Thu hồi đất của dân cho doanh nghiệp bán…

Ông Thổ cho rằng, nếu việc giao đất không hợp lý thì thu hồi
Ông Thổ cho rằng, nếu việc giao đất không hợp lý thì thu hồi
TP - Tháng 6/2004, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Văn Đua ký quyết định “tạm giao” 324.000 m2 đất cho Công ty 7/5 (thuộc BCH Quân sự tỉnh Lâm Đồng) để thực hiện dự án Khu dân cư 7/5 tại phường Long Thạnh Mỹ, quận 9. Từ quyết định này, UBND quận 9 phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ thiệt hại và tái định cư trong dự án. Tuy nhiên, tháng 12/2014, Bộ Quốc phòng thông báo giải thể Công ty 7/5.

Mặc dù chủ đầu tư dự án đã giải thể nhưng UBND quận 9 vẫn thu hồi đất. Ngày 25/6/2015, Phó Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Hữu Tín ký quyết định giao 321.301 m2 đất cho Công ty TNHH A Sung do thiếu tướng Trần Ngọc Thổ (nguyên tham mưu trưởng Quân khu 7) làm giám đốc. Diện tích khu đất giảm gần 2.700 m2 so với quyết định tạm giao đất trước đó do ông Nguyễn Văn Đua ký. 

Giải thích vấn đề này, ông Thổ cho biết lãnh đạo TPHCM chỉ ký tạm giao 321.301 m2 đất cho Công ty TNHH A Sung, còn phần đất bị hao hụt được gọi là đất công vẫn còn đó, chưa có tập thể hay cá nhân nào sử dụng. 

Công ty TNHH A Sung thành lập ngày 23/9/2013 có trụ sở tại quận 12, TPHCM với vốn điều lệ 1 tỷ đồng. Ông Thổ góp vốn 100 triệu đồng, bà Trần Thị Oanh Oanh góp vốn 900 triệu đồng. 
Từ đây, Công ty TNHH A Sung thay đổi vốn điều lệ, nâng lên 250 tỷ đồng. Ngày 6/7/2016, một thành viên mới xuất hiện là Công ty Tae Kwang Vina Industrial (trụ sở tại Đồng Nai) thay bà Oanh nắm giữ 225 tỷ đồng (chiếm 90% vốn điều lệ), lúc này giám đốc Công ty TNHH A Sung vẫn là ông Thổ. Ngày 22/2/2017, Công ty TNHH A Sung đổi đại diện pháp luật, ông Lee Hyung Jin (quốc tịch Hàn Quốc) thay ông Thổ.  

Lý giải về việc lãnh đạo UBND TP ký tạm giao đất cho Công ty TNHH A Sung nhưng không thông qua đấu giá, ông Thổ cho rằng, sau khi được giao đất, Công ty 7/5 không đóng tiền sử dụng đất, bị giải thể, Công ty TNHH A Sung đóng tiền sử dụng đất và ra được sổ đỏ. 

“Còn việc dư luận cho rằng dự án rơi vào tay người Hàn Quốc là chưa đúng bản chất của vấn đề. Tôi từng là tham mưu trưởng Quân khu 7, tôi hiểu luật. Luật cho phép công ty cổ phần hoạt động thì nguyên tắc được phép sang nhượng cổ phần lại cho người khác. Thực tế người Hàn Quốc chỉ là chủ dự án, nắm cổ phần thôi, còn đất là của nhà nước. Nếu thấy không hợp lý thì thu hồi lại”, ông Thổ nói.

Liên quan đến vụ việc, ông Lê Quốc Trung, Chánh Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, trước phản ánh của người dân, ngày 14/9 vừa qua, Bộ Tài nguyên và Môi trường có Văn bản đề nghị UBND TPHCM chỉ đạo kiểm tra, giải quyết theo quy định của pháp luật, không để dân khiếu nại đông người thành điểm nóng phức tạp. 

Tuy nhiên, do UBND TPHCM chưa xem xét, giải quyết và người dân vẫn tiếp tục gửi đơn khiếu nại. Do đó, ngày 22/10, Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản báo cáo và đề xuất lãnh đạo Bộ TN-MT giao Thanh tra Bộ phối hợp với Tổng cục Quản lý đất đai để tiến hành thanh tra toàn diện dự án. 

MỚI - NÓNG