Thích mê sản vật rừng thông Đà Lạt sau những cơn mưa đầu mùa

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hàng chục loại nấm trồi lên từ thảm lá hoai mục trong rừng thông Đà Lạt, trong đó nhiều loại vừa đẹp vừa có giá trị cao, từ một trăm ngàn đến gần triệu đồng mỗi kg.
Thích mê sản vật rừng thông Đà Lạt sau những cơn mưa đầu mùa ảnh 1

Nấm trứng gà trồi lên từ thảm lá thông hoai mục

Những cơn mưa đầu mùa vừa xuất hiện thì hàng chục loại nấm trồi lên từ thảm lá mục đã chuyển sang màu nâu đỏ trong rừng thông Đà Lạt, trong đó có những loại nấm quý giống hệt trứng gà, trứng công.

Thích mê sản vật rừng thông Đà Lạt sau những cơn mưa đầu mùa ảnh 2

Hái nấm trong rừng thông

Đôi bạn Lê Minh Trung và Nguyễn Thanh Thủy (Quận 3, TP HCM) hào hứng khoe túi nấm nặng hơn 3kg vừa tìm kiếm trong rừng thông ở Khu du lịch quốc gia hồ Tuyền Lâm.

“Để tránh cảnh đông đúc, chen lấn vào dịp lễ Tết, chúng em thường đi du lịch Đà Lạt vào thời điểm trước lễ 30/4 khoảng 1 tuần. Đây cũng là khi Đà Lạt bước vào vụ nấm thông. Vì đã được người dân địa phương hướng dẫn cặn kẽ nên chúng em mới dám hái nấm rừng để ăn”, Thủy vui vẻ tâm sự.

Thích mê sản vật rừng thông Đà Lạt sau những cơn mưa đầu mùa ảnh 3

Nhiều loại nấm được tìm thấy trong rừng thông Đà Lạt

“Chúng em đang rủ bạn bè tập hợp lại xào nấm, nướng thịt loài heo thả rông để mừng ngày hội ngộ tại Đà Lạt, thưởng thức các loại đặc sản của núi rừng Nam Tây Nguyên. Sau thời gian dài sống ở nơi nóng bức, náo nhiệt như TP HCM, chúng em rất khoan khoái khi được hít thở không khí trong lành trên đồi thông, “săn” những cây nấm đẹp và quý thế này”, Trung hào hứng tiếp lời bạn gái.

Với hàng chục năm kinh nghiệm hái nấm rừng thông, ông Nguyễn Quốc Huân (ngụ Trại Mát, phường 11, Đà Lạt) cho biết, thời vụ nấm thông ở Đà Lạt thường tập trung vào các tháng 4, 5, 6 và 9.

Thích mê sản vật rừng thông Đà Lạt sau những cơn mưa đầu mùa ảnh 4

Ông Nguyễn Quốc Huân (phải) có hàng chục năm kinh nghiệm hái nấm

Mỗi cánh rừng có những loài nấm đặc trưng, chẳng hạn, như trứng công, trứng gà và ka ki tím có nhiều ở đồi thông Dốc Đu (xã Xuân Trường), nấm hoa đá thường xuất hiện ở Đa Thọ (xã Xuân Thọ), nấm xơ mít (Hố Tôm, Trại Mát)...

Ngoài ra, dưới tán rừng thông Đà Lạt còn có nhiều loại nấm ngon và nhiều chất dinh dưỡng như: Nấm gan, nấm kèn, ngo đỏ, ngo xanh, cỏ tranh, hoa sữa, ka ki vàng...

Thích mê sản vật rừng thông Đà Lạt sau những cơn mưa đầu mùa ảnh 5

Nấm ka ki vàng

Đẹp nhất là các loại nấm trứng công, trứng gà với hình dáng trông hệt như quả trứng, màu vàng tươi, chân nấm được bao bọc bởi một lớp màng trắng như vỏ trứng. Ở giai đoạn đầu, các loài nấm này trông như quả trứng nhưng khi lớn dần, nấm xòe ra thành hình tròn như chiếc ô.

Mỗi kg nấm tươi hái trong rừng thông được bán với giá thấp nhất là 100 ngàn đồng. Với mùi vị thơm ngon, các loài nấm trứng gà, đùi gà và san hô có giá 350.000 - 500.000 đồng/kg. Đặc biệt, nấm gan bò (nấm có màu vàng, vị ăn giống gan bò) có giá khoảng 600.000 - 900.000 đồng/kg.

Thích mê sản vật rừng thông Đà Lạt sau những cơn mưa đầu mùa ảnh 6

Nấm san hô

Theo chị Nguyễn Thị Bích Thủy, chủ nhân trang trại Bio Fresh Đà Lạt, nếu chiều hôm trước có mưa thì sáng hôm sau nhiều khả năng trên đồi thông sẽ xuất hiện những ổ nấm. Có những ngày chị hái trên 5kg để chế biến các món ăn như nấm xào sả ớt, canh rau củ quả nấu với nấm và xương heo, nấm xông khói với thịt heo cùng với bơ, trứng, lá hương thảo...

“Khi đến tham quan Bio Fresh vào những tháng này, nhiều du khách, nhất là người Pháp rất thích thú với các món ăn chế biến từ nấm thông Đà Lạt”, chị Thủy chia sẻ.

MỚI - NÓNG