Thời của đám đông

TP - Thời này hình như ai cũng có quyền thể hiện, “lời ăn lỗ chịu” vậy mà.

Sáng 23/5, hơn 100 người xếp hàng trên đường mòn lên đỉnh Everest. Hậu quả đến rất nhanh, ít nhất 4 người chết vì không thể trụ lâu hơn trong băng giá và tình trạng thiếu oxy, nâng tổng số người leo Everest bỏ mạng trong tuần lên 11, tính cả tháng là 21. Đây mới là mùa leo núi chết chóc thứ tư trong lịch sử. Nhưng tắc cả đường lên nóc nhà thế giới- có lẽ là chưa bao giờ.

Chưa bao giờ Trái Đất trở nên chật chội như bây giờ, đương nhiên. Con người chưa bao giờ có nhiều cơ hội như bây giờ. Giá đưa người lên đỉnh Everest hạ hơn, giấy phép leo núi được cấp nhiều hơn… Sự tò mò và cái tôi khát khao thể hiện khiến con người đi tới cùng trời cuối đất, làm những việc từ kỳ vĩ cho tới kỳ quặc nhất…

Trào lưu giang hồ bá chủ YouTube vừa lắng, lại tới bà mẹ quê rực sáng cõi mạng. Lượng tăng trưởng kênh của người đàn bà U60 cao 1,1m nặng 32kg được ghi nhận đứng thứ 3 thế giới. Ước tính kênh hơn 1,5 triệu người theo dõi của bà có thể kiếm được tầm 200-400 triệu/tháng. Nhưng bà khẳng định vẫn chưa bật nút kiếm tiền.

Ai đó phải tróc vi trày vảy cống hiến (hoặc bòn rút) xã hội để có được thu nhập cỡ đó. Còn bà chỉ việc ngồi nhà làm những món khoái khẩu cho tuổi teen với số lượng khủng. Thậm chí bà chả buồn có chiến lược cộng đồng gì đáng kể. Như cụ ông Narayana Reddy 73 tuổi bên Ấn Độ sở hữu kênh nấu ăn 4,8 triệu lượt theo, nấu xong còn chia cho trẻ mồ côi…

Không ít phụ lão miệt vườn đã và đang noi gương bà Tân khởi nghiệp YouTube. Biến tài nguyên “thời gian rảnh” của hàng triệu “cháu” thành tiền mặt- sao không?! Cũng có người không đồng tình với việc con của bà Tân là Hưng Vlog dựng mẹ thành sao YouTube để câu khách. Nhưng… nhiều tiền thế cơ mà!? Không những mẹ Hưng mà người yêu, rồi chị gái của người yêu đều có kênh riêng xem giải khuây lại có thu nhập.

Vui tính đã vậy, cả những người xấu tính cũng muốn thể hiện bản thân. Mới đây dân tình phát giác vài nhóm kín Facebook hút hàng vạn người ghét trẻ con tham gia, trong đó nhiều thành viên xưng là giáo viên mầm non(!). Không lâu sau, mấy nhóm này biến mất vì bị nhiều người tố cáo nội dung xấu.

Ngọc Trinh mặc như không mặc cũng tới được thảm đỏ Cannes, chả ai nỡ xua đuổi. Đại diện Bộ VHTT&DL sau khi bày tỏ bất bình cũng chỉ “hy vọng mọi người sẽ lên án mạnh mẽ hành động này để giới trẻ không có cái nhìn lệch lạc về sự tự tin quá đà như vậy”. Vâng thì dư luận trong và ngoài nước đã lên án cả. Xong rồi sao?! Thời này hình như ai cũng có quyền thể hiện, “lời ăn lỗ chịu” vậy mà. Giống như đỉnh Everest ấy, về lý thuyết ai chả được leo…        

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Nan đề

Nan đề

TP - Câu chuyện đường sắt Cát Linh-Hà Đông đến giây phút này, qua nhiều đời Bộ trưởng GTVT, với tiến độ “rùa” thập kỷ, trước sự quan tâm của dư luận, đang tạo sức ép lớn với Hội đồng Nghiệm thu Nhà nước. Ai sẽ đặt bút ký để dự án này vận hành, hẳn là một chữ ký có tính lịch sử.
Đi trước đón đầu

Đi trước đón đầu

TP - “Hàng loạt công ty FDI mà chúng tôi vừa làm kiểm toán xong đều có kết quả kinh doanh tệ nhất trong vòng mấy năm qua. Có những doanh nghiệp lỗ rất lớn, phải có sự cứu viện từ tập đoàn mẹ”, đại diện một doanh nghiệp kiểm toán chia sẻ với Tiền Phong chiều 10/6.
Chứng sỹ mù

Chứng sỹ mù

TP - Cuối tuần qua, một môi giới công ty chứng khoán có thị phần khá lớn trò chuyện với tôi: “Bọn em sợ thị trường chứng khoán nhà mình quá, không biết sẽ rơi đến đâu”.
Mở cánh cửa hy vọng

Mở cánh cửa hy vọng

TP - Mỹ và nhiều quốc gia ở “lục địa già” mấy hôm nay khởi động lại chiến dịch dỡ bỏ hạn chế đi lại, mở ra cơ hội phục hồi nền kinh tế, đặc biệt là ngành du lịch vốn “đóng băng” lâu nay.
Cứu người, cứu ta

Cứu người, cứu ta

TP - Việc bùng phát làn sóng COVID-19 thứ tư ở Việt Nam, virus SARS-CoV-2 không dừng lại ở việc lây lan trong cộng đồng hay đe doạ tính mạng con người mà đã bắt đầu thực hiện cuộc “tấn công” vào cơ thể nhiều doanh nghiệp.
Tỷ tỷ tỷ

Tỷ tỷ tỷ

TP - Câu mắng “Cái loại (người) không có nổi 1.000 tỷ” của bà chủ Đại Nam trong cuộc livestream rùm beng bữa nọ, ngẫm ra còn “hay ho” hơn hẳn cái câu “tiền nhiều để làm gì” của đại gia Trung Nguyên. Bởi nó khiến tuyệt đại đa số dân Việt phải bối rối, không biết mình thuộc...“loại” nào!
Cáo chung xin - cho, dàn trải

Cáo chung xin - cho, dàn trải

TP - Trong nhiều chỉ lệnh của tân Thủ tướng gần đây, câu chuyện cắt giảm 1.500 dự án công dường như có hiệu quả ngay tức thì. Việc này có cộng hưởng và cả sự chuẩn bị kỹ lưỡng từ Bộ KH&ĐT.
Mỏ vàng không bỏ hoang

Mỏ vàng không bỏ hoang

TP - Các cơ quan quản lý, chuyên gia đã nhiều lần nhắc đến việc nông nghiệp Việt Nam đang bỏ qua những cơ hội vàng trong việc tận dụng các cơ hội của hai Hiệp định thương mại tự do ở trình độ cao hơn,
Bảo vệ tế bào kinh tế

Bảo vệ tế bào kinh tế

TP - Mỗi ngày tôi đều nhận nhiều cuộc điện thoại, tin nhắn hỏi thăm về tình hình dịch COVID-19 tại TPHCM - nơi tôi sinh sống. Trong số đó có không ít người đang làm việc ngay tại TPHCM hoặc các tỉnh thành lân cận.