Thu giữ hàng chục ký ma túy nguỵ trang trong quà biếu xuyên quốc gia

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Kiểm tra các kiện hàng quà biếu phi mậu dịch và hàng xuất khẩu, lực lượng Hải quan TPHCM phát hiện 25kg ma túy, 18kg cần sa được nguỵ trang tinh vi trong đồ dùng gia đình, sáp thơm….
Thu giữ hàng chục ký ma túy nguỵ trang trong quà biếu xuyên quốc gia ảnh 1

Lượng lớn ma túy bị thu giữ.

Ngày 5/1, Cục Hải quan TPHCM cho biết, vừa phối hợp với các đơn vị liên quan khám phá thành công 3 chuyên án, thu giữ tổng cộng gần 25 kg ma túy tổng hợp loại MDMA (thuốc lắc), Heroin và 18 kg cần sa vận chuyển trái phép qua dịch vụ bưu chính quốc tế và chuyển phát nhanh.

Theo đó, tiếp tục thực hiện các kế hoạch, văn bản chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, UBND TPHCM về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng chống ma túy, Đội Kiểm soát phòng chống ma túy và Chi cục Hải quan Chuyển phát nhanh (Cục Hải quan TPHCM) chủ trì, phối hợp với Tổng cục Hải quan, Công an TPHCM thu thập thông tin trong và ngoài nước liên tục từ năm 2020 đến nay.

Thu giữ hàng chục ký ma túy nguỵ trang trong quà biếu xuyên quốc gia ảnh 2

Ma túy bị thu giữ.

Đồng thời, kết hợp với phân loại hàng hóa, tuyến đường trọng điểm, Cục Hải quan TPHCM đã xác lập các chuyên án, kế hoạch kiểm soát trọng điểm, đã xác định các đối tượng thuộc đường dây ma túy xuyên quốc gia tại Đức, Pháp, Mỹ thực hiện vận chuyển ma túy, chất gây nghiện số lượng lớn về Việt Nam và các đối tượng trong nước xuất khẩu trái phép ma túy sang Australia.

Đến ngày 4/1, Cơ quan chức năng đã phát hiện 20 bưu kiện chứa hơn 10 kg ma túy tổng hợp, 18 kg cần sa giấu trong các lô hàng quà biếu phi mậu dịch nhập khẩu và 5 kiện hàng xuất khẩu chứa gần 10 kg heroin và khoảng 6 kg nghi cocaine gửi thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh.

Các lô ma túy này được cất giấu với thủ đoạn tinh vi trong các vật dụng gia đình, các khối sáp thơm, máy hát dĩa, hoặc ép vào các thành, vách thùng bao bì carton, còn cần sa được ngụy trang trong các lon ngũ cốc, sữa, bánh… được hàn kín lại, bằng mắt thường không thể phân biệt được.

Thu giữ hàng chục ký ma túy nguỵ trang trong quà biếu xuyên quốc gia ảnh 3
Thu giữ hàng chục ký ma túy nguỵ trang trong quà biếu xuyên quốc gia ảnh 4

Ma túy được ngụy trang tinh vi trong các cục sáp thơm.

Theo Cục Hải quan TPHCM, tính từ đầu năm 2021 đến nay, các đơn vị trực thuộc đã phát hiện, bắt giữ 88 vụ việc liên quan đến vận chuyển trái phép hàng cấm là ma túy, thu giữ gần 200 kg ma túy các loại.

MỚI - NÓNG