Thu hồi, tiêu hủy sách 'Chim Việt Nam'

Cuốn "Chim Việt Nam" bị thu hồi và tiêu hủy vì vi phạm bản quyền ảnh
Cuốn "Chim Việt Nam" bị thu hồi và tiêu hủy vì vi phạm bản quyền ảnh
TPO - Giám đốc Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội đã ra quyết định số 293 về việc tiêu hủy cuốn sách “Chim Việt Nam”.

TS. Phạm Thị Trâm, Giám đốc-Tổng biên tập Nhà xuất bản Đại học quốc gia Hà Nội ra quyết định “Thu hồi và tiêu hủy toàn bộ cuốn sách “Chim Việt Nam”" của tác giả GS. Võ Quý-PGS.TS. Nguyễn Lân Hùng Sơn.

Đại diện Nhà xuất bản đề nghị PGS.TS. Nguyễn Lân Hùng Sơn chịu trách nhiệm thu hồi, bàn giao sách cho NXB theo thông báo trước đó vào ngày 26/5/2017.

Thu hồi, tiêu hủy sách 'Chim Việt Nam' ảnh 1

Trong những căn cứ để thu hồi và tiêu hủy “Chim Việt Nam”, lãnh đạo NXB nhắc tới đơn tố cáo của ông Lê Mạnh Hùng, Bùi Đức Tiến và Đặng Ngọc Sâm Thương về việc vi phạm bản quyền một số hình ảnh trong cuốn sách. Ngoài ra, một số tác giả khác cũng lên tiếng về vi phạm bản quyền ảnh trong cuốn sách này như nhiếp ảnh gia Nguyễn Tuấn, Tăng A Pẩu, Nguyễn Hoài Bảo.

Hôm 25/8, tác giả sách “Chim Việt Nam” cũng làm việc với NXB xung quanh việc xử lý cuốn sách này.

Hồi tháng 5, một số tác giả lên tiếng vì phát hiện hàng chục bức ảnh quý được đưa vào sách nhưng “lờ” tên tác giả. Giữa tháng 5, tác giả PGS.TS. Nguyễn Lân Hùng Sơn (Trưởng khoa Sinh học, trường Đại học Sư phạm Hà Nội) có buổi ra mắt cuốn sách tại L’Espace.

Theo đó cuốn sách dduwwocj coi là bách khoa toàn thư về chim, trong đó mô tả chi tiết khoảng 900 loài chim hiện biết ở Việt Nam kèm ảnh minh họa.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lễ Bế mạc SEA Games 31: Những dấu ấn nghệ thuật tươi mới

Lễ Bế mạc SEA Games 31: Những dấu ấn nghệ thuật tươi mới

TP - Lễ Bế mạc SEA Games 31 đã diễn ra trang trọng và ấm tình hữu nghị trong khán phòng của Cung Điền kinh Hà Nội. Sự kiện kết thúc kỳ thi đấu đáng nhớ của các vận động viên 11 quốc gia thể hiện sự tiến bộ vượt bậc của thể thao Đông Nam Á với 30 kỷ lục được phá. Một lần nữa nước chủ nhà chiêu đãi bạn bè những màn trình diễn đặc sắc thể hiện tài năng và lòng mến khách.
Tranh: kim duẩn

Con dâu Cố Thủ tướng ca hát và vẽ

TP - Một họa sỹ nổi tiếng nhắc tôi nên đến xem triển lãm của con dâu Cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng. Trên đường đến Bảo tàng Mỹ thuật, 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội, tôi hình dung triển lãm với loạt tranh tĩnh vật, phong cảnh kiểu xinh xinh, hiền hiền. Nhưng không, “Rock Ballad Màu” của Phan Minh Châu phóng khoáng, nổi loạn, mang hơi hướng trừu tượng.
Chuyện nhóm hát 'toàn mặt trời'

Chuyện nhóm hát 'toàn mặt trời'

TP - Đây là nhận xét của NSND Kim Đức dành cho nhóm Đông Kinh Cổ Nhạc - quy tụ những nghệ sĩ đầu ngành của các bộ môn nghệ thuật sân khấu truyền thống phía Bắc như: chèo, tuồng, ca trù, xẩm, quan họ, chầu văn, hầu đồng... Hơn 7 năm nay, đều đặn mỗi tháng, các “mặt trời” lại cùng mọc một lần, biểu diễn miễn phí phục vụ khán giả ở số 50 Đào Duy Từ, Hà Nội.