Anh Võ Đình Cháu là Bí thư Đoàn năng nổ, nhiệt tình trong công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của huyện. Những năm qua, anh đã tích cực chỉ đạo các cấp bộ Đoàn từ huyện đến cơ sở triển khai tốt các phong trào để đồng hành và giúp đỡ người dân và thanh niên địa phương. Với những kết quả tích cực, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi huyện Vạn Ninh trong những năm qua được cấp ủy đánh giá cao và luôn tạo điều kiện cho Đoàn hoạt động tốt”.

MỚI - NÓNG