Phân lô bán nền: Thủ phạm đẩy sốt đất?

0:00 / 0:00
0:00
Phân lô bán nền diễn ra tại nhiều địa phương gây nên tình trạng sốt đất thời gian qua.
Phân lô bán nền diễn ra tại nhiều địa phương gây nên tình trạng sốt đất thời gian qua.
TPO - Quy định của pháp luật không cấm việc phân lô bán nền nhưng theo các chuyên gia, thời gian vừa qua, việc phân lô bán nền tràn lan ở nhiều địa phương đã gây nên các cơn sốt đất. 

Phân lô bán nền có là thủ phạm của những sơn sốt đất hay không? Phân lô bán nền, quản hay cấm? Chia sẽ tại buổi tọa đàm, ông Trần Quốc Thái, Cục trưởng Cục Phát triển đô thị (Bộ Xây dựng) cho rằng, thực sự đây là vấn đề không dễ gì trả lời.

Theo ông Thái, khi phân tích tình hình, trả lời câu hỏi này, cần thu thập thông tin thị trường mới rõ được sốt đất gồm những nguyên nhân gì, xác định đâu là nguyên nhân chính.

"Vậy nguyên nhân sốt đất có phải do luật không? Theo tôi, hệ thống luật pháp quy định đã ban hành tương đối đầy đủ, toàn diện, cả quản lý trong đô thị, trong nông thôn như thế nào. Vấn đề là câu chuyện có tuân thủ hay không?”, ông Thái nói.

Theo bà Hoàng Thị Vân Anh, Vụ trưởng Vụ Chính sách pháp chế (Tổng cục Quản lý đất đai, Bộ Tài nguyên và Môi trường), thời điểm thi hành Luật Đất đai 2003, Nghị định 181 cấm hoàn toàn phân lô bán nền ở khu vực đô thị và khu vực phát triển quy hoạch đô thị. Nhưng 2 năm sau đó, Nghị định 17 lại mở hơn, cho phép phân lô bán nền ở khu vực thị trấn và nông thôn.

Khi Quốc hội thảo luận Luật Đất đai 2013, Điều 194 vẫn quy định, trong các dự án phát triển về nhà ở, đất ở vẫn mở ra hình thức cho phân lô bán nền. Bởi nhu cầu thị hiếu và khả năng tiếp cận của người có thu nhập trung bình và thu nhập thấp.

Theo bà Vân Anh, Chính phủ quy định vẫn có phạm vi phải quản, quản theo hướng quy định các khu vực được phân lô bán nền và giao cho các UBND cấp tỉnh xem xét các dự án cụ thể để quyết định dự án nào được thực hiện phân lô bán nền.

“Dù có quy định, nhưng vẫn có các bất cập trên thực tiễn. Cần nghiên cứu quản như thế nào, quản ở đâu để mang lại hiệu quả là câu chuyện cần nghiên cứu trong thời gian tới”, bà Vân Anh nói.

Ông Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho rằng, việc phân lô bán nền bản chất là đất không xây nhà mà đem ra bán là không sinh lợi, đồng vốn nằm ở đất, không tạo dựng phát triển, cứ chờ giá đất lên cao. Các nước đang phát triển, đang thực hiện quá trình công nghiệp hóa như Việt Nam thì giá trị giá trị đất đai tăng lên là bình thường.

Theo ông Võ, hiện chỉ cần một bản quy hoạch mới đất đai được công bố là khiến giá đất ở đó tăng lên. Những kiến nghị xây dựng khu đô thị mới, sân bay, biến xã thành phường, huyện lên quận... tất cả cũng đều khiến đất tăng giá. Nhưng điều này ở các nước phát triển là không có. Việc kinh doanh dựa vào lừa mua đất, chờ tăng giá là không có hiệu quả cho nền kinh tế.

MỚI - NÓNG
Khối ngoại bán ròng hơn 60.000 tỷ đồng
Khối ngoại bán ròng hơn 60.000 tỷ đồng
TPO - Thị trường chứng khoán Việt Nam đang chịu áp lực rất lớn từ khối ngoại khi liên tục bán ròng trên diện rộng. Sau khi trải qua 25 phiên liên tiếp bán ròng, trong phiên giao dịch hôm nay (15/7), khối ngoại tiếp tục bán ròng thêm gần 1.500 tỷ đồng nâng giá trị bán ròng từ đầu năm đến nay vượt hơn 60.000 tỷ đồng.