Thu hồi 36 nhà siêu mỏng tốn 450 tỷ đồng

Thu hồi 36 nhà siêu mỏng tốn 450 tỷ đồng
TPO - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Trần Đức Học vừa cho biết về việc xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo, riêng quận Ba Đình, kinh phí GPMB tạm tính cho 36 trường hợp thu hồi có thể gần 450 tỷ đồng.

Thu hồi 36 nhà siêu mỏng tốn 450 tỷ đồng

> Những kiểu nhà 'quái dị' giữa Hà Nội
> Hà Nội có 252 nhà siêu mỏng, siêu méo chưa xử lý

TPO - Phó Giám đốc Sở Xây dựng Trần Đức Học vừa cho biết về việc xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo, riêng quận Ba Đình, kinh phí GPMB tạm tính cho 36 trường hợp thu hồi có thể gần 450 tỷ đồng.

Nhà siêu mỏng trên đường Lê Văn Lương kéo dài ở Hà Nội
Nhà siêu mỏng trên đường Lê Văn Lương kéo dài ở Hà Nội.
 

Thông tin trên được đưa ra tại buổi giám sát của HĐND Hà Nội về trật tự xây dựng chiều 29/7.

Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội, ông Nguyễn Hoài Nam vừa cho rằng số liệu báo cáo của các quận, huyện về xử lí nhà siêu mỏng, siêu méo so với thực tế không khớp. 

Theo Sở Xây dựng Hà Nội việc xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo vẫn tồn đọng khá nhiều, trong khi các quận huyện lại muốn gia hạn thời gian xử lý.

Theo ông Phan Văn Bảo, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng, kể từ khi TP lập danh sách “đen” gồm 527 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng đô thị và 261 vụ lấn chiếm đất đai (từ tháng 6/2012), tới nay, thành phố đã tổ chức 4 đợt xử lý các trường hợp vi phạm xây dựng.

Hiện nay, toàn danh sách “đen” chỉ còn 3 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng tiếp tục giải quyết. Cụ thể, gồm các công trình tại phường Phương Mai (Đống Đa), phường Thanh Xuân Trung (Thanh Xuân) và phường Yết Kiêu ( quận Hà Đông). Về tiến độ giải quyết các vụ vi phạm đất đai, theo báo cáo hiện còn tồn động khá nhiều, phần lớn các vụ việc này thuộc thẩm quyền các quận, huyện.

Trước tính chính xác của các con số nói trên, Trưởng Ban Pháp chế HĐND TP Hà Nội, ông Nguyễn Hoài Nam cho rằng số liệu báo cáo của các quận, huyện so với thực tế không khớp. Đơn cử, quận Hà Đông và Tây Hồ nói đã đưa ra khỏi danh sách nhiều trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo nhưng khi kiểm tra thực địa thấy vẫn còn nguyên.

Phó Giám đốc Sở Xây dựng Trần Đức Học cho biết: “Số lượng các công trình mỏng méo còn nhiều nên việc xử lý đúng hạn TP giao trong quý III-2013 là khó. Thực ra, nhiều quận, huyện muốn gia hạn tới hết năm nhưng TP không đồng ý. Trong quý III, sẽ có quận huyện làm kịp song cũng có nơi không thể xong nổi".

Theo ông Học, chỉ nói việc tìm nguồn vốn để chi GPMB các trường hợp mỏng méo đã rất khó. Riêng quận Ba Đình, theo tổng hợp của Sở KH-ĐT kinh phí GPMB tạm tính cho 36 trường hợp thu hồi có thể gần 450 tỷ đồng, một con số rất lớn. "Hơn nữa việc thu hồi không dễ chút nào, dù chỉ thu 1 m2 đất cũng phải lập dự án đầy đủ các bước như với công trình lớn nên rất mất thời gian. Không chỉ có vậy, quận, huyện còn phải đau đầu tính xem thu hồi xong để làm gì?”, ông Học nói.

 

Tú Anh

Theo Viết
MỚI - NÓNG