Thú chơi nhím cảnh kiếm tiền khủng của teen Việt

Nhím có thể cắn người vì không muốn ôm ấp.
Nhím có thể cắn người vì không muốn ôm ấp.
Nhím cảnh có thể vừa chơi vừa kiếm tiền, nên rất nhiều bạn trẻ sẵn sàng bỏ thời gian, công sức để đầu tư chăm nuôi.

Cơn sốt chơi nhím cảnh

Thời gian gần đây, giới trẻ Hà Nội bỗng rộ lên cơn sốt chơi nhím cảnh vì vừa có thể giải trí, lại kiếm được bộn tiền. Nhím vốn là một loài động vật hoang dã nhưng đến nay nó đang dần được thuần hóa thành một loài thú cưng gần gũi với con người.

Qua tìm hiểu tại một cửa hàng bán thú cưng trên đường Kim Mã ( Hà Nội), một nhân viên tên Linh đã tư vấn: Nhím cảnh có đủ màu sắc từ trắng, muối tiêu, sôcôla, vàng…có giá từ 400.000đ – 500.000đ/con, những màu sắc đột biến lạ mắt như nhím pintos (có hai màu trắng đen hoặc trắng xám) giá cao gấp đôi. Hiện nay, “sốt hàng” nhất là con pintos, đang được săn lùng, giá đến 900.000đ/con nhưng cũng khó kiếm. Những con có màu cam còn có giá đến 2,5 triệu đồng/con, và thỉnh thoảng mới có.

Thú chơi nhím cảnh kiếm tiền khủng của teen Việt ảnh 1

 Nhím có giá từ 400.000đ cho đến 2,5 triệu đồng/con

Chính vì vậy, khi đầu tư nuôi nhím cảnh người nuôi được thỏa thú nuôi vật cưng mà nếu khéo léo tính toán còn có thể nhanh chóng kiếm được lợi nhuận không hề nhỏ. Bạn Hà My ( Hà Đông, HN) kể: "Mới đầu thấy các bạn chơi nhím, mình cũng thấy hay hay nên mua một cặp về nuôi chơi thử. Sau 1 năm, mình đã có hơn chục đôi nhím màu khác nhau. Nuôi không hết nên mình đem rao bán trên mạng và được nhiều bạn quan tâm mua về nuôi".

Không có gì lạ khi phần đông những người thích nuôi con vật này là học sinh, sinh viên. Bởi nuôi nhím cảnh cũng khá đơn giản, không mất nhiều thời gian, công sức để chăm bẵm như các loại thú cưng khác. Bạn L.T.Huệ ( 24 tuổi, sinh viên trường ĐHVHNT Quân đội), với kinh nghiệm 2 năm nuôi nhím cảnh, chia sẻ: "Nhím cảnh rất dễ thuần và dễ nuôi, không tốn diện tích nên ai cũng có thể nuôi con vật này. Để nuôi nhím cần chỉ cần chuẩn bị một chiếc hồ làm bằng kính, nhựa cứng hoặc mica nhỏ. Thức ăn của nhím cũng khá đơn giản, chúng có thể ăn thức ăn cho mèo, sâu, hoa quả các loại".

Dạo qua một số cửa hàng thú cưng ở Hà Nội, tại đây họ không chỉ bán nhím cảnh, mà còn trang bị cho nhím từ thức ăn, đồ chơi, lồng nuôi, nhà ngủ, miếng ngủ lạnh, lót chuồng đến dầu tắm, nước hoa, bát ăn, vitamin... Nếu sử dụng đầy đủ các loại dịch vụ này để nuôi nhím thì người nuôi phải chi phí từ 1 đến 2 triệu đồng. Đổi lại, sau 1 năm chịu khó chăm bẵm, người nuôi sẽ nhanh chóng có một đàn nhím mập mạp từ 20 đến 40 con.

Bí quyết thuần phục nhím

Nhím cảnh có tuổi thọ trung bình từ 3-4 năm. Nhím cái mỗi năm có thể đẻ từ 3-4 lứa, mỗi lứa từ 3-5 con hoặc nhiều thì từ 8-9 con non. Thức ăn của nhím cảnh khá đơn giản, có thể là những loại côn trùng như châu chấu, kiến, mối... hoặc thức ăn đóng hộp dành cho mèo.

Ngọc Linh, chủ một cửa hàng nhím cảnh ở Thanh Xuân, HN cho biết: “Nhím cảnh rất nhát, chỉ cần ngửi thấy hơi người là đã co tròn và xù lông lên. Gai trên mình nhím cảnh ngắn, không gây chảy máu nhưng khi chạm mạnh sẽ rất buốt. Khách tới mua nhím thường chọn những con nào đã quen hơi người và hiền lành một tí. Muốn nhím quen hơi người thì phải thuần phục từ nhỏ. Dù có nuôi nhím để làm thú cưng hay để kinh doanh, cũng cần có sự chăm sóc, lòng yêu thương thật sự thì mới thành công".

"Nhím là con vật nhạy cảm, nên phải mất một thời gian rất dài chăm sóc, vuốt ve thì nhím mới có thể quen hơi người, lúc đó nếu có thả nhím đi thì nó cũng theo hơi mình mà quay lại", Ngọc Linh cho biết.

Thú chơi nhím cảnh kiếm tiền khủng của teen Việt ảnh 2 Để có một chiếc lồng nuôi nhím thế này người nuôi phải chi từ 1-2 triệu đồng.
Theo kinh nghiệm của Ngọc Linh, nhím mẹ rất thính và khá dữ dằn khi mới sinh con. Vì thế, nhím con mới sinh còn yếu ớt thì không nên chạm vào, chỉ cần ngửi được hơi người trên mình nhím con khiến nhím mẹ sợ hãi cắn chết nhím con. Đến khi nhím con đã đủ lớn thì mới bắt đầu chơi đùa và thường xuyên chăm sóc nhím, vuốt ve, dỗ dành nó. Lông bụng dưới của nhím rất mềm, nên khi chơi với nhím hãy nhẹ nhàng luồn tay dưới bụng, để nhím ngửi thấy hơi tay mình rồi từ từ bắt lên. Nếu bắt ngay, nhím sẽ sợ hãi và xù gai lên khiến ta rất buốt tay.  

Có không ít trường hợp nhím cắn người, nhất là trẻ em khi chơi đùa với nhím rất dễ bị lông nhím đâm vào người hoặc khi cho nhím ăn bị nhím cắn vào tay. Tuy nhiên, trên các diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm nuôi nhím, bạn gái Trần Thanh Mai (Tp. Hồ Chí Minh) khẳng định: Nhím cảnh không lây các bệnh truyền nhiễm. Nhím cắn người một phần là do bản tính của riêng mỗi con, thường thì con đực dễ gần hơn con cái. Có thể do tâm trạng không thoải mái, căng thẳng, mệt... nên nhím không muốn ôm ấp. Hoặc do tay người có mùi thức ăn nên nhím tưởng nhầm là thức ăn. Chính vậy, thú chơi nhím cảnh được gọi là thú chơi dành cho những người không thích ôm ấp.

Theo Nguyễn Nguyên


Theo Kiến Thức
MỚI - NÓNG
Tin giả xuyên biên giới tràn lan mạng xã hội, TPHCM nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý
Tin giả xuyên biên giới tràn lan mạng xã hội, TPHCM nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý
TPO - TPHCM đang nghiên cứu thành lập bộ phận xử lý tin giả, dự kiến đặt tại Trung tâm Báo chí TPHCM. Trung tâm này sẽ có quy chế hợp giữa các sở, ban, ngành, địa phương trên địa bàn để xử lý tin giả. Quy chế này sẽ xác định ba bộ phận quan trọng là tiếp nhận thông tin, xác định thông tin đó là thông tin giả và công bố tin giả, tin sai lệch.