Thu hồi 37 sổ đỏ cấp trái luật cho nguyên Phó Giám đốc Sở TN&MT

0:00 / 0:00
0:00
Khu đất ông Hùng phân lô, tách thửa được chính quyền cấp 77 sổ đỏ trái luật. Ảnh: Đình Văn
Khu đất ông Hùng phân lô, tách thửa được chính quyền cấp 77 sổ đỏ trái luật. Ảnh: Đình Văn
TPO - Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Gia Lai và UBND huyện Đak Đoa đã thu hồi 37 sổ đỏ cấp trái luật cho ông Trần Xuân Hùng, nguyên Phó Giám đốc sở này.

Ngày 30/7, theo nguồn tin của Tiền Phong, ông Huỳnh Minh Sở, Phó giám đốc Sở TN&MT Gia Lai báo cáo UBND tỉnh đã thu hồi 37 sổ đỏ được cấp trái luật cho ông Trần Xuân Hùng, nguyên Phó Giám đốc sở này.

Theo ông Sở, Văn phòng Đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) tỉnh đã mời ông Hùng lên làm việc. Ông Hùng đồng ý giao nộp 37 sổ đỏ để cơ quan chức năng thu hồi theo quy định. Theo đó, thẩm quyền thu hồi của Sở TN&MT là 33 sổ đỏ; 4 sổ đỏ còn lại thuộc thẩm quyền UBND huyện Đak Đoa thu hồi vì huyện ký cấp.

Tất cả các sổ đỏ bị thu hồi đều là hiện trạng đất ở nông thôn. Sau khi thu hồi, Văn phòng ĐKĐĐ huyện Đak Đoa sẽ hoàn thiện hồ sơ trình cấp lại sổ đỏ theo đúng hiện trạng đất trồng cây lâu năm theo Kế hoạch sử dụng đất của UBND tỉnh đã quy định.

Như Tiền Phong đã đưa tin, ông Trần Xuân Hùng, nguyên Phó Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Gia Lai có 3 thửa đất với diện tích hơn 53.400m2. Từ 3 thửa lớn này, ông Hùng chia thành 94 thửa nhỏ. Trong đó có 77 thửa đã được Sở TN&MT cấp sổ đỏ. Các sổ đỏ này được ông Hùng chuyển đổi sang hiện trạng đất ở nông thôn.

Quyết định số 83 (năm 2020) của UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt kế hoạch sử dụng đất của huyện Đak Đoa là đất trồng cây lâu năm. Tuy nhiên, ông Nguyễn Thành Thoại - Trưởng phòng TN&MT huyện tham mưu cho Phó chủ tịch huyện - bà Giang H’Đan làm trái quy định của tỉnh, ký quyết định cho phép ông Trần Xuân Hùng chuyển hơn 1,4 hecta đất trồng cây lâu năm thành đất ở nông thôn. Sau đó, ông Huỳnh Minh Sở, Phó giám đốc Sở TN&MT ký cấp hàng chục sổ đỏ trái luật cho ông Hùng.

Ngày 9/6/2021, Thanh tra tỉnh Gia Lai đã có Kết luận thanh tra số 08/KL-TTr chỉ rõ, việc chuyển mục đích đất trên là trái quy định của UBND tỉnh và Luật Đất đai 2013.

Trong 77 sổ đỏ đã cấp, do ông Hùng đã chuyển nhượng 40 sổ đỏ cho 2 cá nhân ở tỉnh Ninh Bình. Theo Thanh tra tỉnh, căn cứ khoản 2, điều 106, Luật Đất đai 2013 quy định vì Giấy chứng nhận (cấp không đúng thẩm quyền, không đúng diện tích, không đúng đối tượng…) đã chuyển quyền sử dụng nên không thể thu hồi.

Vừa qua, Sở TN&MT Gia Lai đã họp kiểm điểm, đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xử lý kỷ luật đối với ông Huỳnh Minh Sở bằng hình thức khiển trách.

Trong thẩm quyền của mình, Sở này đã kỷ luật khiển trách các ông Đặng Thành Tài, Phó giám đốc Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh; ông Nguyễn Cao Bằng, Phó Trưởng phòng Đăng ký cấp giấy chứng nhận (Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh) và cảnh cáo ông Phạm Ngọc Huấn, nguyên Giám đốc Văn phòng ĐKĐĐ chi nhánh huyện Đak Đoa. Ông Trịnh Hữu Tùng, Giám đốc Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh Gia Lai bị kiểm điểm, rút kinh nghiệm.

UBND huyện Đak Đoa đã kỷ luật giáng chức ông Nguyễn Thành Thoại - Trưởng phòng TN&MT huyện, cảnh cáo ông Trần Hưng Nghiệp - Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện và khiển trách ông Lê Trọng Đoàn, Chủ tịch UBND xã A Dơk.

Ngày 30/7, nguồn tin của Tiền Phong, những sai phạm trong việc cấp sổ đỏ để ông Trần Xuân Hùng phân lô, tách thửa đã được ông Hồ Văn Niên, Bí thư Tỉnh ủy đưa vào báo cáo phòng, chống tham nhũng 6 tháng đầu năm 2021. Ông Niên đã báo cáo vi phạm này lên Ban Nội chính Trung ương và Văn phòng Trung ương Đảng.

MỚI - NÓNG