Luật Phòng, chống ma túy năm 2021: Người sử dụng ma túy được quản lý tại gia 1 năm

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Luật Phòng, chống ma túy năm 2021, quy định trường hợp người sử dụng ma túy được gia đình quản lý, giáo dục trong thời gian 1 năm.

Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 có hiệu lực từ ngày 1/1/2022, quy định 1 chương riêng về quản lý người nghiện ma túy.

Trong đó, việc quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy được xem là biện pháp phòng ngừa nhằm giúp họ không tiếp tục sử dụng và phòng ngừa các hành vi vi phạm pháp luật.

Việc quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy sẽ thực hiện ngay từ lần đầu phát hiện có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy và không phải là biện pháp xử lý vi phạm hành chính.

Để xác định người sử dụng trái phép chất ma túy phải có kết quả xét nghiệm người đó dương tính với ma túy. Thời hạn quản lý là 1 năm kể từ ngày có quyết định.

Trong thời gian quản lý, giáo dục, gia đình có trách nhiệm ngăn chặn hành vi sử dụng trái phép chất ma túy, cung cấp thông tin về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy của người sử dụng trái phép chất ma túy cho công an cấp xã nơi cư trú.

Đồng thời ngăn chặn người sử dụng trái phép chất ma túy có hành vi gây mất trật tự, an toàn xã hội và phối hợp với cơ quan có thẩm quyền đưa người sử dụng trái phép chất ma túy đi xét nghiệm chất ma túy trong cơ thể.

Trong các trường hợp người sử dụng trái phép chất ma túy không có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy trong thời gian quản lý, dừng quản lý hay chuyển đến cư trú ở địa phương khác sẽ được đưa ra khỏi danh sách quản lý.

Đối với người từ đủ 14 tuổi trở lên đã 2 lần bị xử phạt vi phạm hành chính và bị lập biên bản vi phạm hành chính tại lần vi phạm thứ ba trong thời hạn 6 tháng về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy thì bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn theo quy định của Luật xử vi phạm hành chính.

Trường hợp người nghiện ma túy, theo Luật Phòng, chống ma túy năm 2021 thì bắt buộc họ phải đi cai nghiện.

Thời gian cai nghiện tại gia đình, cộng đồng từ đủ 6 tháng đến 12 tháng, được thực hiện với sự trợ giúp chuyên môn của tổ chức, cá nhân cung cấp dịch vụ cai nghiện ma túy, sự phối hợp, trợ giúp của gia đình, cộng đồng và chịu sự quản lý của UBND cấp xã. Được nhà nước hỗ trợ kinh phí với những trường hợp đủ điều kiện.
MỚI - NÓNG
 Đồng Nai tính chi gần 200 tỷ đồng hỗ trợ giáo viên
Đồng Nai tính chi gần 200 tỷ đồng hỗ trợ giáo viên
TPO - Tỉnh Đồng Nai dự tính hỗ trợ 2 triệu đồng/người/tháng cho giáo viên mầm non ở các cơ sở giáo dục công lập, giáo viên công tác tại Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật loại hình công lập. Hỗ trợ 1,5 triệu đồng/tháng đối với giáo viên phổ thông công lập ở các bộ môn khó tuyển dụng...