Thị trưởng Ý xua đuổi tàu ngầm hạt nhân Mỹ vừa không kích Syria

Tàu ngầm lớp Virgia - John Warner. Ảnh: AP
Tàu ngầm lớp Virgia - John Warner. Ảnh: AP
TPO - Thị trưởng Naples (Ý) mong muốn tàu ngầm tấn công nhanh John Warner của Mỹ tránh xa thành phố cảng của ông – nơi vốn được gọi là “khu vực phi hạt nhân”.

Theo tờ Navy Times, Thị trưởng thành phố Naples – ông Luigi de Magistris tuần trước đã viết một lá thư gửi Chuẩn Đô đốc Arturo Faraone – người đứng đầu cơ quan quản lý Cảng Naples để bày tỏ thái độ không hài lòng về sự hiện diện của tàu ngầm John Warner trên vùng biển gần thành phố.

Được biết, tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân John Warner của Mỹ đã di chuyển qua Vịnh Naples hồi cuối tháng 3 sau cuộc tập trận của NATO có tên Dynamic Manta.

Chưa đầy 3 tuần sau đó, tàu John Warner tiếp tục tham gia cuộc không kích của liên quân Mỹ - Anh - Pháp nhằm vào Syria. Trong đó, tàu John Warner đã phóng đi tổng cộng 6 tên lửa hành trình Tomahawk từ vùng biển Địa Trung Hải.

“Việc tàu ngầm John Warner tham gia vào cuộc tấn công ở Syria đã củng cố tính đúng đắn của thông điệp mà tôi đưa ra”, Thị trưởng de Magistris nói với hãng thông tấn Ý Agenzia Nazionale Stampa Associata. “Tàu hạt nhân hoặc mang vũ khí hạt nhân không được chào đón tại Cảng Naples. Do đó, họ không được phép quá cảnh hoặc ở lại.”

Trong bức thư của mình, Thị trưởng de Magistris nhắc lại một nghị quyết ma ông thông qua vào năm 2015, có nội dung công nhận Cảng Naples là “khu vực phi hạt nhân”.

Ông gọi Naples là “thành phố của hòa bình”, luôn “tôn trọng các quyền cơ bản của con người, ủng hộ giải trừ quân bị và hợp tác quốc tế”, theo tờ La Repubblica của Ý.

Hồi đáp yêu cầu của Thị trưởng Naples, Chuẩn Đô đốc Faraone cho biết ông thấu hiểu mối lo ngại của ông de Magistris.

Tuy nhiên, Faraone khẳng định việc quản lý quá trình ra – vào của các đơn vị quân đội nước ngoài là thẩm quyền của Bộ Quốc phòng Ý.

Ông cũng nhấn mạnh, rằng tàu John Warner chưa từng thực sự tiến vào Cảng Naples trong tháng 3, mà vẫn ở cách bờ khoảng 3,5 dặm.

Trên thực tế, thành phố Naples là căn cứ của lực lượng Hải quân Mỹ tại châu Âu, cũng như Hạm đội 6 của Mỹ.

Ý, dù không tham gia vào cuộc không kích Syria cùng Mỹ - Anh - Pháp, nhưng vẫn cung cấp sự hỗ trợ về mặt hậu cần từ căn cứ không quân của NATO ở thành phố Aviano.

Thủ tướng Ý Paolo Gentiloni ủng hộ cuộc không kích, nhưng ông khẳng định không muốn bất cứ vũ khí nào được phóng đi từ lãnh thổ nước này.

Theo Theo Navy Times
MỚI - NÓNG