Nguyên Phó Giám đốc Sở Gia Lai phân lô, tách thửa: Ai sai, xử lý ngay

0:00 / 0:00
0:00
Khu đất mà ông Trần Xuân Hùng phân lô tách thửa
Khu đất mà ông Trần Xuân Hùng phân lô tách thửa
TPO - Ngày 12/4, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (Sở TN&MT) Phạm Duy Du cho biết, sẽ xử lý ngay cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai nếu phát hiện có sai phạm liên quan việc tách thửa, phân lô cho ông Trần Xuân Hùng, nguyên Phó Giám đốc sở này.

Liên quan đến việc huyện Đak Đoa có kết luận thanh tra phát giác Văn phòng Đăng ký đất đai (ĐKĐĐ) tỉnh Gia Lai - chi nhánh huyện Đak Đoa hợp thức hóa phân lô, tách thửa cho ông Trần Xuân Hùng, Giám đốc Sở Sở TN&MT tỉnh Gia Lai Phạm Duy Du khẳng định: “Quan điểm của Sở là nếu ai sai, xử lý ngay”.

Ông Du cho biết, hiện Sở TN&MT đang mời một số sở, ngành họp lại để phân tích đúng, sai của kết luận. “Nếu sai như kết luận của huyện, Sở đề nghị thu hồi lại 70 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp”, ông Du nói.

Theo Sở TN&MT, tháng 5/2021, đơn vị sẽ tiến hành các thủ tục bổ nhiệm lại cho Giám đốc Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh - chi nhánh huyện Đak Đoa, ông Phạm Ngọc Huấn. Ông Huấn đã giữ chức vụ tới thời điểm hiện tại được 5 năm.

“Sở đang kiểm tra lại kết luận của UBND huyện Đak Đoa, nếu sai, Sở sẽ gửi văn bản xuống huyện không đồng ý bổ nhiệm lại”, Giám đốc Sở TN&MT, ông Phạm Duy Du khẳng định.

Theo Sở TN&MT tỉnh Gia Lai, Giám đốc Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh - chi nhánh huyện là viên chức trực thuộc Sở. Quá trình bổ nhiệm, Sở luôn có văn bản trao đổi ý kiến với các huyện vì Giám đốc chi nhánh này, dù là người của Sở nhưng lại sinh hoạt đảng ở huyện và là làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu để trình cho UBND huyện ký. Việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại luôn có quy chế phối hợp giữa Sở và huyện.

Như Tiền Phong đã phản ánh, UBND huyện Đak Đoa có Kết luận số 126 (ngày 8/4) phát hiện Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh - chi nhánh huyện Đak Đoa hợp thức hóa hồ sơ phân lô, tách thửa cho ông Trần Xuân Hùng, nguyên Phó nguyên Phó Giám đốc Sở TN&MT không đúng với quy hoạch chi tiết của huyện Đak Đoa.

Ông Hùng có 9 thửa đất đã tách thành 94 lô, trong đó có 70 lô đã được Sở TNMT cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ), 24 lô đang chờ trình để cấp giấy. Ông này đã chuyển nhượng 55 lô cho 3 cá nhân.

Đáng nói, sau khi Văn phòng này đo vẽ, ký trích lục tách thửa, đề nghị Văn phòng ĐKĐĐ tỉnh trình Sở TNMT cấp Giấy CNQSDĐ, mới đề nghị UBND huyện kiểm tra việc phân lô tách thửa của ông Hùng đối với 4/9 thửa đất. Theo UBND huyện Đak Đoa, việc này là hợp thức hóa hồ sơ.

Ngoài ra, Văn phòng này còn không thực hiện theo quy hoạch của huyện, tiếp tục tham mưu tách thửa cho ông Hùng. Một số thửa đất lớn của ông Hùng không thể hiện kích thước từng lô nhưng Văn phòng này vẫn thực hiện phân lô tách thửa thành 42 lô không đúng quy định.

MỚI - NÓNG