Thời COVID-19, giao thương qua biên giới bằng... xuồng không người lái

TPO - Sau khi nhận điện thoại đặt hàng từ khách bên kia biên giới, ông Tuấn lấy từng món đồ bỏ vào túi nilon cẩn thận, đem xuống xuồng. Người mua hàng dùng dây tự kéo chiếc xuồng về phía bờ bên kia để lấy hàng rồi bỏ tiền vào túi nilon hay chai nhựa đặt lại trên xuồng. "Tôi kéo xuồng về, phun sát khuẩn lên tiền”, ông Tuấn nói.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp trong khu vực và trên thế giới, nhằm đảm bảo tối đa hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch ở trong nước, Chính phủ Việt Nam quyết định tạm dừng các hoạt động qua lại biên giới đối với người tại các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ, đường mòn, lối mở tại khu vực biên giới Việt Nam - Campuchia và Việt Nam - Lào. Việc tạm dừng nêu trên được áp dụng từ 00:00 ngày 1/4/2020.

Biên phòng các tỉnh tăng cường lực lượng chốt chặn đường mòn, lối mở đường biên giới Tây Nam, nhằm ngăn chặn, xử phạt kịp thời các trường hợp người dân hai nước xuất nhập cảnh trái phép; kiểm soát chặt giao thương hàng hóa, đảm bảo đúng các quy định y tế về phòng, chống dịch.

Từ khi biên giới được siết chặt, người dân nước bạn Campuchia sinh sống gần biên giới Việt Nam gặp khó khăn trong việc mua các nhu yếu phẩm phục vụ sinh hoạt hàng ngày.

Thấy được khó khăn của người dân, Bộ đội Biên phòng Đồng Tháp đã xin lãnh đạo tỉnh cho phép thực hiện các điểm trao đổi hàng hóa giữa người dân hai nước theo hình thức mua bán không tiếp xúc trực tiếp.

Thời COVID-19, giao thương qua biên giới bằng... xuồng không người lái ảnh 1 Ghi nhận của phóng viên tại xã Thông Bình, huyện Tân Hồng, Đồn Biên phòng đã đặt một chiếc bàn tại vị trí ranh đường biên giới, để làm nơi giúp người dân hai nước trao đổi nhu yếu phẩm cần thiết thường ngày. Việc trao đổi tại đây có sự giám sát của cán bộ biên phòng, nhân viên y tế.
Thời COVID-19, giao thương qua biên giới bằng... xuồng không người lái ảnh 2 Người dân Campuchia đến lấy hàng và để lại tiền trên bàn.
Thời COVID-19, giao thương qua biên giới bằng... xuồng không người lái ảnh 3 Cơ quan chức năng phun thuốc sát khuẩn vào tiền. Chị Ngô Thị Khênh (ngụ ấp Phước Tiên, xã Thông Bình), chuyên cung cấp hàng hóa cho người dân Campuchia cho biết: Do xã Coroka bên Campuchia chưa có chợ nên lâu nay rất nhiều người dân sống lân cận thường qua đây đi chợ mua hàng hóa. Từ khi cửa khẩu đóng, người dân Campuchia gặp khó khăn.
Thời COVID-19, giao thương qua biên giới bằng... xuồng không người lái ảnh 4 "Đồn biên phòng cho thực hiện hình thức mua bán không tiếp xúc trực tiếp qua chiếc bàn đặt tại đường biên. Hàng ngày người dân bên nước bạn gọi điện thoại qua mua gạo, mì, trứng...  Tôi lấy hàng đem đến đặt lên bàn do biên phòng bố trí. Sau đó, khách bên Campuchia đến nhận hàng rồi để lại tiền. Việc trao đổi hàng hóa như thế này tuy có bất tiện nhưng đây là cách an toàn, phòng chống dịch COVID-19”, chị Khênh chia sẻ.
Thời COVID-19, giao thương qua biên giới bằng... xuồng không người lái ảnh 5

Không chỉ trên đường bộ mà đường thuỷ việc mua bán cũng được thực hiện theo hình thức mua bán không tiếp xúc trực tiếp. 

Thời COVID-19, giao thương qua biên giới bằng... xuồng không người lái ảnh 6 Ông Võ Thanh Tuấn (ngụ ấp Dinh Bà, xã Tân Hộ Cơ, huyện Tân Hồng) cho biết: Sau khi nhận điện thoại đặt hàng từ khách bên kia biên giới, ông lấy từng món đồ bỏ vào túi nilon cẩn thận, đem xuống xuồng. Người mua hàng dùng dây tự kéo chiếc xuồng về phía bờ bên kia để lấy hàng rồi bỏ tiền vào túi nilon hay chai nhựa đặt lại trên xuồng.
Thời COVID-19, giao thương qua biên giới bằng... xuồng không người lái ảnh 7

“Lúc này, tôi kéo xuồng về, phun sát khuẩn lên tiền rồi mới nhận tiền. Hình thức vận chuyển này bắt đầu từ lúc dịch bệnh xảy ra”, ông Tuấn nói.

Thời COVID-19, giao thương qua biên giới bằng... xuồng không người lái ảnh 8
Thượng  tá Trần Văn Sơn, Đồn trưởng Đồn Biên phòng cửa khẩu Quốc tế Dinh Bà cho biết, đơn vị được giao quản lý đoạn biên giới dài hơn 16,58km. Hiện lực lượng thực hiện nghiêm việc kiểm soát đường biên, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép để ngăn ngừa dịch bệnh.
Thời COVID-19, giao thương qua biên giới bằng... xuồng không người lái ảnh 9
Tuy nhiên, do điều kiện thực tế và mối quan hệ thân thiết giữa nhân dân Việt Nam – Campuchia, đồn biên phòng cũng được địa phương tạo điều kiện cho nhân dân 2 bên biên giới trao đổi nhu yếu phẩm nhằm phục vụ trong cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Đơn vị cho triển khai hình thức trao đổi hàng hóa trên xuồng, tránh tiếp xúc trực tiếp để phòng dịch. Việc này, chính quyền phía bạn cũng rất đồng tình và người dân hai nước chấp hành tốt.
Thời COVID-19, giao thương qua biên giới bằng... xuồng không người lái ảnh 10 Trao đổi với Tiền Phong, Đại tá Nguyễn Quang Định – Phó chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Biên phòng tỉnh Đồng Tháp cho biết: Qua kiểm tra công tác phòng chống dịch tại hai cửa khẩu Dinh Bà và Thông Bình, các tổ chốt dọc các tuyến biên giới đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.., kiểm soát chặt người qua lại khu vực biên giới.
Thời COVID-19, giao thương qua biên giới bằng... xuồng không người lái ảnh 11 Bên cạnh việc tăng cường tuần tra kiểm soát, chặt chẽ biên giới, cơ quan chức năng cũng thực hiện nghiêm các quy trình xuất nhập khẩu hàng hoá qua biên giới.
Thời COVID-19, giao thương qua biên giới bằng... xuồng không người lái ảnh 12 Tất cả các phương tiện từ Campuchia đến điểm số 0 phải tiến hành phun, khử khuẩn.
Thời COVID-19, giao thương qua biên giới bằng... xuồng không người lái ảnh 13

Tài xế phải qua kiểm tra thân nhiệt và phải có đồ bảo hộ mới được cho phép đưa phương tiện vào trong bãi tập kết hàng hoá. Cơ quan chức năng chỉ đạo đơn vị trong bãi tập kết hàng hoá tổ chức các điểm cách ly tạm thời cho tài xế và hướng dẫn cụ thể, không cho tiếp xúc với người dân Việt Nam.

Thời COVID-19, giao thương qua biên giới bằng... xuồng không người lái ảnh 14  Còn tại Kiên Giang, Thiếu tá Lưu Đắc Nhanh – Đồn trưởng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Hà Tiên cho hay, đơn vị bố trí 18 chốt chặn tại các khu vực tuyến biên giới gồm đường thuỷ và đường bộ để quản lý, ngăn ngừa dịch COVID -19.
Thời COVID-19, giao thương qua biên giới bằng... xuồng không người lái ảnh 15
Hiện có 4 biện pháp vận chuyển hàng hoá qua cửa khẩu gồm: Một là cho phép phương tiện vận tải hàng hoá được đi đến khu vực bến bãi quy định và hoán đổi người điều khiển phương tiện. Hai là cho phép phương tiện vận tải hàng hoá được đi đến khu vực bến bãi quy định và hoán đổi đầu kéo của phương tiện. 
Thời COVID-19, giao thương qua biên giới bằng... xuồng không người lái ảnh 16
Ba là cho phép phương tiện vận tải hàng hoá được đi đến khu vực bến bãi quy định và tiến hành bốc dỡ hàng hoá hoặc vận chuyển hàng từ phương tiện này sang phương tiện khác (hiện đang áp dụng cách này). Bốn là cho phép phương tiện vận tải hàng hoá được đi đến cảng, kho của Campuchia gần khu vực cửa khẩu để bốc dỡ hàng hoá hoặc vận chuyển hàng hoá về Việt Nam. Theo đó, người vận chuyển phương tiện phải mặc đồ bảo hộ theo quy định.
Thời COVID-19, giao thương qua biên giới bằng... xuồng không người lái ảnh 17 Những chốt chặn được bố trí dọc theo tuyến biên giới.
MỚI - NÓNG
Ai thẩm định chứng chỉ hành nghề y?
Ai thẩm định chứng chỉ hành nghề y?
TPO - “Chúng ta cứ học xong, thực tập 18 tháng rồi căn cứ trên hồ sơ, giấy tờ thì cấp chứng chỉ hành nghề. Vì vậy, không đánh giá được chất lượng của các bác sĩ khi ra trường sẽ hành nghề thế nào”, theo Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long.

Có thể bạn quan tâm

Gần 1,2 triệu lao động sẽ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà trọ

Gần 1,2 triệu lao động sẽ nhận hỗ trợ tiền thuê nhà trọ

TPO - Theo thống kê của Sở Lao động Thương binh và Xã hội (LĐTB&XH) TPHCM toàn thành phố có gần 1,2 triệu lao động thuộc diện được hưởng hỗ trợ tiền thuê nhà cho công nhân theo Quyết định 08 của Chính phủ. Các sở ngành và địa phương đã lên danh sách cụ thể và đang chờ phê duyệt. Dự kiến, thành phố sẽ chi 2.097 tỷ đồng để hỗ trợ người lao động.