Thông ở Lâm Đồng bị đốn hàng loạt, nhà trái phép “mọc” lên

Thông bị đốn hàng loạt Ảnh: K.A
Thông bị đốn hàng loạt Ảnh: K.A
TP - Những cánh rừng thông 20-30 năm tuổi tuyệt đẹp nằm bên đường nhựa, sát khu dân cư ở thị trấn Nam Ban liên tục bị tàn phá. Các đối tượng liều lĩnh phá rừng không phải để lấy gỗ mà là chiếm đất, cất nhà, lập vườn cà phê, bởi đất ở thị trấn có giá trị lớn.

Ngày 9/9, chính quyền địa phương cho biết, ông Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cùng lãnh đạo một số ban ngành chức năng vừa đi kiểm tra thực tế ở những cánh rừng bị tàn phá tại thị trấn Nam Ban, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng. Tại lô b, khoảnh 4, tiểu khu 270 (tổ dân phố Thăng Long), có 2 khu rừng bị tàn phá với tổng số cây thông chết dần do bị đầu độc bằng thuốc diệt cỏ lên tới gần 70 cây. Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ quan chức năng: Trồng lại rừng ngay trong tháng 9 này; Truy tìm thủ phạm đầu độc thông và lập hồ sơ xử lý các đối tượng san ủi đất lâm nghiệp trái phép.

Cũng tại khoảnh 4, tiểu khu 270 (thuộc địa giới hành chính của tổ dân phố Chi Lăng) có 21 cây thông lớn bị cưa hạ. Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ quan hữu trách củng cố hồ sơ, tiếp tục truy tìm đối tượng vi phạm để xử lý theo quy định; trồng lại rừng ngay trong tháng 9 bằng loại cây giống có kích thước lớn để khôi phục lại rừng và có biện pháp ngăn chặn tái lấn chiếm đất lâm nghiệp.

Ngoài ra 1,9ha  do Ban Mặt trận Tổ quốc thị trấn Nam Ban ký hợp đồng với các cụ cao tuổi để trồng thông nhưng hiện nay rừng thông bị tàn phá đã xuất hiện nhiều hố trồng cà phê. Đặc biệt, ở đây đã có 2 căn nhà “mọc” trái phép và một số khu vực bị san ủi để tạo mặt bằng. Đoàn kiểm tra chỉ đạo công an và kiểm lâm của huyện Lâm Hà: Khẩn trương điều tra, hoàn tất hồ sơ xử lý việc chặt hạ thông để trồng cà phê; Kiểm tra làm rõ và xử lý nghiêm việc xây dựng hai căn nhà cấp 4 và san ủi đất;  Quản lý chặt chẽ số cây thông trồng năm 1989 hiện còn trên diện tích 1,9 ha nêu trên.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Người tử vong vì COVID-19 sẽ được lo hậu sự ra sao?

Người tử vong vì COVID-19 sẽ được lo hậu sự ra sao?

TPO - Nghĩa tử là nghĩa tận, ông Phan Văn Mãi, Phó bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM khẳng định, thành phố sẽ thực hiện nhiều giải pháp để lo chu toàn nhất cho người quá cố vì COVID-19 và cả những người có hoàn cảnh khó khăn không may tử vong vì các nguyên nhân khác.