Hà Nội:

Thu hồi đất vàng ‘khuôn viên trường đại học’ giá bèo?

Khu đất tranh chấp gần 500m2 giáp ranh ĐH Bách khoa và ĐH Xây dựng trên phố Trần Đại Nghĩa, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng.
Khu đất tranh chấp gần 500m2 giáp ranh ĐH Bách khoa và ĐH Xây dựng trên phố Trần Đại Nghĩa, phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng.
TPO - Nhiều hộ dân tại phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội) có nguy cơ bị đẩy ra đường trước quyết định thu hồi gần 500m2 đất "vàng" khuôn viên trường ĐH Bách Khoa. Điều đáng nói, toàn bộ diện tích đất bị thu hồi không được bồi thường mà chỉ được hỗ trợ với "giá bèo" khiến người dân bức xúc.

Đất sinh sống ổn định, vì sao thu hồi?

Mới đây, báo Tiền Phong nhận được phản ánh của ông Trịnh Văn Tiến và các hộ dân đang sinh sống ở khu đất giáp ranh Đại học (ĐH) Bách khoa và ĐH Xây dựng trên phố Trần Đại Nghĩa (phường Bách Khoa, quận Hai Bà Trưng) về việc thu hồi diện tích gần 500m2 đất của 6 hộ dân đang sinh sống ổn định lâu dài hơn 25 năm qua rời đi nơi khác với lý do phần đất này thuộc diện tích quản lý của nhà trường ĐH Bách khoa.

Theo tìm hiểu của PV, phần diện tích đất tranh chấp giáp ranh ĐH Bách khoa và ĐH Xây dựng có nguồn gốc thuộc Trung tâm Hỗ trợ phát triển khoa học kỹ thuật do trường ĐH Bách khoa thành lập năm 1990. Sau khi Trung tâm được thành lập, ông Võ Trí Hào được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Trung tâm, ông Trịnh Văn Tiến giữ chức Xưởng trưởng. Trung tâm có nhiệm vụ nghiên cứu, triển khai sản xuất thực nghiệm hóa chất nên buộc phải có nhà xưởng và chỗ ở cho người lao động. Được sự đồng ý của nhà trường, ông Trịnh Văn Tiến cho xây dựng 130m2 bằng vật liệu khung sắt, mái tôn làm nhà xưởng.

Trong quá trình xưởng hoạt động, ông Trịnh Văn Tiến có tờ trình gửi ĐH Bách khoa xin phép được lấp phần ao hoang hóa, hố nước đọng phía sau khu xưởng, nằm giáp sông Sét và được Trung tâm Hỗ trợ phát triển khoa học kỹ thuật chấp thuận bằng văn bản. Thời điểm các hộ dân bỏ tiền san lấp, khu vực này luôn trong tình trạng ô nhiễm bởi nguồn nước phế thải bốc lên từ sông Sét. Đến năm 2000, trường ĐH Bách khoa yêu cầu Trung tâm trả lại 130m2 đất ban đầu mở phòng thí nghiệm cho sinh viên. Thực hiện chỉ đạo của trường, Trung tâm đã trả lại toàn bộ phần diện tích này.

Thu hồi đất vàng ‘khuôn viên trường đại học’ giá bèo? ảnh 1 Người dân phản ánh về việc gần 500m2 đất "vàng" mặt tiền đường Trần Đại nghĩa bị thu hồi với giá rẻ.

Sau khi Trung tâm hỗ trợ phát triển khoa học kỹ thuật trả lại đất cho ĐH Bách khoa, xưởng sản xuất chỉ còn trên phần đất do ông Tiến và các hỗ dân tự san lấp xây dựng năm 1992. Cùng lúc, trường ĐH Bách khoa cho xây tường rào cao gần 3m ngăn cách phần diện tích các hộ dân đang sử dụng với khuôn viên nhà trường.

Thế nhưng, từ khi đường Trần Đại Nghĩa hoàn thành vào năm 2007, trường ĐH Bách khoa liên tục yêu cầu 6 hộ dân đang sinh sống ổn định rời đi nơi khác với lý do phần đất này thuộc diện tích quản lý của nhà trường, mặc dù sau đó, UBND quận Hai Bà Trưng và nhiều cơ quan chức năng của TP. Hà Nội đã có ý kiến chỉ đạo trường ĐH Bách khoa muốn thu hồi phần đất trên phải tiến hành lập dự án theo đúng trình tự, áp dụng chính sách bồi thường, hỗ trợ tái định cư đúng theo quy định nhưng đến nay vẫn chưa thống nhất dẫn đến khiếu kiện kéo dài gây bức xúc dư luận.

Thu hồi "đất vàng" giá bèo?

Ông Trịnh Văn Tiến, đại diện cho các hộ dân tại đây cho biết, ngày 27/12/2018 các hộ dân nhận được Thông Báo số 358/TB-BQLDA của Ban Quản lý dự án (BQLDA) đầu tư xây dựng quận Hai Bà Trưng về phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư với các hộ dân trong diện thu hồi gần 500m2 đất trong khuôn viên Trường ĐH Bách Khoa.

Thông báo nêu rõ, các hộ dân sẽ không được bồi thường về đất mà chỉ được hỗ trợ bồi thường một số khoản, trong đó hỗ trợ về đất ở là 30% đơn giá đất ở tại vị trí thu hồi (hỗ trợ khoảng 5 tỷ cho gần 500m2 đất - PV) khiến các hộ dân bức xúc và khẳng định không chấp thuận “phương án bồi thường, hỗ trợ…” do chính quyền quận Hai Bà Trưng xây dựng.

“Các hộ gia đình chúng tôi sử dụng đất liên tục, ổn định, không có tranh chấp suốt trong một thời gian dài mà thời điểm bắt đầu sử dụng từ trước ngày 15/10/1993 nên theo quy định của các luật đất đai 2003 và 2013, chúng tôi thuộc trường hợp được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; nếu nhà nước thu hồi thì người đang sử dụng đất được bồi thường về đất”, ông Tiến bức xúc nói.

Đồng thời ông Tiến cũng khẳng định, nếu gần 500m2 đất trên thuộc quyền sử dụng của Trường ĐH bách khoa thì các hộ dân sẵn sàng chấp nhận bồi thường, hỗ trợ về đất theo Tờ trình số 23/TTrLN-UBND-TTPTQĐ ngày 12/5/2017 của UBND quận Hai Bà Trưng mà căn cứ pháp lý là Quyết định số 96/2014/QĐ-UBND ngày 29/12/2014 của UBND TP Hà Nội về việc thực hiện chính sách hỗ trợ về đất khi Nhà nước thu hồi đất đối với những hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất được giao (cấp) trái thẩm quyền.

Thu hồi đất vàng ‘khuôn viên trường đại học’ giá bèo? ảnh 2 Các hộ dân không đồng tình “phương án bồi thường, hỗ trợ…” do chính quyền đưa ra.

Cụ thể, tờ trình số 23 ngày 12/5/2017 chỉ rõ, theo Kết luận ngày 1/11/2011 của Thanh tra thành phố về việc sử dụng đất, xây dựng công trình đối với hộ gia đình ông Trịnh Văn Tiến và các hộ dân liên quan trong khuôn viên trường ĐH Bách Khoa sử dụng từ thời trước 15/10/1993 cho đến nay sử dụng vào mục đích ở vì vậy UBND quận và Trung tâm phát triển quỹ đất Hà Nội đề nghị về đơn giá tính hỗ trợ đất: theo đơn giá vị trí 1 phố Trần Đại Nghĩa quy định tại Quyết định số 96/2014/QĐ-UBND ngày 29/12/2014 nhân với hệ số K=2 (52.000.000đ/m2 x 2 = 104.000.000 đ/m2).

Mức hỗ trợ vận dụng theo chính sách hỗ trợ khi giao đất (cấp) trái thẩm quyền trước ngày 1/7/2004 tại văn bản số 326/UBND-TNMT ngày 21/6/2016 của UBND thành phố Hà Nội là 60%. Như vậy, nếu tính theo đơn giá và mức hỗ trợ như trên thì gần 500m2 đất thuộc khuôn viên trường ĐH Bách Khoa mà 6 hộ dân đang sử dụng lâu dài sẽ được hỗ trợ khoảng 30 tỷ đồng. Còn về chính sách tái định, UBND quận và Trung tâm phát triển quỹ đất Hà Nội đề nghị Sở Xây dựng bố trí 12 căn hộ cho 6 hộ dân.

Để làm rõ việc vì sao BQLDA đầu tư xây dựng quận Hai Bà Trưng lên phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân lại thấp hơn nhiều lần so với tờ trình số 23, phóng viên đã có cuộc trao đổi với đại diện đơn vị này.

Trao đổi với PV Tiền Phong, đại diện BQLDA đầu tư xây dựng quận Hai Bà Trưng cho rằng, do đây là đất vi phạm và đang có quyết định thu hồi đất UBND thành phố Hà Nội (QĐ số 3036/QĐ-UBND) nên đơn vị thực hiện theo quy định, áp dụng theo mục 1 hỗ trợ về đất đai tại tờ trình số 4838 ngày 1/8/2017 của liên ngành thành phố.

"Trên cơ sở thành phố đã chấp thuận, đơn vị sẽ ban hành quyết định phê duyệt phương án, tổ chức thực hiện theo quyết định thu hồi đất của thành phố. Sau đó vận động, yêu cầu các hộ dân bàn giao mặt bằng, nhận hỗ trợ đền bù, nếu các hộ dân vẫn không chấp hành, đơn vị sẽ báo cáo thành phố áp dụng biện pháp thu hồi đất theo quy định”, vị này nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Loạt công trình không phép tại dự án Go Green Farm ven sông Hương

Loạt ‘biệt thự’ không phép ven sông Hương: Ba cấp bỏ lọt quy hoạch của Thủ tướng?

TPO - Năm 2014, theo Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Huế được Thủ tướng Chính phủ phê quyệt, khu vực Cồn Nhỏ ven sông Hương là đất "cây xanh, công viên, thể dục thể thao". Tuy nhiên, tại đây vào năm 2017, UBND tỉnh TT-Huế đã cấp chủ trương đầu tư dự án sản xuất nông nghiệp và dịch vụ sinh thái Go Green Farm, để rồi xảy ra xây dựng loạt công trình không phép.
Hà Nội tăng cường giãn cách, người dân vẫn xuống lòng đường tập thể dục

Hà Nội tăng cường giãn cách, người dân vẫn xuống lòng đường tập thể dục

TPO - Hà Nội mới tăng cường áp dụng các biện pháp cấp bách phòng dịch COVID-19 từ 0h00 ngày 19/7/2021 trong đó có yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết. Tuy nhiên sáng nay, nhiều người dân vẫn đổ xuống lòng đường tập thể dục bất chấp quy định.