Thợ điện lớp 8 ước chế tạo máy bay

Dương Văn Ngọc tại tiệm sửa đồ điện
Dương Văn Ngọc tại tiệm sửa đồ điện
TP - Đang học lớp 8, nhưng ngay từ khi học lớp 3, Dương Văn Ngọc (SN 1997) ở xóm 3, xã Diễn Liên, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An đã có khả năng sửa chữa đồ điện thành thục, dù không qua bất cứ trường lớp nào.
Dương Văn Ngọc tại tiệm sửa đồ điện
Dương Văn Ngọc tại tiệm sửa đồ điện . Ảnh: D.N

Hơn 3 năm nay, bố mẹ Ngọc mở một cửa tiệm nhỏ trước nhà cho em sửa chữa đồ điện. Cô Đậu Thị Viên, mẹ Ngọc cho biết, Ngọc bắt đầu biết sửa đồ điện từ năm lớp 3, khi chưa tròn 8 tuổi.

Hồi đó, tình cờ một lần bố Ngọc mang chiếc vợt muỗi điện đi sửa không được đành mang về. Ngọc bảo bố cho một ít chì, nhựa thông và que hàn là sửa được ngay. Lúc đầu, bố hoài nghi nhưng cũng tìm những thứ Ngọc yêu cầu và em sửa thành công. Từ đó, em bắt đầu sửa các thiết bị hỏng trong nhà, từ quạt lò, tụ bóng điện…

Sửa hết đồ trong nhà, hàng xóm biết rồi cũng mang đồ điện hỏng đến cho em sửa và về dùng tốt. Điều đặc biệt là em tự sửa lấy, có những thứ mà em chưa hề nhìn thấy nhưng xem qua em cũng sửa được ngay. Em thường sửa những đồ điện gia dụng như quạt lò, quạt máy, nồi cơm điện, thậm chí đến cả những đồ dùng phức tạp như đầu đĩa, đầu chảo, đài catset…

Những ai mang đồ đến sửa, khi lấy về đều được Ngọc bảo hành 3 tháng. Tiếng lành đồn xa, cứ thế, hết người trong xóm rồi đến xã, rồi những xã lân cận, thậm chí có những người ở khác huyện nghe tiếng cũng mang đồ đến sửa để tận mắt chứng kiến tài năng của em.

Bây giờ, Ngọc thường tranh thủ tiếp thu bài trên lớp và làm bài tập lúc ra chơi để về nhà tập trung thời gian cho việc sửa đồ điện. Đi học về, có hôm cặp còn trên vai, Ngọc đã lao vào sửa đồ của khách với niềm say mê khó tả. “Làm nghề ni vất vả lắm, phải ngồi nhiều nên hay đau lưng. Nhiều lúc vì không hiểu rõ nên bị điện giật nhưng em vẫn làm tất cả cũng chỉ vì đam mê”, Ngọc bộc bạch.

Không chỉ sửa chữa đồ điện nhanh, đảm bảo uy tín mà cậu bé phủ Diễn còn có thể tự sáng chế ra được sản phẩm có tính ứng dụng cao.

Năm 2008, Ngọc sáng chế ra quạt điện chạy bằng ắc quy cải tiến với việc lấy mô tơ quạt lò và bình ắc quy xe máy làm nguồn điện. Trên thân quạt còn có gắn một bộ điều chỉnh số cùng một chiếc bóng đèn 2,5V rất tiện lợi.

Với một chiếc quạt như vậy, Ngọc bán được 40 nghìn đồng, đây là đồ dùng thân thiết với người dân trong những lúc mất điện. Năm lớp 3, Ngọc chế tạo chiếc thuyền chạy trên mặt nước cho bạn bè cùng lớp xem.

Sinh ra trong gia đình thuần nông, tuy không có nhiều thời gian học nhưng suốt 8 năm qua, Ngọc luôn là học sinh tiên tiến xuất sắc. Thấy con ham khám phá, gia đình muốn sắm cho Ngọc một chiếc máy vi tính mà chưa có điều kiện. Ngọc rất đam mê chương trình thi Robocon và Sáng tạo học trò trên truyền hình. Ngọc khẳng định: “Nếu có điều kiện tham gia chương trình Robocon, em cũng làm được!”.

Hiện tại, Ngọc vừa học vừa sửa đồ điện, vừa thỏa niềm đam mê, vừa giúp bố mẹ thêm thu nhập. Ngọc phấn đấu thi đại học và lúc đó sẽ làm được rô bốt tự động để tham dự chương trình Robocon mà em hằng ao ước. Xa hơn, Ngọc mong được trở thành nhà nghiên cứu và chế tạo máy bay trong tương lai.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
NSND Trọng Trinh: 'Vợ tôi thiệt thòi'
NSND Trọng Trinh: 'Vợ tôi thiệt thòi'
TPO - Vài năm sau khi nghỉ hưu, NSND Trọng Trinh "đắt show" đóng phim hơn. Vai diễn mới nhất có chút hài hước và màu sắc khác hẳn vai trước đó của anh. Nam diễn viên thừa nhận say nghề tới mức không có thời gian dành cho gia đình.