‘Thiên tài toán học’ bất ngờ đi tu, lý do hé lộ khiến cha mẹ hối hận

Liu nổi tiếng khắp Trung Quốc những năm 2000 nhờ thành tích toán học xuất sắc.
Liu nổi tiếng khắp Trung Quốc những năm 2000 nhờ thành tích toán học xuất sắc.
Với 2 huy chương vàng toán học thế giới, chàng trai trẻ được Đại học MIT (Mỹ) chiêu mộ, cấp học bổng toàn phần. Tuy nhiên, anh lại có một quyết định khiến ai cũng bất ngờ.

Có thể bây giờ nhiều người không biết đến chàng trai này, nhưng cách đây hàng chục năm anh là một thiên tài trẻ tuổi gây xôn xao Trung Quốc.

Đó là Liu Zhiyu, sinh ra ở Hồ Bắc.

Liu Zhiyu vốn xuất thân trong một gia đình bình thường, có tính cách hướng nội. Tuy nhiên, khả năng toán học xuất chúng lại khiến anh tỏa sáng, nổi tiếng khắp cả nước.

Năm 2005, khi đang học trung học, Liu Zhiyu được cử là đại diện cho đoàn Trung Quốc tham gia Olympic Toán học quốc tế lần thứ 31 và đã giành huy chương vàng.

Một năm sau đó, Liu Zhiyu tiếp tục mang huy chương vàng cho đất nước khi tham gia Olympic Toán học quốc tế dành cho học sinh trung học với kết quả hoàn hảo.

Với thành tích 2 huy chương vàng toán học thế giới, Liu Zhiyu được vào thẳng khoa Toán của Đại học Bắc Kinh. Tại đây, Liu liên tục đạt được điểm số xuất sắc và nhận được học bổng toàn phần của Đại học MIT (Mỹ).

Theo lẽ thường, bất kỳ ai cũng sẽ nắm bắt cơ hội ra nước ngoài tu học, nhưng Liu Zhiyu đã có một quyết định bất ngờ.

Trước ngày sang Mỹ nhập học 1 tuần, Liu đến chùa Long Tuyền và quyết xuống tóc đi tu. Bố mẹ của Liu ra sức thuyết phục, thậm chí van xin nhưng Liu vẫn không thay đổi. Mẹ anh sau đó sốc đến mức phải nhập viện, ốm liệt giường suốt nhiều ngày liền. Bố Liu tuyên bố từ con với hy vọng con trai sẽ nghĩ lại nhưng vẫn thất bại.

‘Thiên tài toán học’ bất ngờ đi tu, lý do hé lộ khiến cha mẹ hối hận ảnh 1

Liu quyết định đi tu trước ngày sang Mỹ 1 tuần.

Sau khi đi tu, Liu Zhiyu từ chối mọi cuộc phỏng vấn, mãi đến 9 năm sau, anh mới tiết lộ lý do khiến cha mẹ và nhiều người ngỡ ngàng.

Liu Zhiyu cho biết, anh từng có niềm đam mê với toán học. Đối với Liu, việc được nghiên cứu, tìm hiểu các vấn đề toán học là điều thú vị nhất trên đời. Nhưng càng học, Liu càng nhận thấy những áp lực, kỳ vọng to lớn mà xã hội và gia đình đặt trên vai mình.

Bên cạnh đó, sự nghiêm khắc của cha mẹ cộng với cơ thể ốm yếu khiến anh thường xuyên cảm thấy u uất. Anh không còn hứng thú với việc học toán nữa nên đã quyết định đặt hy vọng vào triết học và tôn giáo.

‘Thiên tài toán học’ bất ngờ đi tu, lý do hé lộ khiến cha mẹ hối hận ảnh 2

‘Thiên tài toán học’ bất ngờ đi tu, lý do được tiết lộ khiến cha mẹ hối hận.

Sau khi nghe những lời tâm sự của con trai, bố mẹ Liu bấy giờ mới hối hận nhưng đã quá muộn. Họ nhận ra từ trước đến giờ chỉ luôn đòi hỏi thành tích từ con trai mà chưa từng hỏi liệu anh có hạnh phúc với cuộc sống hiện tại, có áp lực, mệt mỏi hay không?

Được biết, hiện anh nghiên cứu tâm lý học, hy vọng có thể khai sáng cho người khác, đồng thời tìm thấy chính mình.

Theo Theo Vietnamnet
MỚI - NÓNG